Quy định về hồ sơ nhập khẩu thủy hải sản của Thái Lan
Chat Zalo
Chat ngay

Quy định về hồ sơ nhập khẩu thủy hải sản của Thái Lan

Tác giả: ISOCUS | 21-04-2017, 3:16 pm
Công văn số 2864/TĐC-TBT về việc cảnh báo về thông báo hồ sơ nhập khẩu thủy sản vào Thái...

 

Công văn số 2864/TĐC-TBT về việc cảnh báo về thông báo hồ sơ nhập khẩu thủy sản vào Thái Lan ngày 09/12/2016 của Tổng cục đo lường chất lượng.

Theo TCĐLCL, ngày 30/11/2016, Bộ Nông nghiệp và Hợp tác Thái Lan đã thông báo chính thức cho các nước Thành viên của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) về việc đang xây dựng dự thảo Thông báo về loại và phân loại hồ sơ cho phép NK thủy hải sản vào Thái Lan (Department of the Fisheries Notification on Type and Category of Document for Import Permit of Fish and Fisheries Products) với mục đích kiểm tra hồ sơ sản phẩm thủy hải sản NK có phù hợp với quy định của Điều 96, Pháp lệnh hoàng gia về thủy hải sản năm 2558 B.E (năm 2015) hay không.

Theo đó, các cơ quan có thẩm quyền của Thái Lan không được cho phép NK trừ khi chủ tàu hoặc thuyền trưởng chứng minh được tàu đánh bắt có giấy phép đánh bắt hoặc giấy phép cho các hoạt động liên quan tới thủy hải sản do nước quốc tịch của tàu hoặc một nước ven biển trong vùng đánh bắt cấp. Tàu cá có thể cung cấp bằng chứng chứng minh không đánh bắt bất hợp pháp. Chủ tàu hoặc thuyền trưởng tàu xác nhận bằng văn bản rằng nước quốc tịch của tàu chứng nhận các động vật thủy sinh được đánh bắt phù hợp với các quy định của các tổ chức quốc tế liên quan.

Thông báo này của Thái Lan sẽ có hiệu lực 15 ngày sau ngày ban hành.

Theo quy định của Hiệp định về Hàng rào Kỹ thuật trong Thương mại (TBT) của WTO, các nước thành viên WTO bao gồm cả Việt Nam có thể đóng góp ý kiến cho dự thảo Thông báo này của Thái Lan trong trường hợp nhận thấy Dự thảo này có khả năng gây cản trở thương mại quá mức cần thiết.

 Bình luận
Gửi câu hỏi
Tin liên quan
Tin nổi bật
icon zalo
0937.619.299