Trong lĩnh vực thực phẩm, giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) là thứ không thể thiếu đối với bất kỳ cơ sở sản xuất, kinh doanh nào. Tuy nhiên trên thực tế, vẫn có rất nhiều cá nhân, đơn vị doanh nghiệp lại xem nhẹ giấy pép này và đã bị các cơ quan nhà nước xử lý nghiêm minh. Vây giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm là gì? Nó có vai trò quan trọng ra sao? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của ISOCUS.
Cơ sở pháp lý quy định
- Luật An toàn thực phẩm 2010
- Nghị định 15/2018/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật an toàn thực phẩm
- Nghị định 115/2018/NĐ-CP quy định xử phạt các vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm
Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm là gì?
Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm (hay còn gọi là giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm) là giấy phép được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống khi các cơ sở đó đáp ứng đầy đủ các điều kiện về an toàn vệ sinh thực phẩm.
Đây được xem là điều kiện bắt buộc phải có đối với các đối tượng phải xin giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm khi các doanh nghiệp đó chuẩn bị đi vào hoạt động hoặc đang hoạt động mà phải bổ sung giấy phép để đảm bảo điều kiện cho việc tiếp tục sản xuất, kinh doanh.
Đối tượng nào phải có giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm?
Theo Điều 11, Điều 12, Nghị định 15/2018/NĐ-CP thì tất cả các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm cần phải có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm mới được đi vào hoạt động, trừ một số trường hợp sau:
- Sản xuất ban đầu nhỏ lẻ
- Sản xuất, kinh doanh thực phẩm không có địa điểm cố định
- Sơ chế nhỏ lẻ
- Kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ
- Kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn
- Sản xuất, kinh doanh dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm
- Nhà hàng trong khách sạn
- Bếp ăn tập thể không có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm
- Kinh doanh thức ăn đường phố
- Cơ sở đã được cấp một trong các Giấy chứng nhận như: Thực hành sản xuất tốt (GMP), Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP), Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000, Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (IFS), Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC), Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 22000) hoặc tương đương còn hiệu lực.
Tuy nhiên, với những trường hợp trên dù không cần xin giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm nhưng vẫn phải tuân thủ theo các yêu cầu về điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm tương ứng.
Ai có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm?
Xin giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm ở đâu? Giấy vệ sinh an toàn thực phẩm do ai cấp? Ai có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm?
Theo quy định hiện hành thì có 3 cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận VSATTP, cụ thể như sau:
- Bộ Y tế: đối với cơ sở chế biến thức ăn, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ ăn uống.
- Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn: đối với cơ sở, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản.
- Bộ Công thương: đối với cơ sở, doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thực phẩm.
Thủ tục xin cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm
Thủ tục xin cấp Giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm được thực hiện với những bước cơ bản sau đây:
Bước 1: Nộp hồ sơ
Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nộp hồ sơ xin cấp Giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm cho cơ quan chức năng có thẩm quyền.
Bước 2: Tiếp nhận và giải quyết hồ sơ
Cơ quan có thẩm quyền sẽ tiếp nhận và xem xét hồ sơ (trong thời hạn 15 ngày kể từ khi nhận được hồ sơ). Nếu như hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền sẽ đến cơ sở sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp để tiến hành kiểm tra và đánh giá thực tế các điều kiện về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Bước 3: Trả kết quả
Trong thời hạn 15 ngày, nếu kết quả kiểm tra thực tế là đủ điều kiện, doanh nghiệp sẽ được cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm ( giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm).
- Nếu kết quả không đủ điều kiện, cơ quan quản lý có thẩm quyền sẽ phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do không đủ điều kiện kèm theo thời hạn tái thẩm định (tối đa là 3 tháng).
- Nếu kết quả vẫn không đủ điều kiện, đoàn đánh giá sẽ tiến hành lập biên bản và đề xuất đến cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền để đình chỉ hoạt động của doanh nghiệp.
Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm mang lại lợi ích gì cho doanh nghiệp?
Để thực hiện kinh doanh các sản phẩm liên quan đến thực phẩm thì điều kiện các doanh nghiệp phải có là giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm. Đây không chỉ là việc tuân thủ đúng theo quy định pháp luật mà nó còn mang lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp, cụ thể như:
- Thể hiện sự tuân thủ nghiêm túc các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm
- Chứng minh được sản phẩm đạt chất lượng và an toàn cho người sử dụng
- Nâng cao giá trị thương hiệu và lòng tin của người tiêu dùng đối với sản phẩm của doanh nghiệp
- Góp phần phát triển một thị trường tốt hơn, nâng cao năng lực cạnh tranh và có điều kiện hợp tác với các đối tác lớn
- Không lo ngại, e sợ khi cơ quan chức năng đến thanh tra và gây khó dễ
- Tránh được các trường hợp bị xử phạt, gây tổn hại đến thương hiệu và lợi nhuận của doanh nghiệp
- Dễ dàng kiểm soát và duy trì ổn định chất lượng sản phẩm.
Trên đây là những thông tin quan trọng liên quan đến giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm. Hy vọng sẽ giúp ích cho doanh nghiệp trong việc xin cấp loại giấy chứng nhận này. Nếu có bất kỳ điều gì thắc mắc và cần giải đáp vui lòng liên hệ cho chúng tôi qua hotline 0937.619.299 để được Tư Vấn Miễn Phí và hỗ trợ chi tiết nhất!