Hiện nay, sản xuất, kinh doanh thực phẩm là một trong những ngành nghề, lĩnh vực thu hút rất nhiều sự quan tâm của các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân trên thị trường. Một trong những điều kiện bắt buộc mà các doanh nghiệp, cá nhân phải có khi đi vào hoạt động đó chính là được cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm. Vậy giấy chứng nhận an toàn thực phẩm là gì?
Có thể hiểu một cách đơn giản, giấy chứng nhận an toàn thực phẩm là một loại giấy tờ chứng minh các sản phẩm mà các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm cung cấp là đảm bảo chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm. Giấy chứng nhận này do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp cho các cơ sở, đơn vị trong lĩnh vực thực phẩm theo quy định của pháp luật.
Tất cả các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm đều cần các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm cho cơ sở của mình. Tuy nhiên để được cấp loại giấy chứng nhận này, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải đáp ứng được các điều kiện sau:
Quy trình cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm là một trong những câu hỏi được rất nhiều doanh nghiệp quan tâm. Bởi đối với những doanh nghiệp mới, doanh nghiệp chứng nhận lần đầu, việc đạt được giấy chứng nhận là điều không hề dễ dàng. Họ còn bỡ ngỡ và không biết bắt đầu từ đâu, cần những giấy tờ gì và hoàn thành trong bao lâu?
Để giải quyết những thắc mắc và khó khăn cho doanh nghiệp, dưới đây ISOCUS sẽ hướng dẫn cụ thể các bước để được cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm cho doanh nghiệp.
Bước 1: Soạn và chuẩn bị hồ sơ
- Số lượng hồ sơ: 01 bộ
- Thành phần hồ sơ:
Theo Khoản 1, Điều 36, Luật An toàn thực phẩm 2010, thành phần hồ sơ bao gồm những loại giấy tờ sau:
Bước 2: Nộp hồ sơ
- Các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tiến hành nộp hồ sơ tại cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.
Theo Điều 35, Luật an toàn thực phẩm 2010 thì có 3 cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm, đó là:
Bước 3: Tiếp nhận và giải quyết hồ sơ
- Khi tổ chức, cá nhân nộp hồ sơ, cơ quan tiếp nhận sẽ ghi vào sổ và đưa phiếu tiếp nhận hồ sơ (trong đó có ghi rõ ngày hẹn trả kết quả hồ sơ).
- Kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền sẽ cử người đến kiểm tra thực tế điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm tại cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
- Kết quả được ghi vào biên bản kiểm tra thực tế.
Bước 4: Trả kết quả
Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nộp đầy đủ hồ sơ, nếu kết quả kiểm tra đủ điều kiện thì cơ quan có thẩm quyền sẽ cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho tổ chức, cá nhân.
- Trường hợp kết quả kiểm tra thực tế không đạt, cơ quan có thẩm quyền sẽ phải trả lời bằng văn bản và ghi rõ lý do không đủ điều kiện kèm theo thời hạn tái thẩm định (tối đa là 03 tháng).
- Nếu kết quả kiểm tra thực tế vẫn không đạt thì đoàn đánh giá sẽ lập biên bản và đề xuất đến cơ quan Nhà nước có thẩm quyền để đình chỉ hoạt động của tổ chức, cá nhân đó.
Lưu ý: Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm chỉ có hiệu lực trong vòng 03 năm. Vì vậy, 6 tháng trước khi giấy chứng nhận hết hạn, doanh nghiệp bạn phải nộp lại hồ sơ xin cấp lại giấy phép (trong trường hợp vẫn tiếp tục sản xuất, kinh doanh).
Nhằm giúp khách hàng giải quyết những khó khăn, rắc rối trong việc xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm, ISOCUS cung cấp đến Quý khách hàng dịch vụ xin cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm với quy trình bao gồm các bước sau:
Trên đây là quy trình cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm mà ISOCUS muốn chia sẻ đến Quý doanh nghiệp. Nếu thực hiện tuần tự và chính xác theo những bước trên, doanh nghiệp bạn sẽ đạt được giấy chứng nhận trong thời gian sớm nhất. Hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được trải nghiệm những dịch vụ chuyên nghiệp và hoàn hảo nhất! Vui lòng liên hệ qua hotline 0937.619.299, ISOCUS hân hạnh được đồng hành cùng Quý doanh nghiệp!