Thực phẩm an toàn là thực phẩm không gây hại cho người tiêu dùng khi nó được sử dụng đúng mục đích mà nhà sản xuất công bố. Nói cách khác, thực phẩm an toàn là thực phẩm không chứa các mối nguy mất an toàn vượt quá giới hạn cho phép. Các mối nguy (vật lý, hóa học và sinh học) là nguyên nhân dẫn đến các rủi ro (xác xuất xảy ra và mức nghiêm trọng). Các mối nguy này có thể xuất hiện và tác động bất kỳ công đoạn nào trong Chu trình thực phẩm và vì thế việc truy tìm nguồn gốc sản phẩm trở nên công cụ không thể thiếu trong việc tìm kiếm và loại bỏ mối nguy của các sản phẩm thực phẩm mất an toàn.
Chu trình thực phẩm hay chuỗi cung ứng thực phẩm bao gồm các hoạt động trực tiếp và gián tiếp tạo thành sản phẩm. Hoạt động trực tiếp bao gồm:
Hoạt động gián tiếp bao gồm:
Để có thể truy xét nguồn gốc sản phẩm thực phẩm, các nhà sản xuất trong chuỗi cung cấp thực phẩm phải nhận biết được một bước phía trước, một bước phía sau và nhận diện được đường đi bên trong của thực phẩm trong chính tổ chức của mình. Nói cách khác, nhà sản xuất phải biết được sản phẩm thành phẩm của mình được sản xuất từ nguyên liệu nào, nó đã qua những bước công đoạn nào trong sản xuất / chế biến và được bán cho ai.
Mỗi nhà sản xuất riêng biệt
Các sản phẩm và các giai đoạn khác nhau trong chuỗi cung ứng thực phẩm có thể áp dụng việc truy tìm nguồn gốc theo những cách khác nhau, nhưng nhìn chung đều phải nhận biết phương thức và lưu hồ sơ của 3 hoạt động chính sau:
Các nhà sản xuất nông nghiệp có thể lựa chọn áp dụng một trong số các tiêu chuẩn sau:
Riêng nhà sản xuất thủy sản có thể áp dụng các tiêu chuẩn sau
Các nhà sản xuất cà phê có thể áp dụng tiêu chuẩn 4C (Code of conduct for coffee) do tổ chức 4C Association ban hành, Utz do tổ chức UTZ Certified ban hành. Tiêu chuẩn UTZ cũng có thể áp dụng cho trang trại trồng chè, ca cao.