Tư vấn chứng nhận ISO 22000:2005 – Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm

Tư vấn chứng nhận ISO 22000:2005 – Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm

Tác giả: ISOCUS | 08-01-2019, 2:55 pm
ISO 22000 là tiêu chuẩn quốc tế về an toàn thực phẩm (ATTP) do Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế (ISO) ban hành, được chấp nhận và có giá trị trên phạm vi toàn cầu. Việc áp dụng và được chứng nhận theo ISO 22000 đối với một doanh nghiệp trong chuỗi cung cấp thực phẩm đảm bảo đơn vị đó có hệ thống quản lý tốt về ATTP.

I. ISO 22000 LÀ GÌ ?

Tiêu chuẩn quản lý ISO 22000 là tiêu chuẩn quốc tế về an toàn thực phẩm (ATTP) do Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế (ISO) ban hành, được chấp nhận và có giá trị trên phạm vi toàn cầu. Việc áp dụng và được chứng nhận theo ISO 22000 đối với một doanh nghiệp trong chuỗi cung cấp thực phẩm đảm bảo đơn vị đó có hệ thống quản lý tốt về ATTP và có khả năng cung cấp các sản phẩm thực phẩm an toàn, chất lượng cho thị trường và người tiêu dùng.

Tiêu chuẩn ISO 22000 cung cấp khuôn khổ đầy đủ cho một hệ thống quản lý ATTP, bao gồm:

- Cam kết của lãnh đạo,

- Hoạch định và tạo sản phẩm an toàn (các chương trình tiên quyết - PRPs, phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn – HACCP)

- Kiểm tra xác nhận,

- Xác định nguồn gốc,

- Quản lý tài liệu hồ sơ,

- Quản lý nguồn lực,

- Trao đổi thông tin và

- Cải tiến hệ thống.

II. TỔ CHỨC NÀO CÓ THỂ ÁP DỤNG ISO 22000 

Tiêu chuẩn ISO 22000 (và các tiêu chuẩn khác về quản lý ATTP áp dụng cho tất cả mọi loại hình doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trong chuỗi cung cấp thực phẩm không phân biệt quy mô; bao gồm:

- Sản xuất và chế biến thức ăn gia súc;

- Thực phẩm chức năng;

- Hệ thống siêu thị, bán buôn, bán lẻ;

- Doanh nghiệp sản xuất bánh kẹo ,

- Doanh nghiệp sản xuất, chế biến đồ uống: nước ngọt, nước tinh khiết, rượu, bia, Café, chè,..

- Doanh nghiệp chế biến nông, lâm, thủy hải sản;

- Doanh nghiệp cung cấp dịch vụ kho vận;

- Doanh nghiệp sản xuất, chế biến đồ ăn sẵn, nhà hàng;

- Doanh nghiệp sản xuất vật liệu bao gói thực phẩm;

- Trang trại trồng trọt và chăn nuôi.

III. LỢI ÍCH KHI ÁP DỤNG ISO 22000:2005

Cung cấp niềm tin cho khách hàng rằng đơn vị đó có hệ thống quản lý tốt về ATTP và có khả năng cung cấp các sản phẩm thực phẩm an toàn, chất lượng cho thị trường và người tiêu dùng, tạo được lợi thế cạnh tranh cao. Tạo điều kiện vượt qua các rào cản kỹ thuật và dễ dàng cho việc xuất khẩu sang các thị tường khó tính trên thế giới. Bên cạnh đó, việc áp dụng ISO 22000 còn mang lại nhiều lợi ích khác nhau như:

- Tiêu chuẩn hóa toàn bộ hoạt động quản lý sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

- Có thể làm cơ sở để tích hợp nhiều tiêu chuẩn khác nhau: GMP, HACCP, EUROGAP, BRC, SQF, IFS

- Giảm tối đa các nguy cơ và các chi phí giải quyết các vụ ngộ độc, kiện cáo, phàn nàn của khách hàng

- Tăng cường uy tín, sự tin cậy, sự hài lòng của nhà phân phối, khách hàng.

- Cải thiện hoạt động tổng thể của doanh nghiệp

  1. GIAI ĐOẠN TRIỂN KHAI ÁP DỤNG ISO 22000

B1: Hướng dẫn chuẩn bị triển khai Hệ thống ATTP.

B2: Khảo sát thực trạng hoạt động ATTP như đặc tính của thực phẩm, sự tuần thủ và yêu cầu pháp luật liên quan, quy trình sản xuất chế biến  ATTP.

B3: Đề xuất Mô hình  và Kế hoạch triển khai hệ thống ATTP

B4: Hướng dẫn đào tạo về nhận thức, diễn giải các yêu cầu của tiêu chuẩn ISO 22000

B5: Hướng dẫn phân tích các mối nguy, phát triển các PRPs, Kế hoạch HACCP và các tài liệu khác theo yêu cầu của tiêu chuẩn và nhu cầu quản trị nội bộ về ATTP.

B6: Hướng dẫn áp dụng và giám soát áp dụng của Hệ thống ATTP.

B7: Hướng dẫn, đào tạo các đánh giá nội bộ, hỗ trợ thực hiện hoạt động đánh giá nội bộ; Hướng dẫn thực hiện xem xét Hệ thống quản lý ATTP.

B8: Hướng dẫn chuẩn bị và sẵn sàng cho đánh giá chứng nhận; Hướng dẫn thực hiện các thủ tục khắc phục sau chứng nhận để cấp chứng chỉ.

B9: Hướng dẫn duy trì đánh giá nội bộ, xem xét hệ thống, rà soát và cải tiến tài liệu, tái đào tạo và đào tạo bổ sung sau chứng nhận.



Bình luận
Gửi câu hỏi
Tin liên quan
Tin nổi bật
icon zalo
0937.619.299