Công cụ cải tiến năng suất chất lượng 5s
Chat Zalo
Chat ngay

Công cụ cải tiến năng suất chất lượng 5s

Tác giả: ISOCUS | 21-04-2017, 3:37 pm
Đây là công cụ cải tiến năng suất chất lượng có nguồn gốc từ Nhật Bản. Tên gọi của...

Đây là công cụ cải tiến năng suất chất lượng có nguồn gốc từ Nhật Bản. Tên gọi của 5S theo tiếng nhật và tạm dịch sang tiếng việt có ý nghĩa sau:

TTTiếng NhậtTiếng Việt
1SeiriSàng lọc
2SeitonSắp xếp
3SeisoSạch sẽ
4SheiketsuSăn sóc
5ShitsukeSẵn sàng

Mục đích của 5S là tạo nên và duy trì một môi trường làm việc thuận tiện, nhanh chóng, chính xác và hiệu quả tại mọi vị trí làm việc từ khu vực văn phòng, nơi sản xuất, kho hàng, nguyên vật liệu hay các vị trí xung quanh như sân bãi, chỗ để xe… Vì liên quan đến mọi vị trí trong tổ chức nên 5S đòi hỏi sự cam kết, nhận thức và sự tham gia của mọi người. Là một công cụ mang tính nền tảng căn bản, 5S được diễn giải như sau:

TTCác bướcNội dung
1Sàng lọc – S1 (Seiri)Chỉ có đồ vật cần thiết mới để tại nơi làm việc. Mọi thứ không liên quan, không cần thiết cho hoạt động tại một khu vực sẽ phải được tách biệt ra khỏi những thứ cần thiết sau đó loại bỏ hay đem ra khỏi nới sản xuất. S1 thường được tiến hành theo tần suất định kỳ.
2Sắp xếp – S2 (Seiton)Bố trí mọi thứ tại những vị trí hợp lý cho dễ nhận biết, dễ lấy. Bất kỳ vật dụng cần thiết nào cũng có vị trí quy định riêng và kèm theo dấu hiệu nhận biết rõ ràng. S2 cần tuân thủ triệt để.
3Sạch sẽ – S3 (Seiso)S3 được tiến hành định kỳ nhằm vệ sinh nơi làm việc, dụng cụ làm việc hay các khu vực xung quanh.
4Săn sóc – S4 (Sheiketsu)S4 được hiểu là việc duy trì định kỳ và chuẩn hóa 3S đầu tiên một cách có hệ thống. Để đảm bảo 3S được duy trì, người ta có thể lập nên những quy định chuẩn nêu rõ phạm vi trách nhiệm 3S của mỗi cá nhân, cách thức và tần suất triển khai 3S tại từng vị trí. S4 là một quá trình trong một tổ chức được rèn rũa và phát triển
5Sẵn sàng – S5 (Shitsuke)S5 thể hiện ý thức tự giác của mọi người trong tổ chức đối với hoạt động 5S. Các thành viên đều nhận thức rõ tầm quan trọng của 5S, tự giác và chủ động kết hợp nhuần nhuyễn các chuẩn mực 5S với công việc để đem lại năng suất công việc cá nhân và năng suất chung của Công ty ca hơn.

Lợi ích

5S giúp tạo ra một môi trường làm việc thuận tiện, thoải mái cho mọi vị trí
Giảm thiểu, loại bỏ các lãng phí tại các công đoạn công việc trong một quá trình như rút ngắn thời gian vận chuyển, thời gian tìm kiếm, loại bỏ các lỗi chủ quan của con người
Giảm thiểu các chi phí hoạt động từ đo nâng cao ưu thế cạnh tranh
Giúp nâng cao an toàn sản xuất và phòng ngừa các rủi ro một cách chủ động
Ý thức làm việc vì lợi ích tập thể được nhận thức rõ và nâng cao, tăng cường tính đoàn kết, gắn bó giữa cấp trên và cấp dưới, nhân viên và nhân viên
Khuyến khích sự sáng tạo và cải tiến của mọi người
Tạo dựng, củng cố và nâng cao hình ảnh chuyên nghiệp của Công ty trong con mắt khách hàng

