Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm là loại giấy phép do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp cho các doanh nghiệp, cơ sở, hộ kinh doanh thực phẩm, sản xuất thực phẩm và dịch vụ ăn uống khi các cơ sở này đáp ứng được các điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật. Vậy tại sao phải xin giấy chứng nhận an toàn thực phẩm?
- Về phía doanh nghiệp:
- Về phía người tiêu dùng:
Giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm giống như một lời cam kết của doanh nghiệp, một sự bảo đảm của cơ quan nhà nước về sự an toàn của thực phẩm, từ đó giúp người tiêu dùng có thể an tâm sử dụng.
- Về phía nhà nước:
Giúp quản lý chặt chẽ hơn trong việc sản xuất và kinh doanh của các cơ sở, doanh nghiệp thực phẩm. Từ đó có các biện pháp can thiệp, xử phạt kịp thời và đúng lúc đối với những hành vi vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm.
Vì thế, việc các doanh nghiệp xin giấy chứng nhận an toàn thực phẩm là một việc làm hết sức cần thiết và có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong thời buổi nền kinh tế thị trường đa dạng như hiện nay.
Theo quy định tại Nghị định 15/2018/NĐ-CP, tất cả các tổ chức, cá nhân hoạt động tại Việt Nam tham gia vào quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm hay dịch vụ ăn uống đều phải xin giấy phép chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm. Trừ các trường hợp thuộc diện dưới đây:
Lưu ý: Các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm bắt buộc có giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm sẽ được miễn xin giấy phép khi sở hữu một trong các loại chứng nhận sau đây:
Theo Luật An toàn thực phẩm 2010, có 3 cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, cụ thể như sau:
Lưu ý: Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm có hiệu lực 3 năm. Sau khi được cấp giấy phép, cơ quan chức năng có thẩm quyền sẽ tiến hành kiểm tra định kỳ hoặc đột xuất. Nếu cơ sở hay doanh nghiệp vi phạm quy định về sản xuất, kinh doanh thực phẩm sẽ bị xử phạt và thu hồi giấy phép được cấp.
Trên thực tế, nếu muốn xin giấy phép an toàn thực phẩm thì bạn vừa phải tham gia tập huấn kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm, vừa phải chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ sau đây:
Bước 1: Tổ chức, cá nhân nộp hồ sơ tại cơ quan chức năng có thẩm quyền như đã hướng dẫn ở phần trên
Bước 2: Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận và xử lý hồ sơ
Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền kiểm tra thực tế về điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm tại cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm của doanh nghiệp
Bước 3: Cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho tổ chức, cá nhân nếu đủ điều kiện.
Lưu ý: Trước 6 tháng kể từ ngày giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm hết hiệu lực, tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải nộp hồ sơ xin cấp lại giấy chứng nhận trong trường hợp tiếp tục sản xuất, kinh doanh.
Thủ tục xin giấy chứng nhận an toàn thực phẩm khá phức tạp, vì vậy nếu chưa nắm rõ hồ sơ, quy trình cũng như những kiến thức liên quan thì hãy để ISOCUS giúp bạn.
Đến với dịch vụ của chúng tôi, Quý khách hàng sẽ được tư vấn miễn phí và cung cấp các dịch vụ sau:
Nếu doanh nghiệp bạn đang kinh doanh những ngành nghề bắt buộc trên thì đừng quên xin giấy phép an toàn thực phẩm.
Mọi thắc mắc về việc xin giấy chứng nhận an toàn thực phẩm hoặc những dịch vụ khác liên quan thì hãy liên hệ cho chúng tôi qua hotline 0937.619.299 để được tư vấn và hỗ trợ chi tiết nhất