Hướng dẫn thủ tục làm giấy chứng nhận an toàn thực phẩm
Chat Zalo
Chat ngay

Hướng dẫn thủ tục làm giấy chứng nhận an toàn thực phẩm

Tác giả: ISOCUS | 06-08-2021, 12:02 pm
Việc đạt được giấy chứng nhận an toàn thực phẩm là một trong những yêu cầu bắt buộc đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm (trừ những cơ sở không thuộc diện cấp giấy chứng nhận này theo quy định của pháp luật). Vậy thủ tục làm giấy chứng nhận an toàn thực phẩm như thế nào? Trình tự thực hiện các bước ra sao? Bài viết sau đây sẽ giải đáp những thắc mắc trên.

Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm là loại giấy tờ gì?  

Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm là một loại giấy tờ được cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền cấp cho các đơn vị, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và các cơ sở kinh doanh về dịch vụ ăn uống khi các cơ sở đó có đủ điều kiện về an toàn vệ sinh thực phẩm theo quy định của pháp luật.

Đây là điều kiện cần có để các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất và hộ kinh doanh thực phẩm cam kết cung cấp những thực phẩm đảm bảo vệ sinh và an toàn đến tay người tiêu dùng.

Làm giấy chứng nhận an toàn thực phẩm ở đâu?

Làm giấy chứng nhận an toàn thực phẩm ở đâu là câu hỏi mà rất nhiều doanh nghiệp đặt ra khi muốn sở hữu giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm.

Theo quy định tại Điều 35, Luật An toàn thực phẩm năm 2010 thì cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm là Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn và Bộ Công thương.

Tùy theo từng ngành nghề mà chủ doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm đăng ký thì việc xin cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm cũng sẽ thuộc lĩnh vực phân công quản lý và chịu trách nhiệm của 3 cơ quan trên.

Điều kiện để được cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm là gì?

Theo Khoản 1, Khoản 2, Điều 34, Luật an toàn thực phẩm 2010, để được cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm thì các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm cần đáp ứng được 2 điều kiện sau đây:

 • Có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh
 • Có đủ các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm phù hợp với từng loại hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm được quy định tại Chương IV, Luật an toàn thực phẩm 2010.

Hướng dẫn thủ tục làm giấy chứng nhận an toàn thực phẩm

Để được cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm thì các tổ chức, cá nhân cần biết về quy trình, thủ tục cũng như cách thức thực hiện để đạt được giấy chứng nhận này. Sau đây là các bước cơ bản trong thủ tục làm giấy chứng nhận an toàn thực phẩm mà doanh nghiệp bạn cần nắm rõ:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm cần chuẩn bị một bộ hồ sơ đầy đủ, chính xác bao gồm những giấy tờ sau đây:

 • Đơn đề nghị xin cấp Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm
 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (bản sao)
 • Bản thuyết trình về cơ sở vật chất, trang thiết bị và dụng cụ bảo đảm điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm theo quy định của cơ quan có thẩm quyền
 • Giấy xác nhận đủ điều kiện sức khỏe (do các cơ sở y tế cấp huyện trở lên cấp) của chủ doanh nghiệp và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm
 • Giấy xác nhận tham gia tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm của chủ doanh nghiệp và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh theo quy định của Bộ quản lý chuyên ngành.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Tổ chức, cá nhân nộp hồ sơ làm giấy chứng nhận an toàn thực phẩm cho cơ quan Nhà nước có thẩm quyền (tùy theo từng lĩnh vực kinh doanh của tổ chức, cá nhân thuộc thẩm quyền của cơ quan nào thì nộp hồ sơ cho cơ quan đó theo quy định của pháp luật).

Bước 3: Tiếp nhận và giải quyết hồ sơ

Trong thời hạn 15 ngày kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan Nhà nước có thẩm quyền sẽ đến kiểm tra thực tế điều kiện đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại địa điểm sản xuất, kinh doanh thực phẩm của tổ chức, cá nhân.

Bước 4: Trả kết quả

Nếu kết quả kiểm tra thực tế là đủ điều kiện thì cơ quan có thẩm quyền sẽ cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm cho cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm đó. Đối với trường hợp từ chối, phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Lưu ý: Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm có hiệu lực trong thời gian 3 năm. Trước 6 tháng tính từ ngày giấy chứng nhận an toàn thực phẩm của cơ sở đó hết hạn, tổ chức hoặc cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải nộp hồ sơ xin làm lại giấy chứng nhận trong trường hợp vẫn tiếp tục sản xuất, kinh doanh. Hồ sơ, trình tự và thủ tục cấp lại sẽ được thực hiện như lần đầu.

