Chứng Nhận Hệ Thống Quản Lý Chất Lượng ISO 9000 là gì ?

Chứng Nhận Hệ Thống Quản Lý Chất Lượng ISO 9000 là gì ?

Tác giả: ISOCUS | 03-10-2018, 2:27 pm
Đối với mỗi tổ chức, doanh nghiệp, để có thể tồn tại và phát triển, đạt được những mục tiêu, sứ mệnh ban đầu đề ra, yêu cầu cấp thiết là tổ chức, doanh nghiệp đó phải có chiến lược hoạt động rõ ràng và chính xác. Từ chiến lược này, tổ chức, doanh nghiệp phải tạo cho mình được một cơ cấu tổ chức và quản lý phù hợp, dựa trên những nguồn lực sẵn có để xây dựng được cho mình một hệ thống quản lý chất lượng và hiệu quả.

I. Hệ thống quản lý chất lượng là gì?

Hệ thống quản lý chất lượng là một thuật ngữ được nhắc đến nhiều trong môi trường kinh doanh hiện đại nói riêng cũng như trong công tác quản lý nói chung. Vậy chúng ta hãy cùng tìm hiểu, thế nào là hệ thống quản lý chất lượng iso 9000 đạt chuẩn quốc tế.

Đối với mỗi tổ chức, doanh nghiệp, để có thể tồn tại và phát triển, đạt được những mục tiêu, sứ mệnh ban đầu đề ra, yêu cầu cấp thiết là tổ chức, doanh nghiệp đó phải có chiến lược hoạt động rõ ràng và chính xác. Từ chiến lược này, tổ chức, doanh nghiệp phải tạo cho mình được một cơ cấu tổ chức và quản lý phù hợp, dựa trên những nguồn lực sẵn có để xây dựng được cho mình một hệ thống quản lý chất lượng và hiệu quả.

Hệ thống quản lý chất lượng là cách tổ chức, công cụ và phương tiện để thực hiện mục tiêu và các chức năng quản lý chất lượng. Đối với các doanh nghiệp nói riêng, hệ thống quản lý chất lượng là tổ hợp những cơ cấu, trách nhiệm, thủ tục và phương pháp hiệu quả để thực hiện việc quản lý chất lượng. Hệ thống quản lý chất lượng của một doanh nghiệp do nhiều bộ phận hợp thành, các bộ phận này có mối liên hệ và tác động qua lại mật thiết với nhau trong toàn bộ quá trình.

II. Lịch sử phát triển bộ tiêu chuẩn ISO 9000

Phiên bản đầu tiên của bộ tiêu chuẩn ISO 9000 ra đời năm 1987.

Bản soát xét lần 1 vào năm 1994 của bộ tiêu chuẩn ISO 9000 bao gồm các tiêu chuẩn:

– ISO 8420: Thuật ngữ và định nghĩa.

 ISO 9000: Hướng dẫn việc lựa chọn và sử dụng bộ tiêu chuẩn.

 ISO 9004: Các yếu tố của hệ thống chất lượng và quản lý chất lượng.

– ISO 9001: Mô hình cho đảm bảo chất lượng – Thiết kế, phát triển, sản xuất, lắp đặt và dịch vụ.

– ISO 9002: Mô hình cho đảm bảo chất lượng – Phát triển, sản xuất, lắp đặt và dịch vụ.

– ISO 9003: Mô hình cho đảm bảo chất lượng – Trong kiểm tra và thử nghiệm cuối cùng.

Bản soát xét lần 2 vào năm 2000 của bộ tiêu chuẩn ISO 9000 bao gồm các tiêu chuẩn:

– ISO 9000: Hệ thống quản lý chất lượng – Cơ sở và từ vựng.

– ISO 9001: Hệ thống quản lý chất lượng – Các yêu cầu (Tiêu chuẩn dùng để đánh giá).

 ISO 9004: Hệ thống quản lý chất lượng – Hướng dẫn cải tiến.

Hiện nay Tổ chức Tiêu chuẩn hoá Quốc tế đang tiến hành soát xét lần 3 và đã thay đổi lại tiêu chuẩn ISO 9000:2000 thành  ISO 9000:2005 và tiêu chuẩn ISO 9001:2000 thành ISO 9001:2008.

Bộ tiêu chuẩn ISO 9000 phiên bản 2000 và 2008 cùng được xây dựng và ban hành dựa trên 8 nguyên tắc, giúp tổ chức khi áp dụng có thể quản lý các hoạt động của mình về mặt chất lượng bao gồm:

– Quản lý chung.

– Trách nhiệm của lãnh đạo.

– Quản lý nguồn lực.

– Các quá trình tạo sản phẩm.

– Các quá trình đo lường, phân tích và cải tiến.

