Biều đồ Quan Hệ, ứng dụng và ý nghĩa của biểu đồ trong năng suất chất lượng

Biều đồ Quan Hệ, ứng dụng và ý nghĩa của biểu đồ trong năng suất chất lượng

Tác giả: ISOCUS | 21-04-2017, 3:37 pm
 Biều đồ Quan hệ giữa nhà sản suất và người tiêu dùng 1. Biểu đồ quan hệ là gì?...

 Biều đồ Quan hệ giữa nhà sản suất và người tiêu dùng

1. Biểu đồ quan hệ là gì?– Biểu đồ quan hệ là một công cụ Brainstorming – Huy động trí tuệ tập thể mà hỗ trợ việc tổng hợp một lượng lớn các ý kiến cá nhân và nhóm chúng thành những chủ đề liên quan.
– Phương pháp KJ là cách tiếp cận cụ thể của Biểu đồ quan hệ, được phát triển tại Nhật Bản bởi Tiến sỹ Jiro Kawakita. Nó rất hiệu quả để đảm bảo sự nhất quán trong các quyết định nhóm, đặc biệt đối với các vấn đề gây nhiều tranh cãi.
2. Tại sao Biểu đồ quan hệ có ý nghĩa?Biểu đồ quan hệ hữu ích trong việc hỗ trợ nhóm chuyển từ quan điểm cá nhân đến quan điểm nhóm khi xem xét một vấn đề, bằng cách thúc đẩy suy nghĩ đa chiều thay vì suy nghĩ theo đường thẳng. Điều này sẽ tạo dựng mối quan hệ hợp tác giữa các thành viên trong nhóm và phá vỡ được các rào cản trong trao đổi thông tin.
3.Biểu đồ quan hệ hỗ trợ gì?Biểu đồ quan hệ là một trong nhữn kỹ thuật ra quyết định nhóm hiệu quả và đơn giản nhất. Bằng việc đưa ra các mệnh đề trung lập, tính nhất quán sẽ được đảm bảo.
4.Biểu đồ quan hệ được áp dụng tại đâu?Biểu đồ quan hệ có thể được áp dụng đối với bất cứ nhóm nào khi việc ra quyết định có sự tham gia của nhiều người. Nó cho phép đưa ra các kết quả quan trọng – quyết định nhóm, và không cho phép sự cân bằng chính xác mức độ tham gia của từng người khiến quá trình trì hoãn.
5.Khi nào Biểu đồ quan hệ có ý nghĩa?Biểu đồ quan hệ có ý nghĩa khi bạn cần hiểu vấn đề một cách toàn diện và đưa ra quyết định một cách hiệu quả trong một nhóm có sự tham gia của nhiều người, mỗi người đều có quan điểm khác nhau và không có sự thống nhất rõ ràng.
6.Biểu đồ quan hệ đem lại lợi ích cho ai?    Các nhóm làm việc có lợi từ công cụ này bởi nó cho phép vượt qua ‘sự tê liệt nhóm’. Hơn nữa, toàn bộ tổ chức sẽ có lợi từ nếu sử dụng Biểu đồ quan hệ thường xuyên nhằm làm cho nhân viên thấy được sự trao quyền trong việc tự giải quyết vấn đề.

Các bước thiết kế Biểu đồ quan hệ:

Lựa chọn nhóm hỗ trợ, là những người trung lập với vấn đề hiện tại và hiểu biết về Biểu đồ quan hệ.Mời người phù hợp, gồm cả các bên liên quan. Đó có thể là đội Năng suất xanh và những người khác nếu thích hợp.Làm rõ vấn đề hiện tại đê đưa ra thảo luận, có thể dưới dạng câu hỏi hoặc mệnh đề.Mỗi cá nhân viết ý kiến của mình (số lượng 20 ý kiến là hợp lý). Thường thì số lượng ý kiến bằng 1,5 lần số người tham dự. Ý kiến nên ngắn gọn, súc tích, dễ hiểu và nên bao gồm cả động từ và danh từ, khoảng 5 – 7 từ là đủ.Mỗi cá nhân chia sẻ ý kiến của mình với cả nhóm, có thể tranh luận để rõ ý, tuyệt đối KHÔNG tranh cãi. Sau 2 vòng, bạn có thể nếu có thêm ý kiến đóng góp.Nhóm các ý kiến thành những chủ đề liên quan, không giới hạn số lượng nhưng thường là 5.  Trong giai đoạn này, người tham gia không được phép nói chuyện với nhau, nhưng không giới hạn thời gian đưa vào/rút ra của một ý kiến được trong một chủ đề.Viết tiêu đề cho từng chủ đềNếu nhóm đông người, có thể chia thành 3 hoặc 4 (hoặc nhiều hơn) nhóm nhỏ và mỗi nhóm đưa ra các ý tưởng về mỗi chủ đề. Nếu nhóm nhỏ, cả nhóm cùng tập trung vào mỗi chủ đề.Chia sẻ kết quả với các nhóm cũng như các cá nhân và xem xét việc chỉnh sửa cần thiết. Nếu cả nhóm cùng tham gia đến giai đoạn cuối, bước này không cần thiết

TIP Hiện nay có nhiều chương trình phần mềm hỗ trợ việc thiết kế Biểu đồ quan hệ. Tuy nhiên, còn các công cụ khác như giấy ghi chú, thẻ dữ liệu, cuộn băng, bút đánh dấu nhiều màu sắc. Nên tập trung vào bài tập, không phải công nghệ.Bình luận
Gửi câu hỏi
Tin liên quan
Tin nổi bật
icon zalo
0937.619.299