Quy trình tuyển dụng nhân sự theo tiêu chuẩn ISO 9001:2015

Quy trình tuyển dụng nhân sự theo tiêu chuẩn ISO 9001:2015

Tác giả: ISOCUS | 18-07-2020, 12:21 pm
Vận hành quy trình tuyển dụng nhân sự theo tiêu chuẩn ISO 9001:2015 là một trong những phương pháp được nhiều doanh nghiệp sử dụng hiện nay. Bởi nguồn nhân lực nói riêng và mọi nguồn lực khác nói chung nếu biết cách phát huy tốt sẽ đảm bảo doanh nghiệp có thể phát triển nhanh chóng và bền vững trong bối cảnh thị trường đang ngày càng cạnh tranh khốc liệt hiện nay. 

Vận hành quy trình tuyển dụng nhân sự theo tiêu chuẩn ISO 9001:2015 là một trong những phương pháp được nhiều doanh nghiệp sử dụng hiện nay. Bởi nguồn nhân lực nói riêng và mọi nguồn lực khác nói chung nếu biết cách phát huy tốt sẽ đảm bảo doanh nghiệp có thể phát triển nhanh chóng và bền vững trong bối cảnh thị trường đang ngày càng cạnh tranh khốc liệt hiện nay.

Quy trình tuyển dụng nhân sự theo tiêu chuẩn ISO 9001

Quy trình tuyển dụng nhân sự theo tiêu chuẩn ISO 9001 được hiểu là việc xây dựng các bước có trình tự khoa học và rõ ràng để thực hiện việc tuyển dụng nhân sự cho một doanh nghiệp cụ thể. Quy trình này phải đảm bảo đáp ứng được các yêu cầu mà tiêu chuẩn ISO 9001 đưa ra.

Quy trình tuyển dụng nhân sự theo tiêu chuẩn ISO 9001

Cụ thể, tiêu chuẩn ISO 9001 là một tiêu chuẩn quốc tế về hệ thống quản lý chất lượng do tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế xây dựng và ban hành. Một số yêu cầu chung cho việc quản lý nhân sự, cụ thể hơn là cho quy trình tuyển dụng nhân sự theo tiêu chuẩn ISO 9001:2015 bao gồm:

➢ Xác định trình tự cùng mối tương tác của các quá trình quản lý nguồn lực, cụ thể ở đây là quá trình tuyển dụng nhân sự.

➢ Xác định những chuẩn mực cùng phương pháp cần thiết để đảm bảo vận hành và kiểm soát quá trình tuyển dụng có hiệu lực.

➢ Đảm bảo tính sẵn có của nguồn lực và thông tin, tài liệu cần thiết nhằm hỗ trợ việc vận hành và theo dõi quá trình tuyển dụng.

➢ Theo dõi, phân tích và đo lường quá trình tuyển dụng nhân sự.

➢ Thực hiện những hành động cần thiết để đạt được kết quả dự kiến và cải tiến liên tục quá trình tuyển dụng.

Lợi ích khi áp dụng quy trình tuyển dụng nhân sự

Một tổ chức/ doanh nghiệp khi áp dụng quy trình tuyển dụng nhân sự, đặc biệt là áp dụng quy trình này theo tiêu chuẩn ISO sẽ đạt được những lợi ích tuyệt vời như:

Lợi ích của quy trình tuyển dụng nhân sự theo ISO 9001:2015

➢ Đảm bảo hệ thống quản lý chất lượng được vận hành một cách đồng bộ, chặt chẽ và có hiệu quả.

➢ Là nền tảng vững chắc cho sự phát triển của tổ chức/doanh nghiệp.

➢ Đảm bảo những ứng viên được tuyển dụng thực sự có năng lực và khả năng phù hợp với vị trí công việc mà doanh nghiệp đang tìm kiếm.

➢ Tăng năng suất lao động, tối thiểu hóa các chi phí quản lý doanh nghiệp, thuê ngoài.

➢ Tăng khả năng cạnh tranh, đảm bảo xây dựng và phát triển thương hiệu ngày một vươn xa hơn.

➢ Tiết kiệm được chi phí vận hành thông qua việc xem xét, phân bổ nguồn lực.

➢ Giúp cho doanh nghiệp sớm phát hiện được các chậm trễ, sai sót không đáng có trong quá trình tuyển dụng nói riêng và quản trị nhân sự nói chung để có hành động khắc phục phù hợp.

