Tiêu chuẩn chứng nhận HACCP là gì?,Tại sao cần áp dụng chứng nhận HACCP ?
Chat Zalo
Chat ngay

Tiêu chuẩn chứng nhận HACCP là gì?,Tại sao cần áp dụng chứng nhận HACCP ?

Tác giả: ISOCUS | 17-04-2019, 11:20 am

Chứng chỉ HACCP là gì? 

 

 

Tiêu chuẩn HACCP là gì? HACCP chính là từ viết tắt của Hazard Analysis and Critical Control Point. Đây là hệ thống quản lý có tính phòng ngừa; thông qua nhận biết các mối hiểm quy để đảm bảo an toàn thực phẩm. Từ đó doanh nghiệp sẽ thực hiện những biện pháp phòng ngừa;  thực hiện kiểm soát tại những điểm tới hạn.

Tiêu chuẩn HACCP đã ra đời từ những năm 60 của thế kỉ XX. Thông qua chương trình vũ trụ của NASA – Mỹ nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm cho những phi hành gia khi phóng tàu vũ trụ ra ngoài không gian.

Đến năm 1971, tiêu chuẩn này đã được áp dụng rộng rãi và phổ biến trong ngành công nghiệp thực phẩm tại Mỹ. Nhằm kiểm soát các mối hiểm nguy để đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm. Sau đó, tiêu chuẩn HACCP nhanh chóng trở thành một hệ thống quản lý chất lượng; được áp dụng phổ biến và rộng rãi trên phạm vi toàn thế giới. Tại Việt Nam cũng không ngoại lệ. Các nguyên lý của tiêu chuẩn HACCP được thống nhất trên toàn thế giới. Và tất cả các ngành sản xuất đồ uống, thực phẩm; bán và phân phố thực phẩm đều có thể áp dụng tiêu chuẩn này. Ngoài ra, HACCP còn có thể áp dụng cho những sản phẩm mới; những sản phẩm đang được tiêu thụ trên thị trường.

Đối tượng cần áp dụng tiêu chuẩn HACCP? 

 

 

Những đối tượng dưới đây sẽ được cấp chứng chỉ HACCP:

– Những doanh nghiệp thực hiện sản xuất, kinh doanh thực phẩm, thức ăn chăn nuôi, thủy hải sản,….

– Những cơ sở sản xuất và chế biến thức ăn công nghiệp, thực phẩm, những khu chế xuất.

– Những cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, nhà hàng khách sạn hay những tổ chức có hoạt động liên quan đến lĩnh vực thực phẩm.

Như vậy, chứng chỉ HACCP có phạm vi áp dụng tương đối rộng, nó quản lý chất lượng của các loại thực phẩm ở tất cả các khâu khác nhau: từ khâu nguyên liệu đầu vào, chế biến, sản xuất cho đến tận khâu tiêu thụ ra thị trường.

 Bình luận
Gửi câu hỏi
Tin liên quan
Tin nổi bật
icon zalo
0937.619.299