Vai trò ISO 22000 trong lĩnh vực sản xuất thực phẩm
Chat Zalo
Chat ngay

Vai trò ISO 22000 trong lĩnh vực sản xuất thực phẩm

Tác giả: ISOCUS | 11-01-2019, 4:41 pm
Một doanh nghiệp có hệ thống quản lý tốt an toàn vệ sinh thực phẩm và đảm bảo cung cấp các sản phẩm thực phẩm an toàn, chất lượng cho người tiêu dùng khi họ áp dụng và đạt được chứng chỉ ISO 22000.

I. VÌ SAO ÁP DỤNG ISO 22000

ISO 22000 là tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm quốc tế, được chấp nhận và có giá trị trên phạm vi toàn cầu. Một doanh nghiệp trong chuỗi cung cấp thực phẩm được nhìn nhận là một đơn vị có hệ thống quản lý tốt an toàn vệ sinh thực phẩm và đảm bảo cung cấp các sản phẩm thực phẩm an toàn, chất lượng cho người tiêu dùng khi họ áp dụng và đạt được chứng chỉ ISO 22000.

 


Tiêu chuẩn ISO 22000
được xây dựng bởi sự đóng góp của 187 quốc gia thành viên trên thế giới. Tiêu chuẩn mới nhất là ISO 22000 được ban hành vào tháng 6 năm 2018.

II. ĐỐI TƯỢNG ÁP DỤNG

Tiêu chuẩn ISO 22000 có thể áp dụng cho tất cả mọi loại hình doanh nghiệp sản xuất thực phẩm, kinh doanh thực phẩm trong chuỗi cung cấp thực phẩm không phân biệt quy mô; gồm:

- Sản xuất và chế biến thức ăn gia súc

Thực phẩm chức năng: cho người già, trẻ em, người bị bệnh

- Doanh nghiệp chế biến rau, củ, quả, thịt trứng sữa, thủy hải sản

- Doanh nghiệp sản xuất, chế biến đồ uống: nước tinh khiết, nước ngọt, rượu bia, chè, Café...

- Doanh nghiệp sản xuất, chế biến gia vị

- Các hãng vận chuyển thực phẩm

- Doanh nghiệp sản xuất, chế biến đồ ăn sẵn, nhà hàng

- Hệ thống siêu thị, bán buôn, bán lẻ

- Doanh nghiệp sản xuất vật liệu bao gói thực phẩm

- Trang trại trồng trọt và chăn nuôi

III. LỢI ÍCH KHI ÁP DỤNG ISO 22000:

Khi doanh nghiệp áp dụng tiêu chuẩn quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000 sẽ được nhìn nhận là có hệ thống quản lý an toàn thực phẩm đạt tiêu chuẩn quốc tế, tạo được lợi thế cạnh tranh cao, đặc biệt tạo điều kiện dễ dàng cho việc xuất khẩu sang các thị tường khó tính trên thế giới. Ngoài ra, việc áp dụng ISO 22000 còn mang lại lợi ích khác như:

- Tiêu chuẩn hóa toàn bộ hoạt động quản lý sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

- Có thể thay thế cho nhiều tiêu chuẩn khác nhau: tiêu chuẩn GMP, tiêu chuẩn HACCP, EUROGAP, tiêu chuẩn BRC, tiêu chuẩn SQF, IFS

- Giảm chi phí bán hàng

- Giảm tối đa các nguy cơ ngộ độc, kiện cáo, phàn nàn của khách hàng

- Tăng cường uy tín, sự tin cậy, sự hài lòng của nhà phân phối, khách hàng.

- Cải thiện hoạt động tổng thể của doanh nghiệp

- Thuận tiện trong việc tích hợp với các hệ thống quản lý khác (ISO 9001, ISO/IEC 17025, ISO 14000)



Bình luận
Gửi câu hỏi
Tin liên quan
Tin nổi bật
icon zalo
0937.619.299