Các bước trong quy trình tuyển dụng theo ISO cho doanh nghiệp

Tùy thuộc vào quy mô, lĩnh vực và khả năng cùng nguồn lực mà quy trình tuyển dụng theo ISO của mỗi doanh nghiệp sẽ không giống nhau. Nhưng nhìn chung, quy trình tuyển dụng nhân sự theo tiêu chuẩn ISO 9001:2015 sẽ bao gồm những bước như sau:

Bước 1: Lên kế hoạch tuyển dụng: Bao gồm thời gian tuyển dụng, vị trí tuyển dụng, số lượng kèm theo mô tả công việc, yêu cầu đặt ra cho ứng viên, chế độ lương thưởng, phúc lợi, nội dung thông báo tuyển dụng…

Bước 2: Thông báo tuyển dụng: Lựa chọn phương tiện truyền thông phù hợp với các ứng viên. Ví dụ như các trang tuyển dụng, website công ty, mạng xã hội,...

Quy trình tuyển dụng nhân sự theo tiêu chuẩn ISO 9001:2015

Bước 3: Tiếp nhận, chọn lọc hồ sơ và phỏng vấn sơ bộ: Tùy thuộc vào yêu cầu cụ thể của từng vị trí, nhà tuyển dụng cần sàng lọc và lựa chọn các hồ sơ phù hợp để liên hệ với các ứng viên tới phỏng vấn.

Nội dung cuộc phỏng vấn thường bao gồm những trao đổi giúp nhà tuyển dụng khai thác được trình độ, tính cách, mong muốn của các ứng viên, các bài kiểm tra… để tìm ra những ứng viên xuất sắc.

Bước 4: Quyết định tuyển dụng nhân sự: Căn cứ vào hồ sơ và nội dung cuộc phỏng vấn, nhà tuyển dụng sẽ sàng lọc lại một lần nữa để đưa ra quyết định lựa chọn ứng viên nào là phù hợp. Đồng thời, gửi kết quả tới cho các ứng viên đã tham gia phỏng vấn.

Trong quá trình tuyển dụng nhân sự cần lưu ý gì?

Để đảm bảo quá trình tuyển dụng nhân sự theo tiêu chuẩn ISO 9001:2015 đạt được hiệu quả cao, doanh nghiệp, cụ thể là người làm tuyển dụng cần phải lưu ý đến một số điều như sau:

Những lưu ý trong quy trình tuyển dụng nhân sự theo tiêu chuẩn ISO 9001:2015

➢ Xem xét liệu việc áp dụng tiêu chuẩn ISO 9001:2015 vào quy trình tuyển dụng là có phù hợp và sẽ đem lại hiệu quả hay không.

➢ Lựa chọn đại diện lãnh đạo chất lượng phù hợp để khởi xướng, kiểm soát và tổ chức công việc tuyển dụng nhân sự.

➢ Kế hoạch thực hiện quy trình tuyển dụng nhân sự cần phải xem xét và điều chỉnh sao cho phù hợp với các điều khoản quy định trong tiêu chuẩn ISO 9001:2015.

➢ Quy trình tuyển dụng nhân sự theo tiêu chuẩn ISO 9001:2015 cần phải được thông báo cho các cán bộ nhân viên thuộc bộ phận nhân sự cùng các bên liên quan.

➢ Cần phải chuẩn bị và soạn thảo mọi tài liệu cần thiết liên quan tới quy trình tuyển dụng nhân sự đảm bảo phù hợp với các yêu cầu của tiêu chuẩn ISO 9001:2015 nhất.

➢ Cần phải có phương pháp theo dõi và kiểm soát quy trình tuyển dụng nhân sự sao cho phù hợp để có hành động cải tiến hoặc khắc phục khi cần.

➢ Để chứng minh quy trình tuyển dụng nhân sự nói riêng và hệ thống quản lý chất lượng của doanh nghiệp nói chung đáp ứng được tiêu chuẩn ISO 9001:2015 thì doanh nghiệp cần phải thực hiện đăng ký chứng nhận tiêu chuẩn ISO 9001:2015.

➢ Sau khi đăng ký và đạt được chứng nhận ISO 9001:2015, doanh nghiệp cần phải duy trì và cải tiến không ngừng quy trình tuyển dụng nhân sự cùng các quy trình khác thuộc hệ thống quản lý chất lượng để duy trì được hiệu lực chứng chỉ.

Trên đây là những thông tin doanh nghiệp cần biết về quy trình tuyển dụng nhân sự theo tiêu chuẩn ISO 9001:2015.

Để được tư vấn chi tiết hơn về tiêu chuẩn ISO 9001:2015, cũng như chứng nhận ISO doanh nghiệp xin vui lòng liên hệ tới hotline 0937619299 (hoàn toàn miễn phí) để được các chuyên gia của ISOCUS tư vấn chi tiết, kỹ lưỡng trong thời gian sớm nhất.

 Bình luận
Gửi câu hỏi
Tin liên quan
Tin nổi bật
icon zalo
0937.619.299