SSOP là gì? Các tiêu chuẩn SSOP và sự khác nhau giữa SSOP - GMP
Chat Zalo
Chat ngay

SSOP là gì? Các tiêu chuẩn SSOP và sự khác nhau giữa SSOP - GMP

Tác giả: ISOCUS | 11-07-2020, 12:11 pm
Cùng với GMP, SSOP cũng là một trong những quy trình tiên quyết mà ISO 22000/HACCP yêu cầu doanh nghiệp bắt buộc phải có để giảm thiểu tối đa các nguy cơ về an toàn thực phẩm. Vậy SSOP là gì? Các tiêu chuẩn SSOP và sự khác nhau giữa SSOP - GMP như thế nào? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết này.

Cùng với GMP, SSOP cũng là một trong những quy trình tiên quyết mà ISO 22000/HACCP yêu cầu doanh nghiệp bắt buộc phải có để giảm thiểu tối đa các nguy cơ về an toàn thực phẩm. Vậy SSOP là gì? Các tiêu chuẩn SSOP và sự khác nhau giữa SSOP - GMP như thế nào? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết này. 

Khái niệm về SSOP là gì?

SSOP hay cụ thể hơn Sanitation Standard Operating Procedures được định nghĩa là quy trình vận hành vệ sinh tiêu chuẩn

SSOP thường tập hợp những hướng dẫn chi tiết dưới dạng văn bản ghi chép lại các hoạt động thường lệ liên quan tới vấn đề vệ sinh trong một nhà máy chuyên về sản xuất thực phẩm. 

Ví dụ như các hoạt động vệ sinh cá nhân hay vệ sinh bề mặt thiết bị tiếp xúc với thực phẩm đều được coi là một SSOP. 

SSOP là gì

Đặc điểm của SSOP:

  • Đơn giản, súc tích, dễ hiểu
  • Chi tiết, đảm bảo cung cấp rõ ràng từng bước để bất kỳ ai cũng thực hiện công việc đúng cách. 
  • Cụ thể, thể hiện được chính xác và đúng với những hoạt động thực tế hàng ngày trong cơ sở sản xuất đó. 
  • Kiểm soát và đánh giá thường xuyên, đảm bảo tính chính xác và cập nhật phù hợp với tình hình thực tế của doanh nghiệp. 

Lợi ích của doanh nghiệp khi sử dụng SSOP là gì?

Việc áp dụng SSOP hợp lý trong quá trình sản xuất thực phẩm sẽ đem lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp trên nhiều khía cạnh khác nhau như: 

  • Tăng hiệu quả của cho hệ thống chứng nhận HACCP.
  • Giảm số lượng những điểm kiểm soát tới hạn (CCP) trong HACCP.
  • Được áp dụng cùng với GMP ngay cả khi không có HACCP.
  • Nâng cao chất lượng và an toàn thực phẩm;
  • Hạn chế nguy cơ thực phẩm bị thu hồi;
  • Tiết kiệm chi phí thời gian, công sức trong quá trình hoạt động.
  • Giúp người lao động dễ dàng thực hiện công việc của mình do thời gian, hạng mục công việc, các yêu cầu về vật chất đã được thiết lập rõ ràng. 
  • Được coi như là một cách giúp hoạt động kiểm toán nội bộ có thể dễ dàng kiểm tra khi  kiểm toán những chương trình/thủ tục của nhà máy.
  • Nâng cao độ tin cậy đối với khách hàng, đối tác
  • Là một biện pháp phòng vệ pháp lý khi có các khiếu nại liên quan đến chất lượng và an toàn sản phẩm. 

Các tiêu chuẩn trong SSOP là gì?

Các tiêu chuẩn của SSOP bao gồm những quy phạm về hoạt động vệ sinh và các thủ tục để kiểm soát hoạt động vệ sinh. 

Dưới đây là 11 nội dung trong SSOP cần phải được xây dựng và kiểm soát:

SSOP

Lĩnh vực

SSOP 1 

Nguồn nước

SSOP 2

Nước đá

SSOP 3

Các bề mặt tiếp xúc với thực phẩm

SSOP 4

Ngăn ngừa sự nhiễm chéo

SSOP 5

Vệ sinh cá nhân

SSOP 6

Bảo vệ sản phẩm không bị nhiễm bẩ

SSOP 7

Sử dụng và bảo quản hóa chất

SSOP 8

Sức khỏe người lao động

SSOP 9

Kiểm soát động vật gây hại

SSOP 10

Chất thải

SSOP 11

Thu hồi sản phẩm


Doanh nghiệp cần phải căn cứ vào đặc điểm, tính chất của sản phẩm cũng như quy trình sản xuất, chế biến của mình mà điều chỉnh các tiêu chuẩn trên sao cho phù hợp. 