Trên đây là những chia sẻ của ISOCUS về thủ tục làm giấy chứng nhận an toàn thực phẩm. Hy vọng sẽ cung cấp những kiến thức hữu ích giúp Quý khách hàng thực hiện việc xin cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm một cách thuận lợi và nhanh chóng nhất. Nếu có bất kỳ điều gì thắc mắc xin vui lòng liên hệ tới ISOCUS qua số điện thoại 0937.619.299 để nhận được sự tư vấn tận tình và chính xác nhất. 

Chứng nhận an toàn thực phẩm HACCP là gì?

 

Chứng nhận an toàn thực phẩm  HACCP là một tiêu chuẩn đưa ra các yêu cầu cho các nhà chế biến và sản xuất thực phẩm để công nhận rằng nhóm của họ đã phát triển một kế hoạch HACCP toàn diện và đầy đủ và đã thực hiện nó một cách hiệu quả.

 Là một hệ thống quản lý an toàn thực phẩm, kế hoạch HACCP của bạn phải có đầy đủ các tài liệu và thủ tục về cách xác định và tiến hành phân tích các mối nguy, giới hạn, kiểm soát và giám sát bất kỳ mối nguy tiềm ẩn nào trong chuỗi thực phẩm của bạn.

HACCP là hệ thống quản lý chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. HACCP dựa trên nguyên tắc phân tích mối nguy và kiểm soát tới hạn trong quá trình sản xuất thực phẩm. HACCP được thực hiện trên toàn thế giới và áp dụng cho tất cả ngành sản xuất thực phẩm, đồ uống. 

HACCP (Hazard Analysis and Critical Control Points) là hệ thống quản lý mang tính phòng ngừa nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) thông qua nhận biết mối nguy, thực hiện các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát tại các điểm tới hạn.

Các nguyên lý của HACCP được thống nhất trên toàn thế giới. Chúng có thể áp dụng trong tất cả các ngành sản xuất đồ ăn và thức uống, trong việc phân phối và bán sản phẩm. 

HACCP ra đời từ thập niên 60 cùng với chương trình vũ trụ của cơ quan NASA Mỹ nhằm ngăn ngừa ngộ độc ăn uống và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) cho các phi hành gia khi phóng tàu vũ trụ Columbia lên không trung.

Năm 1971, điều luật này bắt đầu được áp dụng trong ngành F&B (Food And Beverage) tại Mỹ nhằm đảm bảo chất lượng ATTP. Sau đó nó nhanh chóng trở thành một hệ thống được áp dụng rộng rãi trên toàn thế giới.

Việc áp dụng chứng nhận HACCP không phải chỉ đơn thuần là việc phân tích mối nguy và kiểm soát các điểm tới hạn. Mà cần phải đảm bảo các điều kiện tiên quyết và chương trình tiên quyết. Ví dụ như: Quy phạm Thực hành sản xuất tốt GMP (Good Manufacturing Practice). Quy phạm Thực hành vệ sinh tốt SSOP (Sanitation Standard Operating Procedures).Các chương trình hỗ trợ khác để làm nền tảng cho việc đảm bảo (ATVSTP).

Tổ chức nào nên áp dụng và đạt chứng nhận an toàn thực phẩm HACCP

Tư vấn HACCP và Chứng chỉ/Chứng nhận HACCP áp dụng cho các đối tượng sau:

 • Doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thủy sản, nguyên liệu, thức ăn chăn nuôi…;
 • Các cơ sở sản xuất chế biến, khu chế xuất, thức ăn công nghiệp;
 • Cơ sở dịch vụ ăn uống, nhà hàng, khách sạn và các tổ chức hoạt động liên quan đến F&B.

→ Ngoài ra, để chắc chắn, bạn nên liên hệ trực tiếp với đơn vị chuyên tư vấn HACCP, đánh giá và chứng nhận HACCP để được hỗ thêm thông tin chính xác nhé !

Làm thế nào để đạt chứng nhận an toàn thực phẩm haccp?

