Sở hữu trí tuệ trong doanh nghiệp - Khi trí tuệ là tài sản lớn nhất
Chat Zalo
Chat ngay

Sở hữu trí tuệ trong doanh nghiệp - Khi trí tuệ là tài sản lớn nhất

Tác giả: ISOCUS | 15-06-2017, 9:33 am
Trong nền kinh tế trí thức, sở hữu trí tuệ được coi là một yếu tố quan trọng trong việc tạo quyết định kinh doanh hàng ngày của các doanh nghiệp.

Trong nền kinh tế trí thức, sở hữu trí tuệ được coi là một yếu tố quan trọng trong việc tạo quyết định kinh doanh hàng ngày của các doanh nghiệp. Mỗi ngày đều có các sản phẩm thương hiệu trên thị trường. Đó là kết quả của sự sáng tạo cải tiến liên tục của con người. Các doanh nghiệp vừa và nhỏ đóng một vai trò lực đẩy to lớn đằng sau những sáng tạo đó. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp chưa nhận thức  đầy đủ về hệ thống bảo hộ sở hữu trí tuệ hoặc sự bảo vệ đối với các thương hiệu, kiểu dáng và sáng chế của mình.

Các sản phảm hoặc dịch vụ mới thể hiện những đối tượng sử hữu trí tuệ khác nhau. Việc bảo hộ tài sản sở hữu trí tuệ có thể giúp cho doanh nghiệp:

Ngăn chặn những đối thủ cạnh tranh bắt chước hoặc làm giả gần như y nguyên các sản phẩm và dịch vụ của mình

Tránh đầu tư trùng lặp một cách lãng phí vào việc nghiên cứu và phát triển cũng như tiếp thị

Tạo ra bản sắc riêng cho công ty mình thông qua chiến lược nhãn hiệu và thương hiệu

Đàm phán chuyển giao quyền sử dụng chuyển nhượng quyền thương mại hoặc ký kết các hợp đồng thương mại về SHTT

Tăng giá thị trường của công ty

Tiếp cận các thị trường mới

 Việc doanh nghiệp quan tâm tr cứu một cách có hệ thống để tìm ra những xung đột có thể có đối với quyền SHTT của mình sẽ giúp họ tránh được những khiếu kiện không đáng có, bởi vậy sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian và chi phí.

Việc quản lý hiệu quả tài sản trí tuệ sẽ giúp doanh nghiệp sử dụng các tài sản này cải thiện năng lực cạnh tranh cũng như lợi thế về mặt chiến lược đạt được sự bảo hộ SHTT chính là bước đi quan trọng đầu tiên, nhưng việc quản lý tài sản SHTT một cách hiệu quả có ý nghĩa vượt ra ngoài sự bảo hộ của sáng chế, nhãn hiệu, kiểu dáng, hoặc bản quyền của một doanh nghiệp. Việc này bao gồm cả khả năng thương mại hóa của doanh nghiệp đối với sáng chế, quảng báo thương hiệu, các bí quyết, ký kết các hợp đồng thương mại về SHTT của mình. Tài sản SHTT của một doanh nghiệp phải được coi là tập hợp của tất cả các tài sản chủ yếu, bổ sung đáng kể vào tài sản của doanh nghiệp.

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể tiếp cận các nguồn thông tin công nghệ và thương mại dồi dào bằng việc tra cứu các cơ sở dữ liệu về nhãn hiệu và sáng chế để tìm những bước đột phá công nghệ mới, xác định các đối tác trong tương lai và tìm hiểu các hoạt động cải tiến của các đối thủ cạnh tranh. Quản lý và sử dụng hiệu quả tài sản SHTT để định ra chiến lược kinh doanh phù hợp là một nhiệm vụ cực kỳ quan trọng cho các doanh nghiệp không chỉ riêng tại một quốc gia nào.

Thông tin đầy đủ về vai trò của SHTT trong công việc hằng ngày, chi phí cao liên quan đến việc bảo hộ và thực thi quyền SHTT và quan điểm cho rằng hệ thống bảo hộ quyền SHTT quá rối rắm, phức tạp và mất thời gian chính là thách thức lớn đối với nhiều doanh nghiệp. Vì những lý do này mà nhiều doanh nghiệp chưa mặn mà trong việc tìm kiếm bảo hộ các tài sản trí tuệ của mình. Việc doanh nghiệp sử dụng hiệu quả tài sản SHTT của mình là yếu tố then chốt với sự phát triển và tăng trưởng kinh tế. Trong hoàn cảnh đó, doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam cần được nhà nước hỗ trợ, giúp đỡ về mặt chiến lược và chính sách nhằm:

Khuyến khích các doanh nghiệp vừa và nhỏ nhận thức đầy đủ và sử dụng nhiều hơn nữa hệ thống bảo hộ SHTT

Tăng cường năng của các cơ quan quản lý và thực thi sở hữu trí tuệ phát triển các chiến lược chính sách và chương trình để đáp ứng nhu cầu về SHTT của các doanh nghiệp vừa và nhỏ

Cải thiện năng lực của các tổ chức, hiệp hội, chăng hạn như hiệp hội kinh doanh và nghề nghiệp, nhằm cung cấp các dịch vụ liên quan đến SHTT cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ

Cung cấp trực tuyến trên mạng các thông tin toàn diện cung như tư vấn cần thiết liên quan đến SHTT cho các tổ chức hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ

 Có như vậy, doanh nghiệp vơaf và nhỏ có thể sử dụng hiệu quả các tài sản của mình, góp phần thúc đẩy sản xuất xã hội phát triển mạnh mẽ.Bình luận
Gửi câu hỏi
Tin liên quan
Tin nổi bật
icon zalo
0937.619.299