III. Hệ thống quản lý chất lượng chuẩn Quốc tế ISO 9000

ISO là một tổ chức Quốc tế về tiêu chuẩn hóa (Viết tắt của từ Internationnal Organization for Standardization), chịu trách nhiệm ban hành các tiêu chuẩn Quốc tế (ISO) khuyến nghị áp dụng nhằm thuận lợi hóa thương mại toàn cầu và bảo vệ sức khỏe, an toàn và môi trường cho cộng đồng. Hiện nay ISO có hơn 3000 tổ chức kỹ thuật với hệ thống các ban kỹ thuật, tiểu ban kỹ thuật, nhóm công tác và nhóm đặc trách có nhiệm vụ soạn thảo các tiêu chuẩn Quốc tế. Tiêu chuẩn Quốc tế ISO được ban hành sau khi được thông qua theo nguyên tắc đa số đồng thuận của các thành viên chính thức của ISO. Hiện nay ISO đã ban hành hơn 16.000 tiêu chuẩn cho sản phẩm, dịch vụ, hệ thống quản lý, thuật ngữ, phương pháp,…

Bộ tiêu chuẩn Quốc tế ISO 9000 trong đó tiêu chuẩn ISO 9001:2008 được coi là trọng tâm cốt yếu nhất, xác định các yêu cầu cơ bản đối với một hệ thống quản lý chất lượng iso 9001 của một tổ chức để có thể đảm bảo rằng những sản phẩm, dịch vụ của tổ chức đó được cung cấp ra thị trường luôn đảm bảo được những yêu cầu của khách hàng và các chế định mang tính quốc tế. Đồng thời, đây cũng là cơ sở để đánh giá khả năng của tổ chức đó về việc không ngừng duy trì và nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của tổ chức.

IV. Vai trò của chứng nhận hệ thống quản lý chất lượng đối với tổ chức, doanh nghiệp

Trong xu thế hội nhập kinh tế quốc tế hiện nay, các tổ chức, doanh nghiệp nhận được rất nhiều cơ hội để phát triển và hội nhập. Bên cạnh đó, những sức ép cạnh tranh ngày càng gay gắt hơn đòi hỏi các tổ chức, doanh nghiệp phải tìm mọi cách để tối ưu hóa chất lượng sản phẩm, dịch vụ của mình để đáp ứng những yêu cầu ngày càng cao của khách hàng. Việc áp dụng tiêu chuẩn quốc tế ISO 9001:2015 về hệ thống quản lý chất lượng là một cách hữu hiệu đã và đang được các tổ chức, doanh nghiệp áp dụng rộng rãi và mang đến những hiệu quả ấn tượng trong quá trình hoạt động.

Điều đầu tiên có thể nói đến, việc áp dụng hệ thống quản lý chất lượng giúp cho tổ chức, doanh nghiệp tận dụng tối đa và quản lý có hiệu quả được các nguồn lực sẵn có, tránh gây ra tình trạng lãng phí trong quá trình hoạt động. Khi đã áp dụng thành công hệ thống quản lý chất lượng, mỗi cá nhân, bộ phận trong tổ chức, doanh nghiệp sẽ hoạt động như một mắt xích trong chuỗi quy trình. Những mắt xích không cần thiết, hoặc hoạt động không hiệu quả sẽ được phát hiện và xử lý kịp thời nhằm mang đến hiệu quả hoạt động tốt nhất với chi phí tiết kiệm tối đa.

Ngoài ra, việc áp dụng hệ thống quản lý chất lượng như vậy cũng sẽ góp phần cải thiện được mối quan hệ giữa các cá nhân, bộ phận trong quá trình làm việc. Việc truyền đạt thông tin rõ ràng, phân chia trách nhiệm cụ thể sẽ nâng cao tinh thần trách nhiệm của mỗi cá nhân, tạo một phong thái làm việc chuyên nghiệp, đồng thời sẽ cải thiện được mối quan hệ giữa nhân viên và lãnh đạo trong doanh nghiệp.

Xét về mặt đối ngoại, áp dụng hệ thống quản lý chất lượng sẽ góp phần tích cực trong việc nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ, thỏa mãn nhu cầu ngày càng cao của khách hàng. Từ đó, giúp nâng cao vị thế của doanh nghiệp trên thị trường, mở rộng thị phần cũng như giành được nhiều ưu thế cạnh tranh hơn so với các đối thủ trong cùng phân đoạn thị trường.

Chứng Nhận ISO 9001:2015 được tổ chức công nhận quốc tế.

V. Đăng ký Tổ chức chứng nhận ISO Uy Tín

Trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế hiện nay, các tổ chức, doanh nghiệp được chứng nhận iso 9001 hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn quốc tế ISO  sẽ có ưu thế hơn hẳn trong việc được vận dụng kinh nghiệm của các chuyên gia trong việc vận hành hệ thống, giúp kiểm soát nội bộ một cách chuyên nghiệp. Đồng thời, đây cũng chính là cơ hội để tổ chức, doanh nghiệp xây dựng được niềm tin từ phía đối tác cũng như nâng cao khả năng trúng thầu hơn so với đối thủ cạnh tranh.

Các tổ chức, doanh nghiệp có nhu cầu đào tạo & cấp chứng chỉ ISO 9000. Xin vui lòng liên hệ trực tiếp với đơn vị chúng tôi theo thông tin sau:

CÔNG TY CỔ PHẦN QUỐC TẾ ISOCUS 

Trụ sở: Số nhà 3 ngõ 75/85 đường Phú Diễn, tổ 5, phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm, thành phố Hà Nội, Việt Nam
Văn phòng giao dịch Hải Phòng: Nhà số 12A, Ngõ 810, đường Ngô Gia Tự, phường Thành Tô, quận Hải An, thành phố Hải Phòng, Việt Nam
Email: isocus@gmail.com

Website: https://isocus.vn

HOTLINE: 0978.679.199Bình luận
Gửi câu hỏi
Tin liên quan
Tin nổi bật
icon zalo
0937.619.299