Áp dụng hệ thống quản lý năng lượng ISO 50001 : 2011 tại một số tổ chức trên thế giới

Áp dụng hệ thống quản lý năng lượng ISO 50001 : 2011 tại một số tổ chức trên thế giới

Tác giả: ISOCUS | 19-04-2017, 5:54 pm
ISO 50001 : 2011 được ban hành vào tháng 6/2011, việc áp dụng và hoạt động chứng nhận hệ...

ISO 50001  được ban hành vào tháng 6/2011, việc áp dụng và hoạt động chứng nhận hệ thống quản lý năng lượng theo ISO 50001:2011 đã đạt được tốc độ tăng trưởng đáng kể.

Theo số liệu thống kê tính đến cuối tháng 1/2012 (Cơ quan môi trường CHLB Đức), đã có khoảng 100 tổ chức ở 26 quốc gia được chứng nhận hệ thống quản lý năng lượng phù hợp với tiêu chuẩn ISO 50001:2011, mang lại những lợi ích đáng kể từ việc tăng hiệu suất năng lượng, giảm chi phí và cải tiến hiệu quả năng lượng của tổ chức.
a) Tập đoàn Coca-cola áp dụng thành công ISO 50001:2011 trong Nhà máy tại Wakefield, Vương Quốc Anh
, nhà máy lớn nhất Châu Âu của Tập đoàn Coca-cola, được coi là công ty đầu tiên trong lĩnh vực thực phẩm và đồ uống được chứng nhận phù hợp ISO 50001. Việc áp dụng hệ thống quản lý năng lượng theo ISO 50001 được thực hiện theo chủ trương của Tập đoàn nhằm xây dựng nhà máy tại Wakefield trở thành một trong những nhà máy có hiệu quả năng lượng cao nhất trên thế giới.
Từ năm 2007, Coca-cola đã đầu tư 51 triệu bảng Anh cho việc cải tiến các hoạt động tại Wakefield, giúp công suất nhà máy đạt 6000 lon/phút. Nhà máy đã cắt giảm được 10% lượng nước tiêu thụ, sử dụng năng lượng giảm 16,5% và đã áp dụng ISO 50001 nhằm hiện thực hóa tham vọng của Coca-cola trở thành doanh nghiệp có mức cac-bon thấp.
Thông qua hệ thống quản lý năng lượng theo ISO 50001, Công ty đã xây dựng cách tiếp cận hệ thống trong việc nhận biết các cơ hội cải tiến và có quá trình xem xét của lãnh đạo một cách chính thức nhằm theo dõi các hành động cải tiến và ghi nhận những thành công về hiệu quả năng lượng. Từ các cơ hội cải tiến được nhận biết, Công ty đã thực hiện một số sáng kiến tiết kiệm năng lượng như:
– Sử dụng tối đa ánh sáng tự nhiên cho các dây chuyền sản xuất khi có thể;
– Hệ thống chiết lon và chai hoạt động ở nhiệt độ môi trường bình thường nhằm giảm tiêu thụ năng lượng cho máy lạnh.
– Thiết lập hệ thống theo dõi theo thời gian thực để đo lường tiêu thụ năng lượng trong từng trường hợp cụ thể.
Hiện tại, một số sáng kiến nâng cao hiệu quả năng lượng đang được áp dụng tại nhà máy, bao gồm sử dụng hệ thống chiếu sáng bằng đèn LED, tối ưu hóa quá trình thổi chai và thu hồi khí từ hệ thống khí nén.
b) Công ty vận tải tàu biển Northern Marine Management (Vương Quốc Anh và Mỹ)
Cuối năm 2011, Tổ hợp vận tải tàu biển Northern Marine Management Ltd (Vương Quốc Anh) và Northern Marine Management LLC (Mỹ) thuộc Tập đoàn Stena Sphere đã trở thành doanh nghiệp đầu tiên trên thế giới trong lĩnh vực hàng hải áp dụng thành công và nhận được chứng chỉ ISO 50001. Tổ hợp này quản lý 57 phương tiện vận chuyển hàng hải, bao gồm đội tàu vận chuyển khí và bồn Stena và các tàu của các hãng có uy tín trong lĩnh vực hàng hải.
