ISO 14001 là gì? Hệ thống quản lý môi trường iso 14001:2015
Chat Zalo
Chat ngay

ISO 14001 là gì? Hệ thống quản lý môi trường iso 14001:2015

Tác giả: ISOCUS | 16-07-2020, 3:08 pm
ISO 14001 là gì? Tại sao rất nhiều doanh nghiệp, tổ chức áp dụng tiêu chuẩn này vào hệ thống quản lý của mình? Trong bài viết dưới đây, ISOCUS sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về tiêu chuẩn ISO 14001 này nhé.

ISO 14001 là gì? Tại sao rất nhiều doanh nghiệp, tổ chức áp dụng tiêu chuẩn này vào hệ thống quản lý của mình?

Thực tế cho thấy môi trường luôn là vấn đề mà cả thế giới đều quan tâm hiện nay. Trong quá trình doanh nghiệp sản xuất sẽ có nhiều yếu tố xuất hiện ảnh hưởng đến môi trường. Vì vậy, doanh nghiệp cần nắm rõ hệ thống quản lý môi trường là gì để áp dụng vào trong tổ chức sao cho phù hợp. Trong bài viết dưới đây, ISOCUS sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về tiêu chuẩn ISO 14001 này nhé.

ISO 14001 là gì?

ISO 14001 là tiêu chuẩn hệ thống quản lý môi trường giúp cho các doanh nghiệp, tổ chức cải thiện hiệu suất môi trường thông qua việc sử dụng tài nguyên hiệu quả hơn. Đồng thời, hệ thống quản lý môi trường ISO 14001 giúp giảm thiểu chất thải cũng như giúp doanh nghiệp đạt được lợi thế cạnh tranh, nâng cao hình ảnh, uy tín hơn.

 

 

Hệ thống quản lý môi trường ISO 14001 

Chứng nhận  ISO 14001 - Phiên bản mới nhất

Chứng nhận ISO 14001 hiện nay được công nhận là công cụ giúp đảm bảo độ tin cậy của doanh nghiệp, tổ chức trong việc cải thiện hiệu suất và làm giảm thiểu nguy cơ gây ô nhiễm môi trường trong quá trình sản xuất sản phẩm.

2.1 Tiêu chuẩn ISO 14001 phiên bản năm 2015

Tiêu chuẩn ISO 14001:2015 được tổ chức tiêu chuẩn hóa quốc tế (ISO – International Organization for Standardization) công bố ban hành vào ngày 15/09/2015 với những cải tiến quan trọng để phù hợp hơn với thực trạng hiện tại.

 

Thông qua hiệp ước chung về thuế quan và mậu dịch (GATT), ISO 14001:2015 được mong đợi sẽ trở thành điều kiện tiên quyết để kinh doanh trên toàn cầu. Các chuyên gia đưa ra nhận xét rằng đây sẽ là động lực của thị trường giúp thúc đẩy việc chấp nhận một tiêu chuẩn môi trường toàn cầu mới, đảm bảo sự phát triển bền vững cho môi trường toàn cầu hóa.

 

Khi doanh nghiệp của bạn được cấp chứng nhận ISO 14001, điều đó có ý nghĩa rằng doanh nghiệp của bạn đã cam kết và chứng minh được những cố gắng, nỗ lực của mình trong việc làm giảm thiểu lượng rác thải ra môi trường. Ngoài ra, cũng cho thấy rằng công ty của bạn đã thực hiện tốt việc tái chế các nguyên liệu cần thiết, đảm bảo đến mức tối đa trong việc phát triển bền vững cùng môi trường.

2.2 Yêu cầu của bộ tiêu chuẩn ISO 14001:2015

Cơ sở cho việc tiếp cận cơ bản một hệ thống quản lý môi trường được thành lập dựa trên khái niệm của mô hình hoạch định-thực hiện-kiểm tra-hành động (PDCA). 

Mô hình PDCA cung cấp một quá trình lặp đi lặp lại cho các tổ chức sử dụng nhằm đạt được sự cải tiến liên tục. Mô hình PDCA được mô tả ngắn gọn mô hình như sau:

- Hoạch định: thiết lập các mục tiêu môi trường và các quá trình cần thiết để đạt được các kết quả phù hợp với chính sách môi trường của tổ chức.

