1. ISO 22000 LÀ GÌ ?
ISO 22000 là tiêu chuẩn do Tổ chức tiêu chuẩn hóa quốc tế (ISO) xây dựng tập trung vào an toàn thực phẩm. Tiêu chuẩn này có liên hệ với tiêu chuẩn ISO 9000. Tên đầy đủ là ISO 22000 Food safety management systems - Requirements for any organization in the food chain (Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm - Yêu cầu đối với các tổ chức trong chuỗi thực phẩm).
ISO 22000 là tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm quốc tế, được chấp nhận và có giá trị trên phạm vi toàn cầu. Một doanh nghiệp trong chuỗi cung cấp thực phẩm áp dụng và đạt được chứng chỉ ISO 22000 được nhìn nhận là một đơn vị có hệ thống quản lý tốt an toàn vệ sinh thực phẩm và đảm bảo cung cấp các sản phẩm thực phẩm an toàn, chất lượng cho người tiêu dùng.
2. ĐỐI TƯỢNG ÁP DỤNG ISO 22000:2018
Tiêu chuẩn ISO 22000:2018 có thể áp dụng cho tất cả các loại hình doanh nghiệp sản xuất thực phẩm, kinh doanh thực phẩm trong chuỗi cung cấp thực phẩm không phân biệt quy mô bao gồm:
3. LỢI ÍCH CỦA ISO 22000:2018
- Sự phù hợp của các sản phẩm và dịch vụ theo tiêu chuẩn quốc tế.
- Đảm bảo cung cấp các sản phẩm: chất lượng, an toàn và tin cậy.
- Kiểm soát các mối nguy hại về an toàn thực phẩm hiệu quả hơn
- Tối ưu hóa nguồn lực;
- Lập kế hoạch tốt hơn, và giảm việc kiểm tra xác nhận sau quá trình.
- Cơ sở để phát triển hệ thống pháp luật về y tế, an toàn và môi trường
- Có được sự chấp nhận quốc tế về các tiêu chuẩn sử dụng
- Mang lại các ích lợi về kinh tế, Xã hội
- Các tổ chức triển khai thực hiện ISO 22000 có khả năng xác định và kiểm soát mối nguy an toàn thực phẩm trong phạm vi khu vực và quốc tế
- Cung cấp một tài liệu tham khảo cho toàn bộ dây chuyền TP
4. CÁC YÊU CẦU CỦA TIÊU CHUẨN
4.1 Quy định chung 4.2 Yêu cầu về hệ thống tài liệu
5.1 Cam kết của lãnh đạo 5.2 Chính sách an toàn thực phẩm 5.2 Hoạch định hệ thống quản lý an toàn thực phẩm 5.3 Trách nhiệm và quyền hạn 5.4 Trưởng nhóm an toàn thực phẩm 5.6 Trao đổi thông tin 5.7 Chuẩn bị sẵn sàng và giải quyết tình huống khẩn cấp 5.8 Xem xét của lãnh đạo
6.1 Cung cấp nguồn lực 6.2 Nguồn nhân lực 6.3 Cơ sở hạ tầng 6.4 Môi trường làm việc
|
7.1 Quy định chung 7.2 Các chương trình tiên quyết (PRPs) 7.3 Các bước ban đầu để phân tích mối nguy hại 7.4 Phân tích mối nguy hại 7.5 Thiết lập các chương trình hoạt động tiên quyết 7.6 Thiết lập kế hoạch HACCP 7.7 Cập nhận thông tin và tài liệu ban đầu quy định các chương trình tiên quyết và kế hoạch HACCP. 7.8 Kế hoạch kiểm tra xác nhận 7.9 Hệ thống xác định nguồn gốc 7.10 Kiểm soát sự không phù hợp
8.1 Quy định chung 8.2 Xác nhận giá trị sử dụng của tổ hợp biện pháp kiểm soát 8.3 Kiểm soát việc theo dõi và đo lường 8.4 Kiểm tra xác nhận hệ thống quản lý an toàn thực phẩm 8.5 Cải tiến |
5. QUY TRÌNH CHỨNG NHẬN ISO 22000
Bước 1: Trao đổi thông tin khách hàng
Bước 2: Đánh giá sơ bộ
Bước 3: Kiểm tra các tài liệu về HACCP; Chương trình tiên quyết; Quy trình quản lý
Bước 4: Đánh giá chính thức các tài liệu
Bước 5 : Đánh giá chính thức. Kiểm tra, thẩm định tại thực địa
Bước 6: Cấp chứng nhận ISO 22000