Để đáp ứng yêu cầu của ISO 50001, ban đầu doanh nghiệp tập trung vào các quá trình quản lý năng lượng trên các phương tiện nhằm xây dựng đường cơ sở để đạt được hiệu quả năng lượng tối ưu trước khi có những đầu tư nâng cấp về công nghệ. Công ty đã ưu tiên việc phát triển công cụ báo cáo về quản lý năng lượng ở tất cả các đội tàu nhằm đạt được sự nhất quán về mức độ chính xác của các báo cáo. Thiết lập đường cơ sở là hoạt động quan trọng nhất của dự án, giúp doanh nghiệp thấy được hiệu quả năng lượng hiện đang ở mức nào so với mức tối ưu.
Nâng cao nhận thức cho các thuyền viên là yếu tố có thể kiểm soát quan trọng nhất. Nếu các hải trình không được quản lý một cách hợp lý, tiêu thụ nhiên liệu của các phương tiện sẽ tăng lên đáng kể, do đó tác động về kinh tế và môi trường cũng rất lớn. Công ty đã đặt ra và đạt được mục tiêu giảm tiêu thụ nhiên liệu 5% trong vòng 2 năm. Sau khi đã đạt được mục tiêu này, Công ty tiếp tục cải tiến hệ thống và dần tăng mức tiết kiệm năng lượng. ISO 50001 đã giúp cho doanh nghiệp này tiếp cận quản lý năng lượng một cách hệ thống hơn.
c) Khách sạn Heritance Ahungalla (Sri Lanka)
Khách sạn Heritance Ahungalla, khu nghỉ dưỡng năm sao hàng đầu của Sri Lanka, đã trở thành khách sạn đầu tiên ở Sri Lanka đạt được chứng chỉ ISO 50001. Quyết định để thực hiện các tiêu chuẩn quản lý năng lượng đã được thực hiện bởi chủ sở hữu Aitken Spence – quản lý khách sạn – như một công cụ để giảm việc tiêu thụ năng lượng, đặc biệt là trước tình hình cung cấp năng lượng hạn chế với chi phí ngày càng tăng ở Sri Lanka.
Áp dụng hệ thống quản lý năng lượng theo ISO 50001, khách sạn có thể quản lý hiệu quả việc tiêu thụ năng lượng mà không ảnh hưởng đến sự tiện nghi của khách, và hy vọng sẽ đáp ứng mục tiêu sử dụng năng lượng hiệu quả ở hiện tại và tương lai theo yêu cầu của pháp luật về giảm phát thải khí nhà kính.
Bằng cách thiết lập một mục tiêu để giảm hóa đơn năng lượng 8%, các chi phí khác tiếp theo cùng sẽ được giảm. Trong tháng 11 năm 2011, khách sạn đã giảm được một cách đáng kể tiền trong hóa đơn năng lượng. Giảm chi phí vận hành đối với các phòng trống cũng đem lại lợi ích cho khách sạn. Thực hành tiết kiệm năng lượng kỹ lưỡng và chu đáo, khách sạn không chỉ tiết kiệm tiền bạc, mà còn đóng góp vào vào việc tiết kiệm điện lưới quốc gia trong một cách rất tích cực.
Ngoài ra, đào tạo thường xuyên và tổ chức các hội thảo về tiết kiệm năng lượng, khách sạn đã quản lý và giáo dục nhân viên để họ có ý thức và hiện đang thực hiện tốt về tiết kiệm năng lượng tiêu thụ. Tờ rơi về phương pháp tiết kiệm năng lượng có thể áp dụng ở nhà riêng cũng đã được phân phối cho mỗi nhân viên.