- Thực hiện: thực hiện các quá trình theo hoạch định.

- Kiểm tra: theo dõi và đo lường các quá trình dựa trên chính sách môi trường, bao gồm cả các cam kết, các mục tiêu về môi trường và chuẩn mực hoạt động của tổ chức, và báo cáo các kết quả.

- Hành động: thực hiện các hành động nhằm cải tiến liên tục.

Yêu cầu của tiêu chuẩn ISO 14001

Đối tượng cần áp dụng ISO 14001?

Hệ thống quản lý môi trường ISO 14001 phù hợp cho các tổ chức, doanh nghiệp không phân biệt loại hình và quy mô, có thể là tư nhân, phi lợi nhuận hoặc chính phủ.

Tiêu chuẩn ISO 14001 yêu cầu tổ chức, doanh nghiệp xem xét tất cả các vấn đề môi trường liên quan đến hoạt động của mình, như ô nhiễm không khí, nước và nước thải, quản lý chất thải, ô nhiễm đất, giảm thiểu và thích ứng với biến đổi khí hậu, và sử dụng và hiệu quả tài nguyên.

ISO 14001 có thực sự quạn trọng cho tổ chức/ doanh nghiệp?

Ô nhiễm môi trường luôn là vấn đề gây nhức nhối trong toàn xã hội. Đặc biệt, số lượng doanh nghiệp sản xuất mọc nên như nấm dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng gia tăng. Chính vì vậy mà hệ thống quản lý môi trường ISO 14001 đã được ra nhằm giúp các tổ chức, doanh nghiệp bảo vệ môi trường làm giảm thiểu sự ô nhiễm cũng như giúp cải tiến liên tục hệ thống quản lý môi trường của doanh nghiệp

 

Hiện nay, mọi hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp trên toàn cầu đều được kiểm soát nghiêm ngặt bởi Chính phủ nhằm hạn chế tối đa những nguy hại tới môi trường. Việt Nam cũng không ngoại lệ và sẽ xử phạt nghiêm khắc đối với những doanh nghiệp hoặc tổ chức nào vi phạm luật và các giới hạn cho phép về môi trường.

 

Vì vậy, xây dựng và áp dụng hệ thống quản lý môi trường ISO 14001 là điều cực kỳ quan trọng đối với các tổ chức, doanh nghiệp hiện nay để chứng minh rằng họ đáp ứng các yêu cầu cho phép hoặc tuân thủ các điều luật. Áp dụng ISO 14001 không chỉ giúp làm giảm tình trạng ô nhiễm môi trường mà còn giúp làm cải thiện môi trường sống, sức khỏe của con người cũng như giúp làm tăng hình ảnh, uy tín của doanh nghiệp.

Tổ chức/doanh nghiệp cần làm gì để đạt được chứng nhận iso 14001?

Bất cứ doanh nghiệp, tổ chức nào cũng cần đạt 3 điều kiện dưới đây để đạt được chứng nhận ISO 14001.

Điều kiện thứ nhất: Doanh nghiệp xây dựng và áp dụng tiêu chuẩn ISO 14001:2015

Các tổ chức, doanh nghiệp cần phải tìm hiểu và xây dựng hệ thống của lý của mình theo các yêu cầu của tiêu chuẩn  ISO 14001.

 

Để có thể xây dựng hệ thống quản lý môi trường thành công, các doanh nghiệp, tổ chức cần tự mình tìm hiểu, tự xây dựng và áp dụng ISO 14001 hoặc có thể tìm đến các đơn vị tư vấn chuyên nghiệp. Các tổ chức tư vấn sẽ đồng hành cùng doanh nghiệp trong việc đào tạo, xây dựng hồ sơ tài liệu và áp dụng các quy trình, biểu mẫu sao cho phù hợp nhất.

Điều kiện thứ 2: Doanh nghiệp phải có Cam kết bảo vệ môi trường hoặc Đề án bảo vệ môi trường

Yếu tố then chốt để tổ chức chứng nhận có cấp chứng chỉ ISO 14001 cho doanh nghiệp của bạn hay không chính là ở việc công ty của bạn có đảm bảo các quy định của pháp luật về môi trường không.

