Chứng nhận hợp quy thức ăn chăn nuôi
Chat Zalo
Chat ngay

Chứng nhận hợp quy thức ăn chăn nuôi

Tác giả: ISOCUS | 20-07-2020, 10:31 am
Chứng nhận hợp quy thức ăn chăn nuôi là một hoạt động bắt buộc đối với các doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi. Chứng nhận hợp quy thức ăn chăn nuôi không đơn thuần chỉ là trách nhiệm của các doanh nghiệp, tổ chức hay cá nhân mà còn là công cụ quản lý chất lượng thức ăn sao cho an toàn và hiệu quả nhất.

Chứng nhận hợp quy thức ăn chăn nuôi là một hoạt động bắt buộc đối với các doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi. Chứng nhận hợp quy thức ăn chăn nuôi không đơn thuần chỉ là trách nhiệm của các doanh nghiệp, tổ chức hay cá nhân mà còn là công cụ quản lý chất lượng thức ăn sao cho an toàn và hiệu quả nhất. Tuy nhiên, rất nhiều đơn vị sản xuất thức ăn không hề có kiến thức về lĩnh vực chứng nhận hợp quy này. Dưới đây chúng tôi sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn thế nào về chứng nhận hợp quy thức ăn chăn nuôi nha.

 

Tại sao phải chứng nhận hợp quy thức ăn chăn nuôi?

 

Đối với tất cả các doanh nghiệp, tổ chức hay cơ sở sản xuất thức ăn chăn nuôi thì đều phải tiến hành chứng nhận hợp quy thức ăn chăn nuôi. Đây là quy chuẩn bắt buộc đối với thức ăn chăn nuôi được quy định tại Thông tư số 50/2009/TT-BNNPTNT ngày 18/8/2009 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Thức ăn chăn nuôi thuộc loại sản phẩm, hàng hóa nhóm 2 là mặt hàng phải công bố hợp quy; 

 

Doanh nghiệp nào cần làm chứng nhận hợp quy thức ăn chăn nuôi

 

Theo thông tư số 81/2009/TT-BNNPTNT ngày 25/12/2009 và Thông tư số 61/2011/TT-BNNPTNT ngày 12/9/2011 của Bộ trưởng Bộ nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành bao gồm 6 Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với lĩnh vực thức ăn chăn nuôi, đó là: cơ sở sản xuất thức ăn chăn nuôi thương mại (QCVN 01-77:2011) và nguyên liệu thức ăn chăn nuôi (QCVN 01-12:2009), Thức ăn chăn nuôi hỗn hợp hoàn chỉnh cho gà (QCVN 01-10:2009), thức ăn chăn nuôi cho bê và bò thịt (QCVN 01-13:2009); thức ăn chăn nuôi hỗn hợp hoàn chỉnh cho vịt (QCVN 01-11:2009); thức ăn chăn nuôi hỗn hợp hoàn chỉnh cho lợn (QCVN 01-12:2009); 

 

Lợi ích khi chứng nhận hợp quy thức ăn chăn nuôi?

 

Doanh nghiệp, tổ chức muốn sản phẩm thức ăn chăn nuôi được lưu hành trên thị trường thì bắt buộc phải có chứng nhận hợp quy và công bố hợp quy .

 

Có rất nhiều lợi ích khi chứng nhận hợp quy thức ăn chăn nuôi, bao gồm:

 • Là căn cứ để đảm bảo rằng doanh nghiệp, tổ chức sản xuất thức ăn chăn nuôi đáp ứng được các yêu cầu của cơ quan quản lý Nhà nước
 • Chứng nhận hợp quy thức ăn chăn nuôi cũng chính là lời cam kết của đơn vị sản xuất hướng đến bảo vệ sức khỏe cộng đồng.
 • Nâng cao hình ảnh, thương hiệu của doanh nghiệp
 • Tăng sức cạnh tranh đối với các đối thủ khác trên thị trường trong lĩnh vực thức ăn chăn nuôi.
 • Nâng cao chất lượng sản phẩm
 • Nâng cao uy tín, tạo sự tin tưởng từ phía khách hàng
 • Chứng minh với người tiêu dùng rằng các sản phẩm thức ăn chăn nuôi được lưu hành trên thị trường đảm bảo an toàn cho vật nuôi sử dụng mà không hề ảnh hưởng đến sức khỏe của vật nuôi

Chứng nhận hợp quy thức ăn chăn nuôi đem lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp

Quy trình đánh giá cấp chứng nhận hợp quy thức ăn chăn nuôi như thế nào?

 • Bước 1: Doanh nghiệp, tổ chức đăng ký chứng nhận hợp quy thức ăn chăn nuôi với tổ chức chứng nhận.
 • Bước 2: Doanh nghiệp và tổ chức chứng nhận tiến hành ký kết hợp đồng. Sau đó, tổ chức chứng nhận sẽ sắp xếp lịch đánh giá chứng nhận.
 • Bước 3: Đoàn chuyên gia đánh giá của tổ chức chứng nhận sẽ tiến hành đánh giá chứng nhận tại nhà máy đồng thời lấy mẫu thử nghiệm.
 • Bước 4: Thẩm xét hồ sơ và kết quả thử nghiệm.
 • Bước 5: Cấp chứng nhận hợp quy thức ăn chăn nuôi.

Đơn vị nào có đủ chức năng cấp chứng nhận hợp quy thức ăn chăn nuôi?

 

Lựa chọn tổ chức chứng nhận được Cục Chăn nuôi- Bộ Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn chỉ định theo Quyết định số 950/QĐ-CN-TACN ngày 05 tháng 12 năm 2017 để đánh giá chứng nhận hợp quy các sản phẩm thức ăn chăn nuôi.

 

Đơn vị đủ chức năng cấp chứng nhận hợp quy thức ăn chăn nuôi cần có các yếu tố sau:

 • Đội ngũ chuyên gia kỹ thuật có nhiều năm kinh nghiệm, chuyên môn cao 
 • Có hệ thống phòng thí nghiệm hợp chuẩn quốc gia về lĩnh vực thức ăn chăn nuôi
 • Chương trình chứng nhận được tiến hành theo chuẩn mực quốc gia, quốc tế với thủ tục, phương pháp và quy trình rõ ràng.
 • Đã cấp chứng chỉ hợp quy thức ăn chăn nuôi cho nhiều doanh nghiệp, tổ chức trên toàn quốc.
 • Có hệ thống chi nhánh trải dài tại nhiều thành phố lớn
 • Chi phí hợp lý, thời gian thực hiện nhanh chóng.

Chứng nhận hợp quy thức ăn chăn nuôi ở đâu uy tín

Hy vọng với những kiến thức trên, doanh nghiệp có cái nhìn rõ hơn về chứng nhận hợp quy thức ăn chăn nuôi và áp dụng vào doanh nghiệp của mình sao cho phù hợp. Qúy khách hàng cần tư vấn chứng nhận hợp quy thức ăn chăn nuôi có thể liên hệ 0937619299 hotline để được các chuyên gia của ISOCUS tư vấn miễn phí hoặc để lại thông tin liên lạc để được hỗ trợ.Bình luận
Gửi câu hỏi
Tin liên quan
Tin nổi bật
icon zalo
0937.619.299