Các công ty áp dụng iso 9001:2015 trước và sau thay đổi thế nào?

Các công ty áp dụng iso 9001:2015 trước và sau thay đổi thế nào?

Tác giả: ISOCUS | 14-07-2020, 5:11 pm
Tại Việt Nam, có không ít các công ty áp dụng ISO 9001:2015 thành công và đạt được nhiều lợi ích từ tiêu chuẩn này. ISO 9001 là tiêu chuẩn quốc tế về hệ thống quản lý chất lượng được áp dụng phổ biến và rộng rãi bởi nhiều tổ chức trên thế giới.

Tại Việt Nam, có không ít các công ty áp dụng ISO 9001:2015 thành công và đạt được nhiều lợi ích từ tiêu chuẩn này. ISO 9001 là tiêu chuẩn quốc tế về hệ thống quản lý chất lượng được áp dụng phổ biến và rộng rãi bởi nhiều tổ chức trên thế giới.

Các công ty áp dụng ISO 9001:2015 thành công

Bí quyết nào đã giúp các công ty áp dụng ISO 9001:2015 thành công? Trước khi đi sâu vào từng yếu tố cụ thể, hãy cùng tìm hiểu sơ qua về bộ tiêu chuẩn này.

ISO 9001:2015 được ban hành bởi ISO - Tổ chức Tiêu chuẩn hóa quốc tế được sử dụng bởi trên 1 triệu tổ chức tại 183 quốc gia khác nhau trên thế giới. 

giấy chứng nhận iso 9001

 

Hình ảnh: Giấy chứng nhận ISO 9001:2015

 

Ở Việt Nam, cũng có hàng ngàn doanh nghiệp đã và đang áp dụng hiệu quả tiêu chuẩn ISO 9001:2015. Không chỉ các tập đoàn lớn hay các cơ quan nhà nước, cũng có không ít doanh nghiệp nhỏ và vừa (SMEs) hoạt động ở nhiều lĩnh vực với loại hình khác nhau cũng đã đạt được chứng nhận này.

các công ty áp dụng iso 9001:2015

Để giúp doanh nghiệp thành công khi áp dụng tiêu chuẩn 9001, ISOCUS xin lý giải một số nguyên nhân như sau: 

Vai trò của người lãnh đạo

Người lãnh đạo được coi là đầu tàu của mỗi một doanh nghiệp. Do đó, nếu như đội ngũ ban lãnh đạo thực sự có quyết tâm và có đầu tư cả về mặt thời gian lẫn công sức trong việc triển khai hệ thống quản lý chất lượng. Thì việc áp dụng tiêu chuẩn ISO 9001 cho công việc hiệu quả cũng là một lẽ tất yếu. 

Các công ty áp dụng ISO 9001 hiệu quả thường có ban lãnh đạo là những người có khả năng phân công rõ trách nhiệm, quyền hạn của mỗi vị trí. Cũng như biết cách phối hợp giữa các bộ phận với nhau để đạt được kết quả tốt nhất. Thay vì uỷ thác cho một nhân viên hoặc bộ phận nhất định. 

Tâm lý sẵn sàng thay đổi

Các công ty áp dụng ISO 9001:2015 có hiệu quả thường có đội ngũ cán bộ công nhân viên không ngại thay đổi, sẵn sàng thích nghi với cái mới. Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng may mắn có được sự phối hợp tuyệt vời từ các nhân viên như vậy. Và điều này có thể được cải thiện, trau dồi thông qua các khóa học đào tạo về quản lý chất lượng hoặc lựa chọn các dịch vụ  tư vấn ISO 9001 chuyên nghiệp như ISOCUS. 

Xây dựng hệ thống tài liệu đúng ngay từ ban đầu

Đây là một yếu tố khá khó khăn đối với nhiều doanh nghiệp do việc văn bản hóa các quy trình làm việc thường tiêu tốn khá nhiều thời gian và công sức. Bởi vậy, các doanh nghiệp muốn áp dụng ISO 9001:2015 thành công cần phải học cách lưu trữ mọi thông tin dưới dạng văn bản. 

Đây sẽ là bằng chứng giúp doanh nghiệp nhìn nhận được rõ những ưu điểm và thiếu sót trong hệ thống quản lý chất lượng của mình để có thể cải tiến và đáp ứng được các yêu cầu của ISO 9001:2015. 