 

Thông thường, các tổ chức chứng nhận sẽ dựa vào việc doanh nghiệp đã có cam kết bảo vệ môi trường hoặc Đề án bảo vệ môi trường hay chưa để xác nhận việc đảm bảo trách nhiệm pháp lý này.

Điều kiện thứ 3: Thực hiện đánh giá chứng nhận bởi Tổ chức chứng nhận.

Sau khi Doanh nghiệp đã có một hệ thống quản lý môi trường tốt và đã thực hiện tự đánh giá nội bộ doanh nghiệp cũng như các hành động khắc phục và cải tiến được thực hiện thì sẽ được đánh giá bởi Tổ chức chứng nhận. Sau đánh giá, Doanh nghiệp sẽ được cấp Chứng chỉ ISO hay Giấy chứng nhận ISO.

 

Hệ thống quản lý môi trường ISO 14001

Quy trình chứng nhận ISO 14001 là gì?

Bước 1: Đăng ký tư vấn

Tổ chức có nhu cầu cần liên hệ với tổ chức tư vấn để lấy form đăng ký và cung cấp đầy đủ các thông tin.  

Bước 2: Xem xét thông tin và lập kế hoạch tư vấn chi tiết

Sau khi tiếp nhận yêu cầu của doanh nghiệp, tổ chức tư vấn sẽ xem xét thông tin và lập chương trình tư vấn chi tiết và điều phối kế hoạch làm việc với khách hàng.

Bước 3: Tổ chức tư vấn tiến hành triển khai dịch vụ

Đội ngũ chuyên gia của tổ chức tư vấn sẽ thực hiện các công việc tại hiện trường như khảo sát chi tiết, đào tạo tiêu chuẩn, xây dựng hệ thống tài liệu, đào tạo áp dụng hệ thống, đào tạo đánh giá nội bộ.

 

Bước 4: Đánh giá chứng nhận

 

Sau quá trình tư vấn, tổ chức tư vấn sẽ thay khách hàng để đăng ký chứng nhận với tổ chức chứng nhận uy tín.

 

Bước 5: Trao giấy chứng nhận

 

Sau quá trình đánh giá sự phù hợp, tổ chức tư vấn sẽ trao lại giấy chứng nhận tới khách hàng và cập nhật lên hệ thống kiểm tra quốc tế.

 

Bước 6: Cải tiến và giám sát định kỳ.

 

Tổ chức tư vấn cung cấp dịch vụ cải tiến và vận hành hệ thống. Trước thời hạn giám sát thường niên 2 tháng, tổ chức tư vấn sẽ gửi thông báo đến khách hàng.

 

Quy trình chứng nhận ISO 14001

Lợi ích của tổ chức/ doanh nghiệp khi áp dụng chứng nhận iso 14001 là gì?

Áp dụng chứng nhận ISO 14001 đem lại rất nhiều lợi ích cho tổ chức, doanh nghiệp, bao gồm:

  • Thể hiện rằng doanh nghiệp tuân thủ các yêu cầu và quy đinh của pháp luật
  • Làm giảm thiểu những tác hại đến môi trường
  • Tăng sự tin tưởng, hình ảnh và uy tín cho doanh nghiệp với khách hàng và các đối tác chiến lược
  • Giấy chứng nhận ISO 14001 là một trong những giấy tờ quan trọng trong việc marketing hình ảnh doanh nghiệp hoặc dùng trong việc đấu thầu….

Hệ thống quản lý môi trường ISO 14001

Dịch vụ tư vấn chứng nhận ISO 14001 cho các tổ chức/ doanh nghiệp

ISOCUS cung cấp dịch vụ Tư Vấn - Đào tạo - Chứng nhận hệ thống quản lý môi trường ISO 14001:2015 Trọn gói - nhanh chóng - giá tốt với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm.

 

Chứng nhận hệ thống quản lý môi trường ISO 14001:2015 giúp tổ chức bảo vệ môi trường - giảm bớt chi phí và nâng cao hiệu quả hoạt động.

 

Mọi thắc mắc liên quan tới tư vấn ISO 14001 và các hệ thống quản lý khác, quý khách hàng vui lòng bấm : 0937619299 để  được hỗ trợ trực tiếp.Bình luận
Gửi câu hỏi
Tin liên quan
Tin nổi bật
icon zalo
0937.619.299