Giám định bột giặt tổng hợp gia dụng như thế nào?
Chat Zalo
Chat ngay

Giám định bột giặt tổng hợp gia dụng như thế nào?

Tác giả: ISOCUS | 21-04-2017, 3:18 pm
Bột giặt đã đi vào đời sống không thể thiếu của mỗi chúng ta. Bột giặt có tác dụng...

Bột giặt đã đi vào đời sống không thể thiếu của mỗi chúng ta. Bột giặt có tác dụng làm việc quần áo thông qua các chất hoạt động bề mặt dễ bị phân hủy sinh học và một số chất phụ gia khác.

Hiện nay, TCVN 5720:2001 quy định về chất lượng về bột giặt tổng hợp gia dụng. Tuy ban hành đã lâu nhưng nhìn chung chất lượng bột giặt hiện nay cũng ít có cải tiến so với trước đây nên TCVN này vẫn được coi là tiêu chí để đánh giá chất lượng sản phẩm.

Thông thường, khách hàng sẽ giám định các chỉ tiêu chất lượng sau:

1Trạng thái (hỗn hợp đồng nhất ở dạng bột hoặc hạt, tơi xốp, không vón cục
2Màu( màu trắng hoặc cho phép điểm các hạt phu gia xanh nhạt hoặc màu)
3Mùi (có mùi thơm dễ chịu)
4Hàm lượng chất hoạt động bề mặt
5PH của dung dịch bột giặt 1% trong nước
6Hàm lượng phốt pho theo P2O5
7Hàm lượng chất không tan trong nước ở 250C
8Hàm lượng nước và các chất bay hơi
9Độ phân hủy sinh học

Ý nghĩa của các chỉ tiêu chất lượng:

Chất hoạt đông bề mặt là một chất làm ướt có tác dụng làm giảm sức căng bề mặt của một chất lỏng. Là chất mà phân tử của nó phân cực làm giảm sức căng bề mặt của một chất lỏng bằng cách làm giảm sức căng bề mặt tại bề mặt tiếp xúc của hai chất lỏng. Khi hòa chất hoạt động bề mặt vào trong một chất lỏng thì các phần tử của chất hoạt hóa có xu hướng tạo đám. Hàm lượng chất hoạt động bề mặt càng lớn thì càng dễ hòa tan trong nước.PH là chỉ số đo độ hoạt động của các ion hidro trong dung dịch. Tính kiềm đặc trưng cho chất tẩy rửa từ 9-11Hàm lượng phốt pho theo P2O5

Phốt pho là một phi kim đa hóa trị, do độ hoạt động hóa học cao, không bao giờ người ta tìm thấy nó ở dạng đơn chất trong tự nhiên. Sử dụng quan trọng nhất trong thương trường của nó là để sản xuất phân bón, ngoài ra nó còn được sử dụng trong vật liệu nổ, kem đánh răng và chất tẩy rửa.

Hàm lượng chất không tan trong nước (ở 250C)

Chất không tan trong nước càng thấp thì chất lượng của bột giặt khi cho vào nước sẽ có tỷ lệ tan cao. Tỷ lệ % không tan vượt quá 3% thì sẽ không phù hợp với TCVN này.

Hàm lượng nước và các chất bay hơi

Nếu hàm lượng này quá lớn sẽ dẫn đến việc trong bột giặt có nhiều hàm lượng chất không cần thiết.

Độ phân hủy sinh học là khả năng tự phân rã của chất hữu cơ thành các dạng vật chất đơn giản hơn. Quá trình này đóng vai trò rất quan trọng sau khi giặt xong quần áo. Các chất có trong bột giặt sẽ tự phân hủy không gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người khi mặc. Độ phân hủy sinh học càng cao thì khả năng phân hủy sinh học càng lớn.


Bình luận
Gửi câu hỏi
Tin liên quan
Tin nổi bật
icon zalo
0937.619.299