ISO 22000 - chuỗi cung ứng an toàn thực phẩm
Chat Zalo
Chat ngay

ISO 22000 - chuỗi cung ứng an toàn thực phẩm

Tác giả: ISOCUS | 10-04-2019, 11:28 am
Iso 22000 là gì? Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn iso 22000

ISO 22000, được công bố ngày hôm nay, là một Tiêu chuẩn quốc tế mới được thiết kế để đảm bảo chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn trên toàn thế giới.

Một lợi ích chính mang lại là ISO 22000 sẽ giúp các tổ chức trên toàn thế giới dễ dàng triển khai hệ thống Codex HACCP (Phân tích mối nguy và điểm kiểm soát quan trọng) để vệ sinh thực phẩm theo cách hài hòa, không thay đổi theo quốc gia hoặc sản phẩm thực phẩm.

 

Thực phẩm đến tay người tiêu dùng thông qua các chuỗi cung ứng có thể liên kết nhiều loại hình tổ chức khác nhau và có thể trải dài trên nhiều biên giới. Một liên kết yếu có thể dẫn đến thực phẩm không an toàn gây nguy hiểm cho sức khỏe - và khi điều này xảy ra, các mối nguy hiểm cho người tiêu dùng có thể nghiêm trọng và chi phí cho các nhà cung cấp chuỗi thực phẩm đáng kể. Vì các mối nguy hiểm an toàn thực phẩm có thể xâm nhập vào chuỗi thực phẩm ở bất kỳ giai đoạn nào, kiểm soát đầy đủ xuyên suốt là điều cần thiết. An toàn thực phẩm là trách nhiệm chung của tất cả các tác nhân trong chuỗi thực phẩm và đòi hỏi nỗ lực kết hợp của họ.

Do đó, ISO 22000 được thiết kế để cho phép tất cả các loại tổ chức trong chuỗi thực phẩm thực hiện hệ thống quản lý an toàn thực phẩm. Chúng bao gồm từ các nhà sản xuất thức ăn, nhà sản xuất chính, nhà sản xuất thực phẩm, nhà điều hành vận chuyển và lưu trữ và nhà thầu phụ cho các cửa hàng bán lẻ và dịch vụ thực phẩm - cùng với các tổ chức liên quan như nhà sản xuất thiết bị, vật liệu đóng gói, chất tẩy rửa, phụ gia và nguyên liệu.

Tiêu chuẩn đã trở nên cần thiết vì sự gia tăng đáng kể các bệnh gây ra bởi thực phẩm bị nhiễm bệnh ở cả các nước phát triển và đang phát triển. Ngoài các mối nguy hiểm về sức khỏe, các bệnh do thực phẩm có thể làm phát sinh chi phí kinh tế đáng kể bao gồm điều trị y tế, không có việc làm, thanh toán bảo hiểm và bồi thường hợp pháp.

Do đó, một số quốc gia đã phát triển các tiêu chuẩn quốc gia về cung cấp thực phẩm an toàn và các công ty riêng lẻ và các nhóm trong lĩnh vực thực phẩm đã phát triển các tiêu chuẩn hoặc chương trình riêng để kiểm toán các nhà cung cấp của họ. Rất nhiều hơn 20 chương trình khác nhau trên toàn thế giới tạo ra rủi ro về mức độ an toàn thực phẩm không đồng đều, nhầm lẫn về yêu cầu, và tăng chi phí và sự phức tạp cho các nhà cung cấp thấy mình phải tuân thủ nhiều chương trình.

ISO 22000, được hỗ trợ bởi sự đồng thuận quốc tế, hài hòa các yêu cầu về quản lý an toàn có hệ thống trong chuỗi cung ứng thực phẩm và đưa ra một giải pháp độc đáo để thực hành tốt trên toàn thế giới. Ngoài ra, các hệ thống quản lý an toàn thực phẩm tuân thủ ISO 22000 có thể được chứng nhận - đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng trong lĩnh vực thực phẩm để chứng nhận nhà cung cấp - mặc dù tiêu chuẩn có thể được thực hiện mà không cần chứng nhận phù hợp, chỉ vì lợi ích mà nó mang lại.

 

 

Được phát triển với sự tham gia của các chuyên gia trong lĩnh vực thực phẩm, ISO 22000 kết hợp các nguyên tắc của HACCP và bao gồm các yêu cầu của các tiêu chuẩn chính được phát triển bởi các tập đoàn bán lẻ thực phẩm toàn cầu khác nhau, trong một tài liệu.

Một lợi ích khác của ISO 22000 là nó mở rộng cách tiếp cận hệ thống quản lý thành công của tiêu chuẩn hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001: 2000 được triển khai rộng rãi trong tất cả các lĩnh vực nhưng bản thân nó không đề cập cụ thể đến an toàn thực phẩm. Sự phát triển của ISO 22000 dựa trên giả định rằng các hệ thống an toàn thực phẩm hiệu quả nhất được thiết kế, vận hành và cải tiến liên tục trong khuôn khổ hệ thống quản lý có cấu trúc và được đưa vào các hoạt động quản lý chung của tổ chức.

 Bình luận
Gửi câu hỏi
Tin liên quan
Tin nổi bật
icon zalo
0937.619.299