Chất lượng sản phẩm hay cụ thể là thực phẩm ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của người tiêu dùng. Vì vậy, việc các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải công bố sản phẩm trước khi lưu hành là thực sự cần thiết.
Công bố sản phẩm diễn ra dưới 2 hình thức là công bố và tự công bố.
Đối với hình thức tự công bố sản phẩm, theo Nghị định 15/2018/NĐ-CP về việc thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm thì một số tổ chức, cá nhân đang sản xuất – kinh doanh thực phẩm tại Việt Nam phải tiến hành tự công bố sản phẩm cho các sản phẩm của mình với cơ quan quản lý có thẩm quyền trước khi bày bán và lưu thông trên thị trường.
- Chứng minh sản phẩm, hàng hóa mà doanh nghiệp sản xuất và cung cấp đạt chất lượng, an toàn cho người sử dụng vì đã qua kiểm định bởi cơ quan quản lý Nhà nước
- Là điều kiện để giúp sản phẩm, hàng hóa có thể lưu thông tự do trên thị trường
- Đáp ứng các yêu cầu mà pháp luật đề ra
- Nâng cao lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp trên thị trường
- Tạo được niềm tin và ấn tượng tốt từ phía khách hàng, giúp doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận với nhiều khách hàng hơn khi tung sản phẩm mới ra thị trường.
Nghị định 15/2018/NĐ-CP được xây dựng và ban hành với nhiều thay đổi theo hướng cắt giảm mạnh các thủ tục đăng ký, công bố, kiểm tra chuyên ngành về thực phẩm hay chuyển từ tiền kiểm sang hậu kiểm. Việc điều chỉnh này đã tạo một hành lang thông thoáng và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp, song các thủ tục hành chính phức tạp vẫn là đề tài gây khó khăn cho rất nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là những doanh nghiệp mới và lần đầu thực hiện công bố sản phẩm.
Nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp thực phẩm tháo gỡ những thắc mắc cũng như khó khăn trên, dưới đây ISOCUS sẽ hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện tự công bố sản phẩm một cách đơn giản và chính xác nhất.
Bước 1: Doanh nghiệp cần xác định các sản phẩm của mình thuộc nhóm đối tượng nào.
Có 3 nhóm chính tương ứng với những đối tượng như sau:
- Nhóm 1: Tự công bố sản phẩm (căn cứ theo Khoản 1, Điều 4, Nghị định 15/2018/NĐ-CP)
- Nhóm 2: Miễn tự công bố sản phẩm (căn cứ theo Khoản 2, Điều 4, Nghị định 15/2018/NĐ-CP)
Sản phẩm, nguyên liệu sản xuất, nhập khẩu với mục đích chỉ dùng để sản xuất, gia công hàng xuất khẩu hoặc chỉ phục vụ cho việc sản xuất nội bộ của tổ chức, cá nhân và không tiêu thụ tại thị trường trong nước.
- Nhóm 3: Đăng ký bản công bố sản phẩm (căn cứ theo Điều 6, Nghị định 15/2018/NĐ-CP)
Bước 2: Nếu sản phẩm của doanh nghiệp thuộc nhóm tự công bố sản phẩm thì bước tiếp theo doanh nghiệp cần chuẩn bị hồ sơ tài liệu đầy đủ.
Hồ sơ này bao gồm:
Bước 3: Sau khi đã chuẩn bị xong hồ sơ, tổ chức, cá nhân sẽ thực hiện tự công bố sản phẩm của mình trên phương tiện thông tin đại chúng, đăng tải trên trang thông tin điện tử hoặc niêm yết công khai tại trụ sở của tổ chức, cá nhân đồng thời công bố trên Hệ thống thông tin dữ liệu cập nhật về an toàn thực phẩm.
Lưu ý: Nếu như chưa thiết lập Hệ thống thông tin dữ liệu cập nhật về an toàn thực phẩm thì tổ chức, cá nhân có thể nộp 01 bản qua đường bưu điện hoặc trực tiếp đến cơ quan quản lý có thẩm quyền do Ủy ban nhân dân tỉnh hoặc thành phố trực thuộc trung ương chỉ định để lưu trữ bộ hồ sơ và đăng tải tên của tổ chức, cá nhân và tên các sản phẩm tự công bố lên trang thông tin điện tử của cơ quan tiếp nhận.
