Ứng dụng và ý nghĩa của biểu đồ Ma Trận trong năng xuất chất lượng
Chat Zalo
Chat ngay

Ứng dụng và ý nghĩa của biểu đồ Ma Trận trong năng xuất chất lượng

Tác giả: ISOCUS | 21-04-2017, 3:37 pm
Biểu đồ ma trận là gì? Biểu đồ ma trận là cách thức biểu diễn bằng hình vẽ sự...

Biểu đồ ma trận là gì?
Biểu đồ ma trận là cách thức biểu diễn bằng hình vẽ sự tương tác của hai hay nhiều biến số. Hình dạng của Biểu đồ ma trận phụ thuộc vào số lượng biến cần phải biểu diễn và những mối tương tác nào là quan trọng. Biểu đồ ma trận có một vài dạng, trong đó phổ biến nhất là các dạng sau.Dù là ở dạng nào, ma trận sẽ luôn được lập sau khi nhận biết được các biến nào bạn muốn có mối quan hệ và biết được bản chất của mối tương tác giữa chúng.TIPCác chương trình phần mềm hiện nay có thể lập Biểu đồ ma trận với hàng tá hay nhiều hơn các biến số sử dùng phần mềm hỗ trợ đồ họa. Tuy nhiên, phần lớn các mối quan hệ thời gian giữa 2 hay 3 biến là đủ mạnh để giới hạn sự tập trung của bạn, còn ảnh hưởng của các biến khác có thể lờ đi.2. Tại sao Biểu đồ ma trận có ý nghĩa?
Biểu đồ ma trận có ích khi bạn muốn thay đổi một biến số và bạn biết có mối tương quan nào đó với một biến khác. Biểu đồ ma trận sẽ minh họa mối tương quan này.3. Biểu đồ ma trận hỗ trợ như thế nào?
Biểu đồ ma trận cho phép bạn hiểu cái gì sẽ xảy ra với các biến số nếu bạn thay đổi một trong số chúng. Nó cho bạn hiểu các mối quan hệ nhân quả này chặt chẽ thế nào.

4. Biểu đồ ma trận được áp dụng ở đâu?
Biểu đồ ma trận có thể được áp dụng cho mọi quá trình trong tổ chức của bạn khi bạn cần biết được mối tương quan giữa 2 hay nhiều biến số.

5. Biểu đồ ma trận có ý nghĩa khi nào?
Biểu đồ ma trận có ích khi lập kế hoạch Cải tiến sản phẩm hoặc Thay đổi quá trình để ngăn ngừa những hậu quả không lường trước mà sẽ làm giảm lợi ích từ những nố lực của bạn.
6. Biểu đồ ma trận  đem lại lợi ích cho ai?
Biểu đồ ma trận mang lại lợi ích trực tiếp cho người quản lý/lãnh đạo nhóm làm việc. Tuy nhiên, các kết quả thu được từ nó có thể giảm thiểu các tác động không mong muốn của chương trình, mang lại lợi ích cho toàn tổ chức.

Lưu ý
Biểu đồ ma trận là một trong những công cụ linh hoạt, hữu hiệu nhất để cải tiến chất lượng và đưa ra quyết định. Đôi khi các công cụ đơn giản nhất lại mang lại giá trị rất lớn.

 Bình luận
Gửi câu hỏi
Tin liên quan
Tin nổi bật
icon zalo
0937.619.299