Một số nhà máy sản xuất bắt buộc phải kiểm soát tất cả 11 SSOP trên. Một số doanh nghiệp có thể phải xây dựng SSOP riêng biệt tương ứng với các hoạt động vệ sinh thực tế. 

Nhưng cũng có những nơi chỉ cần kiểm soát một số SSOP cụ thể. Điển hình như các doanh nghiệp không sử dụng nước đá hay hóa chất thì không cần phải thực hiện SSOP 2 và SSOP 7.

Phân biệt sự khác nhau giữa GMP và SSOP

Có không ít doanh nghiệp ban đầu khi triển khai ISO 22000/ HACCP đều bị nhầm lẫn giữa GMP và SSOP. Thực tế, đây là khái niệm hoàn toàn khác nhau. Dưới đây là những sự giống và khác nhau cơ bản để phân biệt giữa SSOP và chứng nhận GMP

 

SSOP

GMP

Khái niệm

- Là quy trình vận hành và kiểm soát vệ sinh tiêu chuẩn.

- Viết tắt cho từ Sanitation Standard Operating Procedures.

- SSOP thuộc về quy phạm vệ sinh.

- Là hệ thống những tiêu chuẩn thực hành sản xuất tốt. 

- Viết tắt cho từ Good Manufacturing Practices.

- GMP thuộc về quy phạm sản xuất

Phạm vi áp dụng

- Người lao động;

- Nhà xưởng;

- Trang thiết bị;

- Các hoạt động Vệ sinh sản xuất;

- Các hoạt động vệ sinh môi trường;

- Các hoạt động vệ sinh cá nhân.

- Chất lượng và vệ sinh an toàn của sản phẩm thực phẩm;

- Các công đoạn sản xuất, chế biến

- Các công đoạn thực hiện việc tiếp nhận thành phẩm.

Mục tiêu kiểm soát

- CP

- Là những quy phạm vệ sinh nhằm đáp ứng được những yêu cầu về vệ sinh chung trong GMP.

- CP

- Đưa ra quy định cho những yêu cầu vệ sinh chung. Các biện pháp ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm trong thực phẩm vì điều kiện vệ sinh kém.

Nội dung 

11 lĩnh vực cần phải đạt chuẩn SSOP bao gồm:

1. An toàn nguồn nước

2. An toàn nước đá.

3. Các bề mặt tiếp xúc với sản phẩm

4. Ngăn ngừa sự nhiễm chéo.

5. Vệ sinh cá nhân.

6. Bảo vệ sản phẩm không bị nhiễm bẩn.

7. Sử dụng và bảo quản hóa chất.

8. Sức khỏe người lao động.

9. Kiểm soát động vật gây hại

10. Chất thải.

11. Thu hồi sản phẩm.

GMP được thực hiện theo 4 bước sau:

1. Mô tả về yêu cầu kỹ thuật/ quy trình chế biến theo từng công đoạn/ một phần sản xuất của công đoạn đó.

2. Đưa ra lý do rõ ràng về việc thực hiện yêu cầu/quy trình kỹ thuật đã mô tả.

3. Thực hiện chính xác các thao tác, thủ tục theo  từng công đoạn để đảm bảo những yêu cầu về chất lượng sản phẩm phù hợp với tiêu chuẩn kỹ thuật và đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

4. Việc thực hiện và giám sát GMP cần được phân công cho các đối tượng cụ thể.

Quy trình vận hành

Những tiêu chuẩn vệ sinh SSOP phải được văn bản hóa.

Là một phần trong các quy trình SSOP và trong hướng dẫn hoạt động.

Vai trò

- Tăng hiệu quả của cho hệ thống HACCP.

- Giảm số lượng những điểm kiểm soát tới hạn (CCP) trong HACCP.

- Được áp dụng cùng với GMP ngay cả khi không có HACCP.

- Đảm bảo chất lượng và an toàn cho sản phẩm đáp ứng được nhu cầu của thị trường. 

- Giảm thiểu chi phí và gia tăng hiệu suất sản xuất.

- Tạo lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp

Thời gian áp dụng 

 

Trước hoặc đồng thời với HACCP 


Trên đây là những thông tin cơ bản giúp doanh nghiệp hiểu rõ hơn về
SSOP là gì? Các tiêu chuẩn SSOP cũng như sự khác nhau giữa SSOP - GMP. Hy vọng bài viết đem đến nhiều kiến thức hữu ích với các doanh nghiệp.



Bình luận
Gửi câu hỏi
Tin liên quan
Tin nổi bật
icon zalo
0937.619.299