ĐIỂM NỔI BẬT
|
ĐIỀU KIỆN SỬ DỤNG
|
THÔNG TIN CHI TIẾT
Tổ chức đánh giá chứng nhận có vai trò khá lớn trong quá trình duy trì và cải tiến hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn GlolbalG.A.P, giai đoạn đảm bảo tính hiệu lực của công tác quản lý để hướng tới hiệu quả cao hơn, vì thế nó có tác động lâu dài trong suốt thời gian sau khi hệ thống được xây dựng và đưa vào áp dụng.
Vai trò và tác động đó được thực hiện thông qua các hoạt động cụ thể sau:
Nhà sản xuất có thể lựa chọn chứng nhận GlobalGAP theo một trong 4 phương thức sau:
Tuy nhiên, ở Việt nam, cho đến thời điểm này, chúng ta chưa có một tiêu chuẩn đủ điều kiện để đánh giá theo phương thức so sánh banchmarking, vì thế, việc chứng nhận chỉ có thể được tiến hành theo phương thức 1 hoặc 2. Các nhà sản xuất nhỏ lẻ có thể nhóm lại với nhau với một người đại diện hợp pháp, cùng nhau xây dựng một hệ thống quản lý chất lượng và an toàn, thực hiện đánh giá nội bộ để đảm bảo mọi thành viên cùng tuân thủ và cam kết đáp ứng yêu cầu chung, để được cấp 1 giấy chứng nhận Global GAP chung cho cả nhóm. Việc chứng nhận theo phương thức nhóm có thể giúp nhà sản xuất giảm bớt chi phí chứng nhận nhưng có rủi ro cao (chỉ một nhà sản xuất không tuân thủ thì có nguy cơ cả nhóm bị hủy bỏ chứng nhận).
Về cơ bản, thủ tục chứng nhận sẽ do các tổ chức chứng nhận xây dựng phù hợp với yêu cầu của tiêu chuẩn ISO/IEC Guide 65 hoặc EN 45011 (nghĩa là tổ chức chứng nhận phải được công nhận) và đáp ứng các quy định riêng của Global GAP (nghĩa là tổ chức chứng nhận phải được Global GAP phê duyệt).
Thủ tục chứng nhận chung đang áp dụng cho nhiều tổ chức chứng nhận bao gồm những bước cơ bản sau:
Để đáp ứng những yêu cầu của tiêu chuẩn các trang trại thường phải thiết lập một hệ thống tài liệu với các quy định, thủ tục đi kèm, sau đó thực hiện theo và lưu lại hồ sơ về hoạt động đã tiến hành để làm bằng chứng, và xem xét lại để cải tiến cho phù hợp hơn sau mỗi khoảng thời gian nhất định.
Tất cả các trang trại khi áp dụng tiêu chuẩn GlobalGAP thì luôn phải tuân thủ 7 nhóm yêu cầu:
1 |
Hồ sơ về hoạt động nuôi trồng và hồ sơ đánh giá nội bộ |
trong đó yêu cầu trang trại phải lưu lại đầy đủ hồ sơ ghi chép trong quá trình sản xuất cũng như hồ sơ ghi lại hoạt động kiểm tra nội bộ trong trang trại. |
2 |
Lịch sử và quản lý vùng nuôi |
trang trại phải cung cấp thông tin về lịch sử và khu vực sản xuất của mình là phù hợp với cây trồng/vật nuôi/thủy sản đang tiến hành với một khoảng thời gian phù hợp; đồng thời trang trại cũng phải thiết lập cách thức phù hợp để quản lý khu vực trang trại của mình (bản đồ, sơ đồ thửa/ ô/ chuồng). Ngoài ra, hoạt động đánh giá mức độ rủi ro của khu vực nuôi trồng và xây dựng kế hoạch giảm thiểu các rủi ro đó cũng phải được tiến hành. |
3 |
Chăm lo sức khỏe, an toàn và quyền lợi người lao động |
bao gồm các hoạt động đánh giá rủi ro của công việc đối với người lao động; tập huấn, đào tạo cho người lao động về kỹ năng làm việc và an toàn; chăm lo sức khỏe vệ sinh đối với người lao động; thực hiện chế độ tiền công cũng như các nhu cầu nghỉ ngơi sinh hoạt khác của người lao động. |
4 |
Quản lý, tái chế và tái sử dụng chất thải, chất gây ô nhiễm |
trang trại phải nhận biết được các loại chất thải trong khu vực sản xuất của mình và phải lên kế hoạch phù hợp để xử lý các nguồn này để tránh gây mất an toàn cho sản phẩm của trang trại và loại bỏ khả năng gây ô nhiễm cho môi trường xung quanh |
5 |
Môi trường và sự bảo tồn |
tiêu chuẩn này khuyến cáo các trang trại bảo vệ sự đa dạng sinh học và đưa ra cách thức sử dụng hiệu quả năng lượng trong khu vực sản xuất của mình |
6 |
Khiếu nại |
mọi trang trại bắt buộc phải xác lập cơ chế phù hợp để tiếp nhận và giải quyết các khiếu nại liên quan. |
7 |
Truy xuất nguồn gốc |
tiêu chuẩn Global GAP yêu cầu mọi trang trại phải thiết lập một hệ thống truy xuất nguồn gốc sản phẩm bán ra để trong các trường hợp cần thu hồi sản phẩm thì có thể thu hồi chính xác loại sản phẩm cụ thể (lô, ngày tháng sản xuất, người tham gia,…) |
Các yêu cầu về văn bản cụ thể được ghi rõ trong các điều khoản
AF 2.1 Quy trình kiểm soát tài liệu, kiểm soát hồ sơ
AF 2.2 Quy trình đánh giá nội bộ
AF 2.3 Quy trình khắc phục phòng ngừa
AF 7.1 Quy trình khiếu nại
AF 8.1 Quy trình thu hồi sản phẩm
AF 12. Quy trình truy nguyên nguồn gốc
AF 3.4.1 Hướng dẫn sơ cấp cứu
AF 6.1.1 Kế hoạch quản lý và bảo tồn động vật hoang dã
AF 1.2.2 Đánh giá rủi ro vùng trồng
AF 3.1 Đánh giá rủi ro của điều kiện làm việc đối với sức khỏe và an toàn người lao động
AF 9.1 Đánh giá rủi ro hàng rào thực phẩm
AF 1.1.1 Sơ đồ/ bản đồ vùng trồng
AF 1.1.2 Sơ đồ/ bản đồ lô thửa đánh mã số các thửa/ lô sản xuất
QUY TRÌNH CHỨNG NHẬN
THÔNG TIN CẦN CUNG CẤP
+ Thông tin họ tên người liên hệ
+ Thông tin công ty : (Lĩnh vực sản xuất, ngành nghề kinh doanh)
+ Dịch vụ Yêu cầu
BÌNH LUẬN VÀ ĐÁNH GIÁ
DỊCH VỤ ĐÃ XEM
Dịch vụ liên quan
Dịch vụ bạn đang xem