Trước và sau khi áp dụng ISO 9001 trong doanh nghiệp

Áp dụng ISO 9001 trong doanh nghiệp có một ý nghĩa to lớn đối với mỗi doanh nghiệp. Theo đó, các khách hàng từng sử dụng dịch vụ tư vấn chứng nhận ISO 9001 tại ISOCUS đều ghi nhận rằng doanh nghiệp của họ có sự thay đổi đáng kể trước và sau khi áp dụng hệ thống quản lý chất lượng.

Cụ thể, trước khi các công ty áp dụng ISO 9001:2015, hệ thống quản lý chất lượng của họ vẫn còn sơ sài, thiếu sự chặt chẽ, khó đánh giá được hệ thống đang vận hành tốt ở đâu và còn thiếu sót ở chỗ nào. Bởi vậy mà doanh nghiệp dễ dàng gặp một loạt các rắc rối như:

các công ty áp dụng iso 9001:2015

 • Khó nhận biết được các rủi ro hay cơ hội đang tới nên không thể đưa ra được hướng giải quyết phù hợp, ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của công ty.
 • Nhân viên khó nắm bắt được vai trò của bản thân, từ đó hiệu quả công việc không cao.
 • Không tận dụng được các nguồn tài nguyên và nhân lực sẵn có, phân bổ việc đầu tư không phù hợp, không đáp ứng được các định hướng công ty đã đề ra.
 • Quá trình sản xuất, kinh doanh gặp nhiều sai sót, tốn kém về thời gian và chi phí.
 • Không nắm bắt và thỏa mãn được đúng các nhu cầu của khách hàng
 • Khả năng cung ứng các sản phẩm/ dịch vụ không ổn định, dễ gặp trường hợp khách hàng khiếu nại hoặc trả hàng. 
 • Gặp khó khăn khi cạnh tranh với đối thủ trên thị trường. 
 • Khó khăn khi muốn thâm nhập các thị trường mới. 
 • ...

Còn sau khi được tư vấn và được chứng nhận ISO 9001, doanh nghiệp nhận thấy rằng hệ thống quản lý chất lượng hoạt động một cách logic, khoa học và dễ dàng kiểm soát, đánh giá hơn. Nhờ vậy mà doanh nghiệp có thể đạt được nhiều lợi ích như:

các công ty áp dụng iso 9001:2015 

 • Sớm nhận biết được cơ hội để bắt lấy và có biện pháp giải quyết phù hợp khi có rủi ro, khủng hoảng xảy ra.
 • Các quy trình được diễn ra minh bạch, rõ ràng giúp nhân viên nắm rõ được vai trò, trách nhiệm của bản thân để gia tăng hiệu suất công việc. 
 • Tận dụng được tối đa các tài nguyên và nguồn nhân lực sẵn có. 
 • Giảm chi phí sản phẩm/ dịch vụ do hạn chế được sai sót trong quá trình sản xuất kinh doanh
 • Tăng sức tiêu thụ của sản phẩm/ dịch vụ do đảm bảo tính ổn định về chất lượng của sản phẩm/ dịch vụ đó.
 • Đáp ứng và thỏa mãn được các yêu cầu của khách hàng do không ngừng cải tiến. 
 • Là cơ sở giúp người lãnh đạo đưa ra các quyết định phù hợp để doanh nghiệp cải tiến và phát triển tốt hơn trong tương lai. 
 • Giúp việc xác thực và cung cấp tài liệu kỹ thuật, phương pháp và thủ tục hiệu quả hơn.
 • Nâng cao giá trị và tạo hình ảnh tốt trong mắt khách hàng, đối tác.
 • Tạo lợi thế cạnh tranh để có thể đứng vững trên thị trường/ thâm nhập thị trường mới hiệu quả hơn. 
 • Là cầu nối giúp doanh nghiệp thực hiện thương mại quốc tế.
 • ...

Hy vọng bài viết trên đây giúp doanh nghiệp nắm được bí quyết của các công ty áp dụng ISO 9001:2015 thành công. Cũng như hiểu rõ được lợi ích mà doanh nghiệp có được trước và sau khi áp dụng ISO 9001 cho công việc. 

Nếu có bất cứ thắc mắc nào cần được giải đáp, hoặc để được đăng ký dịch vụ tư vấn hướng dẫn áp dụng ISO 9001, doanh nghiệp có thể liên hệ trực tiếp với ISOCUS qua hotline 0937619299 (hoàn toàn miễn phí, 24/7). 

 Bình luận
Gửi câu hỏi
Tin liên quan
Tin nổi bật
icon zalo
0937.619.299