Áp dụng

Các bướcNội dung
Bước 1: Chuẩn bịSau khi đánh gia thực trạng, Công ty cần thành lập Ban chỉ đạo 5S với chức năng hỗ trợ, giám sát, đánh giá và cải tiến việc triển khai 5S. Sơ đồ phân công trách nhiệm vệ sinh tại Công ty được hoàn thiện để chuẩn bị cho bước 3
Bước 2: Phát động chương trìnhLãnh đạo thông báo trước toàn thể cán bộ công nhân viên biết về 5S
Bước 3: Tiến hành tổng vệ sinhToàn bộ cán bộ công nhân viên sử dụng nửa hoặc một ngày làm việc để tiến hành vệ sinh nới làm việc của mình theo sơ đồ phân công ở bước 1
Bước 4: Tiến hành sàng lọc ban đầuCBCNV không chỉ vệ sinh mà còn tiến hành sàng lọc sơ bộ để loại bỏ các thứ không cần thiết tại nơi làm việc. Các đồ vật xác định được lưu trữ cần phải có dấu hiệu nhận biết rõ ràng sau khi sàng lọc
Bước 5: Duy trì sàng lọc, sắp xếpViệc tiến hành, triển khai và duy trì 5S được dựa trên các hướng dẫn về sàng lọc, Sắp xếp, Sạch sẽ tại các khu vực. Các thông tin 5S thường được cập nhật và tuyên truyền thông qua góc 5S với nội dung liên quan đến đảm bảo tính an toàn trong sản xuất, giảm lãng phí trong cách hoạt động và các hướng dẫn công việc mang tính trực quan (sử dụng hình ảnh, màu sắc, âm thanh)
Bước 6: Tiến hành đánh giá nội bộ 5SDựa trên quy trình đánh giá nội bộ và bộ tiêu chí đánh giá 5S tại các khu vực. Kết quả đánh giá thông thường được thực hiện qua hình ảnh và điểm số đánh giá. Kết quả này là căn cứ để Ban chỉ đạo đưa ra các kế hoạch cải tiến cho thời gian tiếp theo cũng như các hình thức khen thưởng các cá nhân/đơn vị làm 5S tốt. Đó là đầu vào để CBCNV tiếp tục các hoạt động Sàng lọc, Sắp xếp và Sạch sẽ tốt hơn.