Bước 4: Ngay sau khi tự công bố sản phẩm thì tổ chức, cá nhân được quyền sản xuất và kinh doanh sản phẩm của mình đồng thời phải chịu trách nhiệm hoàn toàn về độ an toàn của sản phẩm.
Thứ nhất, các tài liệu trong hồ sơ phải được thể hiện bằng Tiếng Việt, nếu tài liệu bằng tiếng nước ngoài thì phải được dịch sang Tiếng Việt (có công chứng) và phải còn hiệu lực ở thời điểm tự công bố.
Thứ hai, trong trường hợp có sự thay đổi tên sản phẩm, xuất xứ, thành phần cấu tạo thì doanh nghiệp phải tự công bố lại sản phẩm. Nếu có sự thay đổi khác thì cần thông báo bằng văn bản về nội dung thay đổi và gửi đến cơ quan có thẩm quyền. Sản phẩm của doanh nghiệp sẽ được sản xuất, kinh doanh ngay sau khi gửi thông báo.
Thứ ba, nếu doanh nghiệp có 2 cơ sở sản xuất trở lên và cùng sản xuất một loại sản phẩm thì doanh nghiệp chỉ cần nộp hồ sơ tại một cơ quan quản lý Nhà nước ở địa phương, nơi có cơ sở sản xuất do doanh nghiệp lựa chọn. Chú ý: Khi đã lựa chọn cơ quan quản lý để nộp hồ sơ thì vào những lần sau doanh nghiệp phải nộp hồ sơ tự công bố tại cơ quan lựa chọn trước đó.
Như vậy, với các bước trên là doanh nghiệp có thể hoàn tất thủ tục tự công bố sản phẩm thực phẩm của mình. Tuy nhiên, để thủ tục tự công bố sản phẩm được thực hiện một cách nhanh chóng, ít tốn thời gian và chính xác nhất thì doanh nghiệp cũng nên lựa chọn cho mình một đơn vị tư vấn uy tín để hỗ trợ. Mọi thắc mắc và khó khăn của doanh nghiệp sẽ được giải quyết ổn thỏa nhất.
- Tư vấn các vấn đề pháp lý liên quan đến thủ tục tự công bố sản phẩm thực phẩm
- Hướng dẫn – chuẩn bị hồ sơ chính xác theo quy định của pháp luật
- Đại diện khách hàng kiểm nghiệm sản phẩm (nếu khách hàng có nhu cầu)
- Đại diện khách hàng nộp hồ sơ tự công bố thực phẩm đến các cơ quan nhà nước có thẩm quyền
- Theo dõi quá trình thẩm định và giải quyết các vấn đề phát sinh
- Nhận kết quả và bàn giao cho khách hàng kết quả tự công bố thực phẩm
ISOCUS cam kết mang đến dịch vụ chất lượng nhất cho khách hàng với chi phí hợp lý và thủ tục nhanh gọn nhất.
Với những chia sẻ trên của ISOCUS về hướng dẫn tự công bố sản phẩm thực phẩm. Hy vọng sẽ cho khách hàng một cái nhìn cụ thể và dễ hiểu nhất về thủ tục này. Nếu có bất kỳ thắc mắc về vấn đề gì, đừng chần chừ mà hãy liên hệ ngay cho chúng tôi qua hotline 0937.619.299 để được tư vấn miễn phí và tận tình nhất.
dạ cho em hỏi trên bản tự công bố sản phẩm thì tên sản phẩm có bắt buộc phải đặt kèm với tên tiếng việt không ạ hay tên tiếng anh vẫn được chấp nhận, miễn là toàn bộ hồ sơ đều thống nhất tên là đã được ạ.
Dạ cụ thể sản phẩm bên mình là sản phẩm gì chị nhỉ
mình muốn tự công bố sản phẩm, vui lòng liên hệ xin cảm ơn email: caonguyenbp.coco@gmail.com