Rau VietGAP là gì? Quy trình trồng rau sạch theo tiêu chuẩn VietGAP

Rau VietGAP là gì? Quy trình trồng rau sạch theo tiêu chuẩn VietGAP

Tác giả: ISOCUS | 13-07-2020, 4:21 pm

Khi đi mua sắm hay xem quảng cáo, người tiêu dùng chắc hẳn không ít lần nhìn thấy các sản phẩm được gắn nhãn là rau sạch VietGAP. Vậy rau VietGAP là gì? Quy trình trồng rau sạch theo tiêu chuẩn VietGAP như thế nào? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây. 

Rau sạch VietGAP là gì?

Rau sạch VietGAP được hiểu là các sản phẩm rau củ sạch, an toàn và đáp ứng được các yêu cầu khắt khe mà tiêu chuẩn VietGAP đưa ra. 

Theo đó, tiêu chuẩn VietGAP là từ viết tắt cho cụm từ Vietnamese Good Agricultural Practices. Tức là thực hành sản xuất nông nghiệp tốt ở Việt Nam.

Tiêu chuẩn VietGAP được xây dựng và ban hành bởi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành. Áp dụng cho các sản phẩm thuộc nhóm trồng trọt, chăn nuôi và thủy sản.

4 yêu cầu trong VietGAP đối với các sản phẩm thuộc lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản nói chung và đối với rau sạch nói riêng bao gồm: 

  • Các tiêu chuẩn về kỹ thuật sản xuất
  • An toàn thực phẩm
  • Môi trường làm việc
  • Truy xuất nguồn gốc sản phẩm

Khi sản phẩm rau sạch VietGAP đạt được chứng nhận thì sẽ được dán tem VietGAP lên sản phẩm/ bao bì của sản phẩm. Điều này sẽ giúp người tiêu dùng an tâm hơn về nguồn thực phẩm tiêu thụ trong các bữa ăn. 

Quy trình sản xuất rau sạch theo tiêu chuẩn VietGAP

Nhiều người tiêu dùng khi mua sắm thường băn khoăn sản phẩm rau VietGAP liệu có đảm bảo chất lượng thực sự hay không. Thực tế, để được chứng nhận là rau sạch VietGAP, nhà sản xuất phải đảm bảo sản phẩm của mình được sản xuất và thu hoạch theo một quy trình đạt chuẩn VietGAP.

Cụ thể, quy trình sản xuất rau sạch theo tiêu chuẩn VietGAP sẽ bao gồm 10 bước như sau: 

1. Chọn đất

Điều đầu tiên và quan trọng để có thể trồng rau theo tiêu chuẩn VietGAP là phải biết cách lựa chọn đất trồng sao cho phù hợp. Một số yêu cầu về đất trồng rau bao gồm:

  • Loại đất phù hợp với từng loại rau, đảm bảo rau có thể sinh trưởng và phát triển được.
  • Đất cao và dễ thoát nước.
  • Đất không bị ảnh hưởng bởi khói bụi, chất thải, các hóa chất độc hại từ các khu công nghiệp, bệnh viện, khu dân cư,... để đảm bảo không gây ô nhiễm cho rau. 
  • Khu đất trồng rau cần phải cách ly ít nhất 2 km đối với khu vực có bệnh viện hoặc những nơi khu có chất thải công nghiệp và 200m đối với chất thải sinh hoạt. 
  • Trong đất không còn tổn động các hóa chất độc hại.
  • Trong đất không chứa hàm lượng kim loại quá mức quy định. 

2. Nước tưới

Rau là một loại thực phẩm có hàm lượng nước cao (lên tới 90%). Do đó, việc lựa chọn nước tưới cho rau như thế nào cũng sẽ có tác động không nhỏ tới chất lượng của sản phẩm. 

Dưới đây là một số yêu cầu với nước tươi trong quy trình sản xuất rau an toàn theo VietGAP: 

  • Nước tưới nếu là nước giếng, nước sông hoặc ao hồ thì cần đảm bảo không bị ô nhiễm. 
  • Khi pha các loại phân bón hay thuốc bảo vệ thực vật cần sử dụng nước sạch. 
  • Cần sử dụng nước giếng khoan đối với các loại rau mùi hay xà lách. 

3. Chọn giống

Việc chọn giống để trồng rau luôn là một khâu vô cùng quan trọng trong kỹ thuật kỹ thuật trồng rau an toàn theo VietGAP. Cụ thể:

 

  • Lựa chọn những hạt giống tốt hoặc chọn cây con khỏe mạnh để trồng. Không trồng các hạt giống/ cây con chứa mầm bệnh.
  • Khi gieo trồng cần phải đảm bảo nguồn gốc của hạt giống rõ ràng. Nếu là hạt giống nhập khẩu thì cần phải được kiểm dịch trước đó. 
  • Cần xử lý hóa chất và nhiệt trước khi gieo trồng nhằm đảm bảo tiêu diệt được nguồn sâu bệnh về sau. 