5S xuất phát từ nhu cầu:
– Đảm bảo sức khoẻ của cán bộ công nhân viên
– Dễ dàng, thuận lợi hơn khi làm việc
– Tạo tinh thần làm việc và bầu không khí cởi mở
– Nâng cao chất lượng cuộc sống
– Nâng cao năng suất.
Bắt nguồn từ truyền thống của Nhật Bản, ở mọi nơi, trong mọi công việc, người Nhật luôn cố gắng khơi dậy ý thức trách nhiệm, tự nguyện, tính tự giác của người thực hiện các công việc đó. Người Nhật luôn tìm cách sao cho người công nhân thực sự gắn bó với công việc của mình. Ví dụ, trong phân xưởng, người quản lý sẽ cố gắng khơi dậy ý thức trong người công nhân đây là “công việc của tôi”, “chỗ làm việc của tôi”, “máy móc của tôi”. Từ đó người lao động sẽ dễ dàng chấp nhận chăm sóc “chiếc máy của mình”, “chỗ làm việc của mình” và cố gắng để hoàn thành “công việc của mình” một cách tốt nhất.
Các nhà quản lý của Nhật đã tiếp thu truyền thống này và đẩy nó lên thành một phong trào phát triển rộng rãi. Sau đó đã đúc kết các kinh nghiệm thực tiễn thành lý luận khoa học và cho ra đời chương trình năng suất chất lượng mới đó là 5S.
Khi thực hiện 5S thành công trong công ty, 5S sẽ đưa lại sự thay đổi kỳ diệu. Những thứ không cần thiết sẽ được loại bỏ khỏi nơi làm việc, những vật dụng cần thiết được xếp ngăn nắp, gọn gàng, đặt ở những vị trí thuận tiện cho người sử dụng, máy móc thiết bị trở nên sạch sẽ, được bảo dưỡng, bảo quản. Từ các hoạt động 5S sẽ nâng cao tinh thần tập thể, khuyến khích sự hoà đồng của mọi người, qua đó người làm việc sẽ có thái độ tích cực hơn, có trách nhiệm và ý thức hơn với công việc.
Ngày nay, 5S là một chương trình nâng cao năng suất rất phổ biến ở Nhật Bản và dần dần trở nên phổ biến ở nhiều nước khác vì các lợi ích sau:
1. Nơi làm việc trở nên sạch sẽ và ngăn nắp hơn;
2. Mọi người trong cũng như ngoài công ty dễ dàng nhận rõ kết quả;
3. Tăng cường phát huy sáng kiến;
4. Mọi người trở nên có kỷ luật hơn;
5. Chỗ làm việc trở nên thuận tiện và an toàn hơn;
6. Cán bộ công nhân viên tự hào về nơi làm việc sạch sẽ và ngăn nắp của mình;
7. Kết quả tốt đẹp của công ty sẽ đem lại nhiều cơ hội kinh doanh hơn.
4 Lý do tại sao ngày càng có nhiều người tham gia thực hiện 5S:
• 5S Có thể áp dụng đối với mọi loại hình doanh nghiệp: nhỏ, vừa và lớn;
• Có thể áp dụng đối với các doanh nghiệp ở bất kỳ ngành nào: sản xuất, thương mại và dịch vụ;
• Triết lý của 5S dễ hiểu, không đòi hỏi phải hiểu biết các thuật ngữ khó;
• Bản chất mọi người đều thích sạch sẽ, thoải mái và sự ngăn nắp tại nơi làm việc.
Thực hiện tốt 5S sẽ góp phần vào việc:
• Nâng cao năng suất (P – Productivity)
• Nâng cao chất lượng (Q – Quality)
• Giảm chi phí (C – Cost)
• Giao hàng đúng hạn (D – Delivery)
• Đảm bảo an toàn (S – Safety)
• Nâng cao tinh thần (M – Morale).
Một công ty quản lý yếu kém sẽ được đặc trưng bởi những điểm sau đây:
– Có rất nhiều những thứ không cần thiết và chúng không được sắp xếp gọn gàng;
– Di chuyển các đồ vật đòi hỏi phải đi lại nhiều, quãng đường xa, không có ranh giới rõ ràng lối đi với khu vực làm việc;
– Lãng phí thời gian, công sức trong phần lớn công việc;
– Nhiều sai sót trong công việc;
– Nhiều công việc phải làm lại, giao hàng luôn chậm trễ và phải làm ngoài giờ nhiều;
– Tồn kho nguyên liệu, bán thành phẩm quá nhiều và mất nhiều thời gian xếp dỡ;
– Thiết bị văn phòng, trang thiết bị sản xuất bẩn thỉu, diện tích bỏ không, tỷ lệ máy hỏng cao;
– Sàn nhà, tường, cửa sổ, thiết bị chiếu sáng bẩn, bám bụi, thiếu ánh sáng;
– Nơi làm việc không an toàn và nhiều tai nạn, sự cố xảy ra;
– Những nơi công cộng (phòng ăn, tủ đồ đạc, nhà vệ sinh …) thiếu vệ sinh;
– Tinh thần làm việc của công nhân kém;
– Người lao động không tự hào về công ty và công việc của mình.
Mục tiêu chính của chương trình 5S
Chương trình 5S là một chương trình của toàn công ty với sự tham gia của tất cả mọi người trong công ty. Đây là một phương pháp rất hiệu quả để huy động con người, cải tiến môi trường làm việc và nâng cao năng suất. Mục tiêu chính của chương trình 5S bao gồm:
– Xây dựng ý thức cải tiến (Kaizen) cho mọi người tại nơi làm việc;
– Xây dựng tinh thần đồng đội giữa mọi người thông qua chương trình 5S;
– Phát triển vai trò lãnh đạo của cán bộ lãnh đạo và cán bộ quản lý thông qua các hoạt động thực tế;
– Xây dựng cơ sở để đưa vào các kỹ thuật cải tiến.

 Bình luận
Gửi câu hỏi
Tin liên quan
Tin nổi bật
icon zalo
0937.619.299