 
Để đạt được chứng nhận an toàn thực phẩm  HACCP, doanh nghiệp của bạn sẽ phải trải qua quá trình đánh giá bởi một chuyên gia đánh giá đủ năng lực và đủ điều kiện về an toàn thực phẩm . Quá trình đánh giá thường mất vài ngày tùy thuộc vào quy mô doanh nghiệp của bạn và HACCP của bạn sẽ được xem xét trong thời gian này.
 
Một phần của đánh giá được dành riêng để đảm bảo rằng kế hoạch HACCP của bạn đã hoàn chỉnh và tất cả nhân viên thực phẩm liên quan đến an toàn thực phẩm đều hiểu tầm quan trọng của nó và cách áp dụng nó. Ngoài ra, việc chuẩn bị trước khi đánh giá chứng nhận phải được thực hiện để đảm bảo rằng tất cả các tài liệu đều đầy đủ.
 

Đánh giá chứng nhận HACCP nhằm mục đích xem xét 7 nguyên tắc chính của kế hoạch HACCP . Doanh nghiệp thực phẩm của bạn dự kiến ​​sẽ thành lập và thể hiện sự ổn định khi thực hiện các nguyên tắc sau:

 • Xác định mối nguy và phân tích các mối nguy về sức khỏe sinh học, hóa học hoặc vật lý trong tất cả các bước chế biến trong mỗi sản phẩm.
 • Xác định bất kỳ điểm kiểm soát quan trọng nào trong quy trình sản xuất của bạn.
 • Đối với mỗi CCP , cần có một bộ các giới hạn tới hạn được thiết lập, các giá trị thông số tối đa và tối thiểu xác định điều gì là an toàn cho thực phẩm của bạn (giá trị pH, nhiệt độ, mức hóa chất).
 • Giám sát CCP của bạn . Xác định cách bạn sẽ kiểm tra thực phẩm của mình để chứng minh chúng an toàn cho việc vận chuyển, chuẩn bị và bán. Nguyên tắc này cũng bao gồm các tài liệu như thủ tục và biểu mẫu giám sát để đảm bảo rằng mọi kết quả trong mỗi quá trình đều được ghi lại và kiểm soát thích hợp. Nó cũng bao gồm các hoạt động xác minh toàn diện nếu thiết bị được sử dụng để kiểm tra các giới hạn tới hạn được hiệu chuẩn thích hợp.
 • Các hành động khắc phục phải được thiết lập. Phải sẵn sàng một bộ quy trình trong các trường hợp không tuân thủ để đảm bảo duy trì việc kiểm soát an toàn thực phẩm và chất lượng thực phẩm bên cạnh việc giữ các mối nguy ở mức có thể chấp nhận được. Bao gồm trong nguyên tắc này là định hướng và nhận thức đúng đắn cho nhân viên thực phẩm về các quy trình hiệu chỉnh.
 • Nhiệm vụ xác minh phải được thực hiện. Ví dụ, thiết lập các đánh giá ở các giai đoạn khác nhau của quy trình hoạt động của bạn để đảm bảo kế hoạch HACCP của bạn đang được tuân thủ.
 • Tài liệu là cần thiết, lưu giữ đánh giá chi tiết về các thực hành an toàn thực phẩm của bạn, đảm bảo bạn đã tuân thủ kế hoạch HACCP của mình. Những tài liệu này là hồ sơ về các hoạt động trước đây của bạn và sẽ là bằng chứng cho thấy kế hoạch HACCP của bạn đã hoạt động bình thường.

Cách tốt nhất để đảm bảo bạn được cấp chứng chỉ HACCP là hoàn thành kế hoạch HACCP càng nhiều càng tốt, đồng thời kiểm tra và áp dụng tính hiệu quả của nó. Sẽ không thành vấn đề nếu kế hoạch HACCP của bạn đã hoàn thành nếu nó không phù hợp với hoạt động thực phẩm của bạn và bạn chưa áp dụng nó. 

Một phần của tiêu chí đánh giá liên quan đến hồ sơ của bạn về phản ứng kịp thời để giữ an toàn thực phẩm là ưu tiên của bạn. Các báo cáo về các vấn đề an toàn thực phẩm do không tuân thủ luật thực phẩm sẽ khiến bạn mất nhiều thời gian để chất vấn hơn trong quá trình đánh giá HACCP.

 Bình luận
Gửi câu hỏi
Tin liên quan
Tin nổi bật
icon zalo
0937.619.299