Tuyệt chiêu để sử dụng ấm siêu tốc an toàn

Tuyệt chiêu để sử dụng ấm siêu tốc an toàn

Tác giả: ISOCUS | 19-04-2017, 5:58 pm
Bạn đã biết cách sử dụng ấm siêu tốc an toàn chưa? Câu hỏi này đang được rất nhiều người...

Bạn đã biết cách sử dụng ấm siêu tốc an toàn chưa? Câu hỏi này đang được rất nhiều người băn khoăn. Chúng tôi xin trình bày nội dung như sau:

Theo thông  tư 21/2009/TT-BKHCN thì những sản phẩm thiết bị điện và điện tử phải được chứng nhận hợp quy. Doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu các thiết bị điện và điện tử phải công bố hợp quy tại Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng nới doanh nghiệp đăng ký kinh doanh.

Theo đó, dụng cụ điện đun nước nóng tức thời phải phù hợp với quy định tại QCVN 4:2009/BKHCN cụ thể là TCVN 5699-2-35:2007 (IEC 60335-2-35:2005), trong đó có những yêu cầu cụ thể đối với bình đun nước nóng nhanh như chúng phải được làm từ chất liệu siêu bền, không rỉ sắt, không kém chất lượng, giúp an toàn cho sức khỏe người dùng…

Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường vẫn bày bán tràn lan các loại ấm siêu tốc giá thành rẻ và chất lượng kém gây nguy cơ cháy nổ, do dây điện không chịu được nhiệt dẫn tới chập hoặc không thích hợp với nguồn điện cao.

Thoạt nhìn, bình siêu tốc “rởm” trông không khác gì so với các bình thông thường, tuy nhiên xuát xứ từ những nơi không rõ rang, hoặc không có thương hiệu trên thị trường sẽ nhanh chóng bị xuống cấp ngay sau vài tháng, thậm chí là vài lần sử dụng. Ví dụ điển hình là bình bị hỏng chế độ tự ngắt, khiến nước cạn hết bình mà bình vẫn tiếp tục đun gây ra nóng bình quá mức, từ đó phát nổ. Vì thế, bình điện giá thấp nhanh hỏng và tiêu thụ điện nhiều hơn bình điện thông thường, hơn thế còn tiềm ẩn nhiều nguy hiểm trong nhà. Dùng bình đun nước siêu tốc “rởm” chẳng khác nào ôm “quả bom nổ chậm” trong nhà.

Vậy tuyệt chiêu để sử dụng ấm siêu tốc an toàn là gì?

Theo khảo sát tại các siêu thị trên địa bàn Hà Nội có thể thấy: Vỏ ấm siêu tốc hiện nay có rất nhiều loại: loại bằng nhựa, loại thép không gỉ, loại inox, loại ruột inox vỏ nhựa, loại ruột inox vỏ nhựa ở giữa có lớp chân không.

Trong đó, các sản phẩm vỏ bằng nhựa thường gây mùi cho nước khi đun sôi ở nhiệt độ cao, vỏ inox, thép không gỉ lại có thể gây nóng bỏng nếu người dùng không chú ý. Còn các sản phẩm bình siêu tốc cao cấp có ruột inox, vỏ nhựa và ở giữa là lớp chân không có thể khắc phục được cả 2 vấn đề này.

Người tiêu dùng nên chọn mua các loại ấm đun nước có dung tích phù hợp với nhu cầu của gia đình để không phải đun nước nhiều lần trong một ngày.

Khi sử dụng, người tiêu dùng phải lưu ý cắm ấm đun nước vào nguồn có cùng mức điện áp được ghi rõ trong bảng hướng dẫn; tuyệt đối không được cầm dây nguồn để rút phích cắm ra, mà hãy cầm ngay phích cắm để rút nhằm đảm bảo an toàn, tránh các trường hợp các thể bị giật do hở đường dây.

Trong trường hợp dây nguồn bị hư hỏng thì cần được thay thế ngay. Tuyệt đối không sử dụng ấm đun nước nếu bị rơi hoặc bị hư hỏng. Trước khi sử dụng, hãy kiểm tra kỹ và chắc chắn rằng dây nguồn và phích cắm khô ráo , tránh trường hợp sử dụng khi tay đang ướt; không ngâm ấm đun nước vào chất lỏng, bảo vệ ấm đun nước và dây nguồn không bị nóng và ướt.

Ngoài ra, người dùng không được để ấm nước nhiều cặn, rỉ sét, nhằm tăng khả năng trao đổi nhiệt của ấm. Tuyệt đối không được cho gia vị, thức ăn, sữa, không di chuyển ấm khi đang hoạt động.

Không được để nước dư trong ấm một thời gian dài, việc này sẽ dẫn đến nhanh hỏng các thiết bị của ấm.

Chỉ đổ nước vào đun ở mức độ cho phép của ấm diêu tốc đã quy định, tuyệt đối không đổ nước đến vạch cao nhất trên bình chỉ dẫn nếu không khi sôi, nước đẩy sẽ bị trào ra ngoài; cũng không đổ nước ở vạch thấp nhất để tránh nước đóng cặn khi sôi.

Để mua được các sản phẩm đảm bảo chất lượng, theo chia sẻ của các chuyên gia trong ngành điện máy: Điều đầu tiên người sử dụng phải chọn các sản phẩm của các nhà sản xuất có uy tín và có bảo hành đầy đủ, đúng quy định, đồng thời, ấm siêu tốc đó phải có giấy chứng nhận hợp quy, tem dấu hợp quy, tem chống hàng giả của Viện Nghiên cứu Phát triển Tiêu chuẩn Chất lượng (ISSQ)  – Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam. am-sieu-toc-an-toanBình luận
Gửi câu hỏi
Tin liên quan
Tin nổi bật
icon zalo
0937.619.299