Tiêu chuẩn ISO 22000 là gì?, Những yêu cầu trong tiêu chuẩn ISO 22000

Tiêu chuẩn ISO 22000 là gì?, Những yêu cầu trong tiêu chuẩn ISO 22000

Tác giả: ISOCUS | 17-04-2019, 3:16 pm

Tiêu chuẩn ISO 22000 là gì?

 

 

ISO 22000 là một Hệ thống tiêu chuẩn về Quản lý An toàn Thực phẩm; được rất nhiều tổ chức, doanh nghiệp áp dụng. Việc sở hữu chứng nhận ISO 22000 sẽ giúp cho tổ chức; doanh nghiệp có thể thể hiện cho khách hàng; đối tác của mình rằng họ đang nắm trong tay hệ thống quản lý an toàn thực phẩm tại chỗ. Và từ đó khách hàng; đối tác có thể tin tưởng vào sản phẩm của tổ chức, doanh nghiệp này. Điều này đã ngày càng đóng một vai trò quan trọng; khi chúng ta luôn yêu cầu việc chế biến thực phẩm an toàn vệ sinh thực phẩm.

Không giống với những chương trình Chứng nhận Hệ thống Quản lý An toàn Thực phẩm; đã được nhiều nơi áp dụng khác như FSSC 22000 hay SQF, tiêu chuẩn ISO 22000; không đưa ra các yêu cầu cụ thể đối với PRPs; – những chương trình tiên quyết. Tuy nhiên yêu cầu tổ chức, doanh nghiệp cần phải xác định và thực hiện một số chương trình sao cho phù hợp. Chính vì điều này đã làm cho tiêu chuẩn ISO 22000 trở nên linh hoạt hơn rất nhiều. Và bất kỳ tổ chức doanh nghiệp thực phẩm nào cũng đều có thể thực hiện và được cấp chứng chỉ ISO 22000.

Những nhà chế biến thực phẩm, nhà sản xuất đều có thể áp dụng tiêu chuẩn ISO 22000; để phát triển những chương trình tiên quyết. Những yêu cầu đã được phác thảo sẽ được chấp nhận rộng rãi; những yêu cầu này sẽ tương đương với những yêu cầu trong PAS 220; và được sử dụng cùng với tiêu chuẩn ISO 22000; cho chương trình tiêu chuẩn chứng nhận FSSC 22000.

Những yêu cầu trong tiêu chuẩn ISO 22000

 

 

 

Áp dụng tiêu chuẩn ISO 22000 thì yêu cầu tổ chức; doanh nghiệp phải xây dựng được hệ thống quản lý an toàn thực phẩm cho mình. Có nghĩa là tổ chức, doanh nghiệp này phải có hệ thống văn bản phù hợp; và phải thực hiện một cách đầy đủ một số điều dưới đây:

  •      Những chương trình tiên quyết hiệu quả tại chỗ để có thể đảm bảo tổ chức; doanh nghiệp một môi trường làm việc vệ sinh sạch sẽ
  •      Lập kế hoạch phân tích cụ thể các mối nguy và phương pháp kiểm soát tới hạn; để có thể xác định, ngăn chặn cũng như loại bỏ hoàn toàn mối nguy hiểm về an toàn thực phẩm.
  •      Thiết lập quy trình hệ thống quản lý an toàn thực phẩm; để áp dụng việc quản lý an toàn thực phẩm trong tổ chức; doanh nghiệp từ việc lập và quản lý kế hoạch, các hoạt động có liên quan đến an toàn vệ sinh thực phẩm.

Hệ thống quản lý An toàn thực phẩm đã đưa ra một số yêu cầu cụ thể về tiêu chuẩn ISO 22000 như sau:

  •     Tổ chức, doanh nghiệp phải có ban quản lý hàng đầu; họ là người có trách nhiệm đưa ra những chính sách; về An toàn thực phẩm tổng thể cho toàn tổ chức, doanh nghiệp.
  •      Thiết lập được mục tiêu rõ ràng sẽ góp phần thúc đẩy nỗ lực của tổ chức, doanh nghiệp của bạn tuân thủ tiêu chuẩn này.
  •      Lập kế hoạch chi tiết, thiết kế hệ thống quản lý và tiến hành ghi chép lại hệ thống.
  •      Duy trì toàn bộ hồ sơ, tài liệu về hiệu suất của hệ thống.
  •      Thành lập Đội An toàn Thực phẩm bao gồm một nhóm các cá nhân có trình độ.
  •      Xác định những thủ tục truyền thông để có thể giao tiếp hiệu quả với khách hàng, nhà cung cấp và cả nội bộ công ty.
  •      Xây dựng kế hoạch khẩn cấp.
  •      Tổ chức những buổi họp đánh giá quản lý nhằm đánh giá về hiệu quả hoạt động của FSMS.
  •      Thực hiện những chương trình tiên quyết.
  •      Thực hiện theo nguyên tắc tiêu chuẩn HACCP.
  •      Thiết lập hệ thống truy xuất nguồn gốc để tiến hành xác định sản phẩm.
  •      Thiết lập hệ thống hành động nhằm kiểm soát, khắc phục những sản phẩm không phù hợp.
  •      Duy trì việc thu hồi sản phẩm..
  •      Kiểm soát những thiết bị đo lường và thiết bị giám sát.
  •      Thành lập và duy trì việc kiểm toán nội bộ.
  •     Cung cấp đầy đủ nguồn lực để đảm bảo hệ thống FSMS. Có thể hoạt động hiệu quả, bao gồm những nhân viên có trình độ; được đào tạo, hệ thống cơ sở hạ tầng đầy đủ; hiện đại và môi trường làm việc thích hợp để thực hiện việc đảm bảo an toàn thực phẩm.

 



Bình luận
Gửi câu hỏi
Tin liên quan
Tin nổi bật
0978.679.199