ISO 22000:2005 - Tiêu chuẩn quốc tế mới về an toàn thực phẩm

ISO 22000:2005 - Tiêu chuẩn quốc tế mới về an toàn thực phẩm

Tác giả: ISOCUS | 11-01-2019, 2:55 pm
Tiêu chuẩn mới ISO 22000:2005 hệ thống quản lý an toàn thực phẩm nhằm đảm bảo sự liên kết chặt chẽ trong chuỗi dây chuyền cung ứng về thực phẩm được xây dựng bởi những chuyên gia & tổ chức quốc tế về lĩnh vực thực phẩm.

- Theo Tổ chức tiêu chuẩn hóa quốc tế ISO thì tổ chức ISO vừa ban hành tiêu chuẩn mới ISO 22000:2018 Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm - các yêu cầu đối với tất cả tổ chức trong dây chuyền cung ứng thực phẩm - vào tháng 6 năm 2018.

- Khi áp dụng  ISO 22000 hay HACCP, các DN đều phải đảm bảo thực hiện các Chương trình tiên quyết (GMP, SSOP…) nhằm hạn chế các mối nguy đối với thực phẩm. Chương trình này bao gồm các yêu cầu về thiết kế nhà xưởng; vệ sinh cá nhân; vệ sinh nhà xưởng, khử trùng; kiểm soát côn trùng; v.v…Khi áp dụng ISO 22000 hay HACCP, các DN đều phải xây dựng một hệ thống kiểm soát bao gồm: các quá trình, thủ tục kiểm soát, hệ thống văn bản hỗ trợ v.v…

- Điểm khác biệt lớn nhất là ISO 22000 qui định thêm các yêu cầu về hệ thống quản lý với cấu trúc và nội dung cụ thể tương tự ISO 9001:2015

I. ISO 22000:2018 LÀ GÌ?

Tiêu chuẩn ISO 22000:2018 - Hệ thống Quản lý An toàn Thực phẩm do Tổ chức Tiêu chuẩn hoá Quốc tế (ISO) ban hành tháng 6/2018. Tiêu chuẩn ISO 22000 đưa ra các yêu cầu về đảm bảo an toàn, vệ sinh thực phẩm trong chuỗi cung ứng từ nhà cung cấp - nhà sản xuất - nhà phân phối - người tiêu dùng, các yêu cầu này gồm:

  1. Thông tin liên lạc trong chuỗi cung ứng thực phẩm.
  2. Hệ thống quản lý.
  3. Chương trình tiên quyết (PRPs).
  4. Phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP).

II. TẠI SAO ÁP DỤNG ISO 22000:2018

- Hệ thống ngăn ngừa, cung cấp việc đảm bảo an toàn thực phẩm bằng việc phân tích các mối nguy về sinh học, hoá học và lý học vốn có trong quá trình sản xuất, từ thu mua nguyên liệu, bảo quản, chế biến, phân phối, tiêu thụ cho tới thành phẩm phục vụ.

- Một số tiêu chuẩn quốc gia về hệ thống HACCP : DS 3027: 1997 (Đan Mạch), RvA:1998 (Hà lan), TCVN 5603:1998 (Việt Nam), BRC (Anh Quốc), HACCP Code:2003 (Australia)

- Đối với thị trường các nước phát triển, áp dụng HACCP là yêu cầu bắt buộc đối với mọi nhà cung cấp thực phẩm. 

III. ISOCUS GIÚP GÌ CHO DOANH NGHIỆP KHI THỰC HIỆN ISO 22000:2018:

- Tư vấn trọn gói từ lúc ký hợp đồng đến khi doanh nghiệp nhận giấy chứng nhận;

- Đào tạo kiến thức, xây dựng hệ thống tài liệu và đánh giá nội bộ về ISO 22000;

- Xây dựng mô hình quản trị hệ thống E-ISO22000 trên mạng nội bộ hoặc trên website của công ty;

- Bảo hành dịch vụ, hỗ trợ đánh giá định kỳ và cải tiến doanh nghiệp hàng năm;

- Đảm bảo dịch vụ: ISOCUS cam kết hoàn trả 100% chi phí nếu tư vấn không đạt mục tiêu của khách hàng.

ISOCUS là công ty chuyên cung cấp các dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp. Với kinh nghiệm làm việc ISOCUS luôn đáp ứng mọi nhu cầu khách hàng với “ Tư vấn nhiệt tình – Làm việc uy tín – Giá cả phù hợp”.



Bình luận
Gửi câu hỏi
Tin liên quan
Tin nổi bật
icon zalo
0937.619.299