4. Phân bón

Đối với phân bón cho rau sạch VietGAP, tiêu chuẩn này yêu cầu cần phải đáp ứng được những tiêu chí dưới đây: 

  • Không được sử dụng phân chuồng tươi hoặc phân chuồng pha loãng với nước để tưới rau.
  • Tùy thuộc vào chủng loại rau mà phải căn chỉnh lượng phân bón và tần suất bón phân sao cho phù hợp.
  • Cần kết thúc bón phân 15 ngày trước khi thu hoạch.
  • Các loại phân bón được sử dụng phải nằm trong danh mục sản phẩm được sản xuất, kinh doanh và sử dụng đang có hiệu lực tại Việt Nam do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành.

5. Phòng trừ sâu bệnh

Sâu bệnh là vấn đề mà người sản xuất thường xuyên gặp phải trong quá trình trồng rau. Để đảm bảo sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP, nhà sản xuất cần lưu ý:

  • Tuyệt đối không dùng thuốc hóa học bảo vệ thực vật bị cấm dùng cho rau.
  • Các loại thuốc diệt trừ sâu bệnh cần có hoạt chất thấp, ít độc hại với chuồn chuồn, bọn ngựa, chim sâu, cùng các loại động vật hay ký sinh khác có thể diệt trừ sâu bệnh, góp phần bảo vệ cho mùa màng.
  • Nên ưu tiên dùng các chế phẩm thảo mộc hoặc sinh học hay các ký sinh thiên định để phòng trừ sâu bệnh thay vì lạm dụng hóa chất để hạn chế tối đa sự ô nhiễm cho cây trồng, môi trường đất, nước và không khí. 
  • Ngưng phun thuốc trừ sâu ít nhất 5 10 ngày trước khi thu hoạch. 

6. Sử dụng một số biện pháp khác

Bên cạnh việc phòng ngừa sâu bệnh bằng hóa chất, nhà sản xuất có thể áp dụng một số biện pháp này để đảm bảo về chất lượng và an toàn cho sản phẩm rau sạch VietGAP:

  • Sử dụng nhà lưới, nhà kính để che chắn giúp hạn chế tình trạng sâu, bệnh, cỏ dại, sương giá hoặc nắng hạn. Đồng thời, giúp rút ngắn thời gian sinh trưởng của rau, hạn chế được lượng thuốc bảo vệ thực vật trong rau. 
  • Phủ đất bằng màng nilon giúp hạn chế tình trạng sâu bệnh hay cỏ dại. Đồng thời, giúp tiết kiệm nước tưới và hạn chế được lượng thuốc bảo vệ thực vật trong rau. 

7. Thu hoạch 

Hoạt động thu hoạch rau theo quy trình trồng rau sạch VietGAP phải tuân thủ nghiêm ngặt theo từng yêu cầu như sau: 

  • Rau cần được thu hoạch khi tới độ chín (tùy vào từng loại rau).
  • Khi thu hoạch chú ý loại bỏ các lá bị giá héo, các củ/ trái bị dị dạng hay sâu bệnh. 
  • Sau khi thu hoạch cần chuyển vào phòng sơ chế để làm sạch và kiểm tra. 

8. Sơ chế và kiểm tra

Rau củ sau khi đưa vào phòng sơ chế thì bắt đầu tiến hành rửa cẩn thận bằng nước sạch rồi đựng vào bao túi sạch. 

Trong quá trình làm sạch cần phải kiểm tra một lần nữa xem còn sản phẩm nào bị hỏng hay dị dạng hay không. 

9. Vận chuyển

Sau khi được đóng gói, các sản phẩm rau sạch VietGAP sẽ được niêm phong, dán tem nhãn đầy đủ rồi vận chuyển tới nơi tiêu thụ hoặc trực tiếp tới người tiêu dùng trong 2 tiếng nhằm đảm bảo các điều kiện về vệ sinh và an toàn. 

10. Bảo quản và sử dụng

Các sản phẩm rau sạch VietGAP được bày bán tại siêu thị, cửa hàng được bảo quản ở nhiệt độ 20oC. Thời gian lưu kho không quá 2 ngày.

 

Như vậy, có thể hiểu rau sạch VietGAP là những sản phẩm rau an có chất lượng tốt, đảm bảo về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Có quy trình sản xuất, thu hoạch đạt chuẩn, đáp ứng được các tiêu chuẩn kỹ thuật cần thiết, không chứa các chất độc hại gây ảnh hưởng tới sức khỏe con người và có thể dễ dàng truy xuất nguồn gốc sản phẩm. 

Để được chứng nhận rau sạch VietGAP, doanh nghiệp có thể liên hệ ngay cho ISOCUS qua hotline 0978 679 199 (hoàn toàn miễn phí). 



Bình luận
Gửi câu hỏi
Tin liên quan
Tin nổi bật
0978.679.199