Bạn đã biết những điều cơ bản về chứng nhận ISO 22000 chưa?

Bạn đã biết những điều cơ bản về chứng nhận ISO 22000 chưa?

Tác giả: ISOCUS | 04-03-2019, 4:20 pm
Tiêu chuẩn ISO 22000 là một trong những tiêu chuẩn cần thiết để doanh nghiệp của bạn giữ vững uy tín với khách hàng. Doanh nghiệp cần có kiến thức nhất định về chứng nhận ISO 22000, để áp dụng vào các chiến lược kinh doanh.

Bạn là doanh nghiệp đang kinh doanh đa dạng các sản phẩm. Các sản phẩm của bạn có đang chấp hành đúng luật an toàn thực phẩm. Các khách hàng đã, đang và chưa sử dụng sản phẩm của doanh nghiệp bạn, liệu có đang nghi ngờ về chất lượng sản phẩm của bạn. Vậy có cái gì để các khách hàng của bạn tin tưởng vào chất lượng sản phẩm mà bạn cung ứng. Chứng nhận ISO 22000 được biết đến với vai trò như thế

1. Thế nào là tiêu chuẩn ISO 22000?

Là tiêu chuẩn quốc tế đầu tiên được triển khai để chứng nhận hệ thống quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm.

những điều cần biết về ISO 22000

 

Bao gồm các yêu cầu hệ thống trao đổi thông tin, hệ thống quản lý và kiểm soát rủi ro. Bộ tiêu chuẩn này đưa ra các yêu cầu và hướng dẫn áp dụng cho các tổ chức tham gia vào chuỗi thực phẩm từ sản xuất thức ăn chăn nuôi, nuôi trồng, chế biến, bao gói, lưu giữ, vận chuyển cho đến cung cấp suất ăn,.. không phân biệt quy mô và loại hình sản xuất thực phẩm.

Được thiết kế dựa trên nền tảng của việc thực hành các nguyên tắc HACCP, GMP trong toàn chuỗi thực phẩm.

2. Đối tượng áp dụng?

Tiêu chuẩn này được áp dụng cho tất cả các tổ chức muốn thực hiện hệ thống bảo đảm cung cấp sản phẩm an toàn, bất kể quy mô hay tham gia vào khía cạnh nào của chuỗi thực phẩm. Phạm vi của hệ thống an toàn thực phẩm bao gồm những nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi, những nhà sản xuất thực phẩm sơ chế, các hãng vận chuyển và bảo quản thực phẩm, và các nhà thầu phụ bán lẻ về thực phẩm và các cửa hàng dịch vụ ăn uống, cùng các tổ chức liên quan như những nhà tổ chức trang thiết bị, vật liệu đóng gói, tác nhân làm sạch, các thành phần và các chất phụ gia…

Kết quả hình ảnh cho tiêu chuẩn iso 22000

3. Iso 22000 yêu cầu gì?

Tiêu chuẩn ISO 22000 yêu cầu bạn xây dựng một hệ thống quản lý an toàn thực phẩm, đòi hỏi trong cơ sở của bạn bao gồm:

 • Các chương trình tiên quyết hiệu quả tại chỗ để đảm bảo một môi trường vệ sinh sạch sẽ.
 • Một kế hoạch phân tích mối nguy và kiểm soát tới hạn phát triển để xác định, ngăn chặn và loại bỏ mối nguy hiểm an toàn thực phẩm.
 • Thiết lập các quy trình hệ thống quản lý an toàn thực phẩm đã được ghi nhận để quản lý an toàn thực phẩm trong toàn tổ chức của bạn – từ các khía cạnh quản lý và lập kế hoạch kinh doanh để liên lạc hàng ngày và các hoạt động ảnh hưởng đến an toàn thực phẩm.

4. Nội dung của ISO 22000 là gì?

 • Trao đổi thông tin hai chiều: Tiêu chuẩn này yêu cầu tổ chức áp dụng tiêu chuẩn cần chủ động trao đổi thông tin với các bên hữu quan chủ chốt để hiểu   nhu cầu và yêu cầu của họ cũng như thông báo cho họ về bất kỳ khác biệt nào nếu có.
 • Quản lý theo hệ thống: Tiêu chuẩn ISO 22000 được xây dựng dựa trên ISO 9001:2000 để nâng cao hiệu quả việc thực hiện các hệ thống quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm. 
 • Kiểm soát rủi ro: Một hệ thống hiệu quả có thể kiểm soát các rủi ro về an toàn vệ sinh thực phẩm ở các mức độ chấp nhận được đối với thành phẩm (hoặc sản phẩm sẽ được chuyển tiếp sang quá trình tiếp theo trong dây chuyền thực phẩm)

 5. Lợi ích của chứng nhận ISO 22000 là gì?

Ngay cái tên của chứng nhận ISO 22000-chứng nhận hệ thống quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm, ắt hẳn bạn đã hình dung được phần nào lợi ích mà chứng nhận mang lại. 

 • Tạo ấn tượng tốt hơn đối với khách hàng.
 • Tối thiểu hóa các rủi ro quan trọng ảnh hưởng tới an toàn vệ sinh thực phẩm.     
 • Kiểm soát hiệu quả các quy trình nội bộ và tối thiểu hóa nguy cơ sai lỗi.
 • Nâng cao động lực làm việc của đội ngũ nhân viên bằng cách chú trọng vào thực hiện công việc được giao một cách hiệu quả.
 • Là dấu hiệu cho thấy việc chủ động hướng đến đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm của doanh nghiệp

Lợi ích đạt được khi bạn áp dụng tiêu chuẩn ISO 22000

Những vấn đề được đặt ra ở trên đều là những vấn đề cơ bản doanh nghiệp của bạn nên có trong kế hoạch kinh doanh của mình. Để có thêm chiều sâu cũng như chiều rộng kiến thức về các tư vấn chứng nhận ISO khác bạn có thể tham khảo tại isocus.vnBình luận
Gửi câu hỏi
Tin liên quan
Tin nổi bật
icon zalo
0937.619.299