Những lý do khiến doanh nghiệp gặp khó khi áp dụng ISO 9001:2015

Những lý do khiến doanh nghiệp gặp khó khi áp dụng ISO 9001:2015

Tác giả: ISOCUS | 19-07-2017, 4:56 pm

Vì sao việc áp dụng tiêu chuẩn ISO 9001 cho các doanh nghiệp Việt Nam còn gặp nhiều khó khăn?

Dưới đây là 3 nguyên nhân cơ bản khiến việc áp dụng ISO 9001 tại các doanh nghiệp trong nước còn gặp nhiều khó khăn.

 

 Tâm lý “ngại” thay đổi để thích nghi với cái mới

 Trước cơ hội áp dụng một tiêu chuẩn hoàn toàn mới mẻ, doanh nghiệp sợ sẽ mất nhiều thời gian và công sức để tìm hiểu. Chính “sức ì” tâm lý quá lớn đã ăn sâu vào tiềm thức khiến doanh nghiệp “ngại” thay đổi và bằng lòng với những gì mình đang có.

 Giải pháp: Điều này hoàn toàn có thể được khắc phục ngay-và-luôn bằng cách tham gia vào các khóa học về quản lý chất lượng hoặc thuê các công ty tư vấn ISO 9001 chuyên nghiệp.

 Việc xây dựng hệ thống tài liệu và triển khai áp dụng gặp nhiều khó khăn

 Trong thực tế, việc xây dựng thói quen thực hiện công việc một cách có kế hoạch, tuân thủ các quy định mà tiêu chuẩn ISO yêu cầu và ghi lại những gì đã làm là một công việc tốn nhiều công sức, thời gian.

 Đối với doanh nghiệp, việc ghi lại những gì đang làm một cách có hệ thống khá phức tạp và không hề đơn giản. Điều này khiến việc so sánh và đánh giá giữa thực trạng hệ thống của doanh nghiệp với các tiêu chuẩn ISO 9001 trở nên thiếu khách quan.

 Vai trò của người lãnh đạo chưa được chú trọng

Quá trình áp dụng ISO 9001 mang đến cơ hội để Ban lãnh đạo doanh nghiệp nhìn nhận và hệ thống lại công tác quản lý của mình trong suốt thời gian qua. Đối với những công việc đã hoàn thành tốt thì sẽ tiêu chuẩn hóa bằng 
những quy trình, quy định và hướng dẫn cụ thể. Còn với những công việc chưa hiệu quả hoặc có vấn đề thì Ban lãnh đạo sẽ cùng các bộ phận có liên quan ngồi lại với nhau để xem xét và cùng nhau tìm ra giải pháp thực hiện hiệu quả hơn. Do đó, để làm được những công việc này thì đòi hỏi Ban lãnh đạo mỗi doanh nghiệp cần đầu tư công sức và thời gian để phân công rõ trách nhiệm, quyền hạn của từng vị trí và sự phối hợp giữa các bộ phận, thay vì uỷ thác cho một nhân viên hoặc bộ phận nào đó.

Lời kết,

Trên đây là 3 nguyên nhân lớn và tiêu biểu nhất khi áp dụng ISO 9001 vào doanh nghiệp tại Việt Nam.

Để khắc phục những yếu điểm này, doanh nghiệp cần phải được tư vấn ISO để có được những hiểu biết đầy đủ, chính xác và khách quan phù hợp với đơn vị của mình.Bình luận
Gửi câu hỏi
Tin liên quan
Tin nổi bật
icon zalo
0937.619.299