Các biện pháp tiết kiệm năng lượng đã được khách sạn thực hiện bao gồm:
– Thay thế tất cả các bóng đèn sợi đốt bằng bóng đèn tiết kiệm năng lượng
– Đào tạo nhận thức của nhân viên
– Thiết lập các thủ tục điều hành hiệu quả năng lượng cho việc tiêu thụ năng lượng với máy móc, thiết bị
– Giảm giờ mở cửa phòng lạnh
– Máy giặt chỉ hoạt động khi đạt được lượng đầy đủ
– Các máy trộn trong nhà bếp hoạt động vào giờ cao điểm
– Thực hiện các lịch trình bảo dưỡng phòng ngừa thích hợp cho tất cả các thiết bị
– Định kỳ làm sạch thiết bị làm lạnh
– Làm sạch bộ lọc máy thường xuyên.
d) University College Cork (Ireland) – Trường đại học đầu tiên trên thế giới được chứng nhận theo ISO 50001
University College Cork (UCC) tuyên bố là trường đại học đầu tiên trên toàn thế giới và là khu vực công cộng đầu tiên ở Ireland nhận được chứng chỉ ISO 50001. Với sự trợ giúp của phần mềm Enerit, UCC đã đáp ứng các yêu cầu của tiêu chuẩn ISO 50001 bao gồm việc xác định những khu vực sử dụng năng lượng đáng kể, cơ hội tiết kiệm năng lượng, lập kế hoạch và các hoạt động năng lượng, quản lý đánh giá và hành động khắc phục, UCC thực hiện chương trình quản lý năng lượng của họ chỉ trong bốn tháng.
UCC đã nhiều dự án tiết kiệm năng lượng khác, sử dụng nhiều công nghệ tiên tiến. Thành công của các dự án này đã không phải là kết quả thực hiện ISO 50001. Tuy nhiên, thông qua quá trình xem xét năng lượng của hệ thống quản lý năng lượng, UCC đã xác định được nhiều cơ hội để cải tiến việc kiểm soát hoạt động của các thiết bị và hệ thống. Khí đốt tự nhiên để sưởi ấm các tòa nhà tiêu thụ nhiều năng lượng nhất và lượng tiêu thụ của nó đã giảm 5,2% trong 6 tháng.
Các sáng kiến cải tiến liên tục hiệu quả năng lượng đã được UCC áp dụng bao gồm:
– Sử dụng năng lượng mặt trời để sưởi ấm cho các toà nhà;
– Nâng cấp chiếu sáng trong tất cả các khu giảng đường;
– Tân trang lại hệ thống thông gió trong phòng thí nghiệm;
– Nâng cấp hệ thống chiếu sáng và sưởi ấm nhiệt cho tòa nhà;
– Cài đặt thêm thiết bi đo nhiệt trong các tòa giảng đường trung tâm;
– Nâng cấp vật liệu cách nhiệt mái nhà;
– Nâng cấp mạng lưới truyền dẫn thông tin hệ thống quản lý tòa nhà (BMS);
– Nâng cấp dữ liệu ghi chép cho giám sát năng lượng và hướng tới mục tiêu (M & T) hệ thống;
– Giám sát sử dụng nước và thực hiện tiết kiệm hơn nữa trong tiêu thụ;
– Nâng cấp nồi hơi, bẫy hơi và phòng máy sưởi ấm, bao gồm bảo ôn các ống dẫn hơi, như là một phần của chương trình nâng cấp hàng năm.
Trọng điểm của chương trình là sử dụng công nghệ tiết kiệm năng lượng cập nhật nhất được hỗ trợ bởi Cơ quan năng lượng bền vững của Ireland (SEAI). Nhận thức về năng lượng tập trung vào cách sử dụng điện và mục tiêu là giảm tiêu thụ điện trong tất cả các tòa nhà đại học. Báo cáo giám sát lượng tiêu thụ điện hàng tháng được công bố tới tất cả các nhân viên, và đồng thời UCC cung cấp các áp phích để nâng cao nhận thức về năng lượng trong khắp khuôn viên trường đại học.Bình luận
Gửi câu hỏi
Tin liên quan
Tin nổi bật
icon zalo
0937.619.299