VietGAP là gì? VietGAP là một trong những tiêu chuẩn vô cùng cần thiết để đảm bảo về chất lượng và sự an toàn vệ sinh của thực phẩm. Thực phẩm được chứng nhận VietGAP cũng được người tiêu dùng ưu tiên lựa chọn hơn. Sau đây, ISOCUS sẽ giới thiệu về VietGAP để giúp mọi người có một cái nhìn rõ nét hơn về tiêu chuẩn này.
VietGAP là từ viết tắt cho cụm từ Vietnamese Good Agricultural Practices. Có nghĩa là Thực hành sản xuất nông nghiệp tốt ở Việt Nam. Tiêu chuẩn này được phát triển và ban hành bởi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; áp dụng cho mọi tổ chức hoạt động sản xuất kinh doanh nhóm sản phẩm trồng trọt, chăn nuôi và thủy sản.
VietGAP bao gồm các tiêu chuẩn, nguyên tắc và quy trình hướng dẫn cho doanh nghiệp sản xuất, chế biến và đưa thực phẩm vào tiêu thụ đảm bảo về mặt an toàn và chất lượng của sản phẩm. Đảm bảo phúc lợi cho xã hội và người tiêu dùng cũng như bảo vệ môi trường và truy nguyên nguồn gốc sản xuất.
Về cơ sở pháp lý, tiêu chuẩn VietGAP được biên soạn căn cứ vào:
Khi áp dụng tiêu chuẩn VietGAP trong thực hành sản xuất nông nghiệp, các tổ chức cần chú ý đáp ứng đầy đủ 4 tiêu chí sau:
Tiêu chí 1: Các tiêu chuẩn về kỹ thuật sản xuất
Căn cứ vào sản phẩm của tổ chức là gì (thuộc lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi hay thủy sản) mà VietGAP sẽ đưa ra quy định cụ thể về kỹ thuật sản xuất tương ứng với các quy định cụ thể của từng lĩnh vực nông nghiệp. Bao gồm từ khâu lựa chọn đất, giống nuôi trồng, phân bón cho tới khâu thu hoạch.
Tiêu chí 2: An toàn thực phẩm
Phải đảm bảo quá trình từ sản xuất tới kinh doanh thực phẩm không bị nhiễm hóa chất bảo quản hay dư lượng kháng sinh. Đảm bảo thực phẩm khi tiêu thụ tuyệt đối an toàn cho sức khỏe người dùng.
Tiêu chí 3: Môi trường làm việc
Các yếu tố về vấn đề lao động cần phải được kiểm soát để đảm bảo không lạm dụng người lao động quá mức.
Tiêu chí 4: Truy xuất nguồn gốc sản phẩm
Tiêu chí này cho phép sản phẩm có thể dễ dàng truy xuất nguồn gốc khâu đầu vào tới khâu trở thành thành phẩm lưu thông trên thị trường. Cũng như giúp người tiêu dùng nắm được thông tin đầy đủ, chính xác về sản phẩm và doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh nó.
Tiêu chuẩn VietGAP bao gồm những nội dung quan trọng như sau:
Tiêu chuẩn VIetGAP tuy không bắt buộc nhưng vẫn được nhiều doanh nghiệp lựa chọn áp dụng bởi những lợi ích thiết thực mà nó đem lại. Cụ thể:
Nhà sản xuất dễ dàng kiểm soát mọi công đoạn của quá trình sản xuất từ khâu chọn đất cho tới thu hoạch thành phẩm.
Giúp nhà sản xuất sớm nhận ra các rủi ro, nguy cơ tiềm tàng trong quá trình sản xuất có thể ảnh hưởng tới chất lượng và an toàn thực phẩm để có biện pháp khắc phục phù hợp.
Đảm bảo sản phẩm ổn định về chất lượng và mức độ an toàn.
Tạo niềm tin cho người tiêu dùng, nhà phân phối cùng các cơ quan chức năng.
Hy vọng bài viết này đã giúp doanh nghiệp tìm được lời giải đáp cho câu hỏi tiêu chuẩn VietGAP là gì? Cũng như nắm rõ được thêm một số thông tin cơ bản về tiêu chuẩn VietGAP. Nếu có bất cứ thắc mắc gì, xin vui lòng liên hệ qua hotline 0937619299 (miễn phí) để được các chuyên gia của ISOCUS tư vấn kỹ lưỡng.