ISO 22000 Ảnh hưởng như thế nào đến chuỗi cưng ứng thực phẩm toàn cầu

ISO 22000 Ảnh hưởng như thế nào đến chuỗi cưng ứng thực phẩm toàn cầu

Tác giả: ISOCUS | 25-06-2019, 3:20 pm

 

Hiện nay, tình trạng mất vệ sinh an toàn thực phẩm đang khiến người tiêu dùng vô cùng hoang mang khi lựa chọn SẢN PHẨM- THỰC PHẨM để sử dụng, tiêu thụ. Câu hỏi đặt ra: Làm thế nào để lựa chọn sản phẩm an toàn - giảm thiểu được rủi do mất an toàn thực phẩm?

 

Câu trả lời là: ISO 22000  ra đời  để hướng đến một hệ thống quản lý chất lượng, Và

 Phân tích môi nguy & kiểm soát điểm tới hạn để giảm thiểu nguy cơ trong an toàn vệ sinh thực phẩm

 

Được tiếp cận với thực phẩm an toàn đang trở thành quyền cơ bản đối với mỗi người bởi nó không chỉ ảnh hưởng trực tiếp, thường xuyên đến sức khỏe mà còn liên quan chặt chẽ đến năng suất, hiệu quả phát triển kinh tế, thương mại, du lịch và an sinh xã hội. Trong những năm qua, thực trạng an toàn thực phẩm (ATTP) là vấn đề được xã hội rất quan tâm, tuy nhiên công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm gặp rất nhiều khó khăn và thách thức.

Ở các quốc gia phát triển, ngành công nghiệp thực phẩm đã có những tiến bộ hơn trong việc ngăn ngừa sự cố về an toàn thực phẩm nhờ vào các tiêu chuẩn và phương pháp quản lý phòng ngừa nguy cơ đối với an toàn thực phẩm trong toàn bộ chuỗi cung ứng. Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn – HACCP là một phương pháp quản lý đã được thừa nhận quốc tế như là một biện pháp quản lý rủi ro quan trọng đối với an toàn thực phẩm, dựa trên 07 nguyên tắc cơ bản cho phép xác định các mối nguy, xác định điểm kiểm soát tới hạn và thực hiện các biện pháp giám sát, kiểm tra xác nhận để đảm bảo kiểm soát an toàn đối với thực phẩm.

Năm 1998, Hiệp hội Bán lẻ Anh đã xây dựng Tiêu chuẩn toàn cầu BRC (British Retail Consortium) về an toàn thực phẩm nhằm cung cấp một chuẩn mực chung cho việc thẩm định và phê duyệt nhà cung cấp. Kể từ đó, các công ty cung cấp thực phẩm cho các nhà bán lẻ tại Anh sẽ phải thực hiện theo các yêu cầu của BRC trừ khi không muốn duy trì công việc kinh doanh của mình tại Anh. BRC đã trở thành tiêu chuẩn đầu tiên trên thế giới được tổ chức Sáng kiến An toàn thực phẩm toàn cầu phê duyệt.

Tiêu chuẩn về quản lý an toàn thức phẩm theo BRC đã không được phổ biến rộng rãi cho đến khi tiêu chuẩn ISO 22000 về hệ thống quản lý an toàn thực phẩm được Tổ chức Tiêu chuẩn hóa quốc tế ban hành vào năm 2005, trở thành tiêu chuẩn thống nhất và toàn diện trong việc quản lý toàn bộ chuỗi cung cấp thực phẩm. ISO 22000 là tiêu chuẩn về quản lý an toàn thực phẩm dựa trên Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP) được thừa nhận quốc tế thông qua quá trình lấy ý kiến và được phê duyệt bởi ít nhất 75% quốc gia thành viên của ISO. Tiêu chuẩn này cung cấp một nền tảng logic và hiệu quả để nhận biết các mối nguy, thực hiện các biên pháp kiểm soát và quan trọng nhất là ngăn ngừa việc mất an toàn đối với thực phẩm.

Theo kết quả khảo sát về số liệu chứng nhận năm 2010 của Tổ chức Tiêu chuẩn hóa quốc tế (ISO), tới cuối tháng 12 năm 2010, có ít nhất 18.630 công ty về thực phẩm tại 138 quốc gia trên toàn thế giới đã được chứng nhận ISO 22000. Trong đó, số công ty được chứng nhận nhiều nhất thuộc về châu Âu và khu vực Viễn Đông. Mặc dù còn có những ý kiến cho rằng tiêu chuẩn ISO 22000 chưa đủ cụ thể và chi tiết để có thể đáp ứng nhu cầu về kiểm soát an toàn thực phẩm cho các bên liên quan, tuy nhiên với số liệu về số công ty áp dụng và được chứng nhận ISO 22000 tăng trưởng một cách ổn định trong những năm qua cho thấy ISO 22000 đang trở thành một yêu cầu quan trọng đối với yêu cầu kiểm soát an toàn thực phẩm và tham gia chuỗi cung ứng thực phẩm toàn cầu.

 

Khi một sản phẩm có chứng nhận ISO 22000 điều đó có nghĩa là sản phẩm đó an toàn, chất lượng sản phẩm sẽ được kiểm soát tốt, thực phẩm được kiểm soát điều kiện vệ sinh trong chế biến, các mối nguy gây mất an toàn đối với sức khỏe người dùng được kiểm soát và ngăn ngừa.

 

 

 

 

Hiện nay, theo quy định tại Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ban hành 02 tháng 02 năm 2018 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật an toàn thực phẩm có quy định: " Các doanh nghiệp đã được cấp một trong các Giấy chứng nhận: Thực hành sản xuất tốt (GMP)Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP), Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000:2018 sẽ không thuộc diện phải xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm".

 

 

Qúy doanh nghiệp/tổ chức chưa biết cánh xây dựng hệ thống chất lượng, xây dựng bộ tài liệu chuẩn ISO,  đang băn khăn không biết bắt đầu từ đâu để áp dụng chuẩn ISO  và nhận giấy chứng nhận từ tổ chức chứng nhận. vui lòng liên hệ ISOCUS để được hỗ trợ.

ISOCUS sẽ hướng dẫn quý doanh nghiệp/tổ chức các bước xây dựng hệ thống,  tài liệu chuẩn ISO, kết nối doanh nghiệp với tổ chức cấp giấy chứng nhận lớn giúp các doanh nghiệp tiết kiệm thời gian và chi phí tối ưu nhất 

Liên hệ Hotline: 0978 679 199 - 0988 702 118 hoặc  Email:contacts@isocus.vn để được hỗ trợ nhanh nhất.

 

Tài liệu khác

icon zalo
0937.619.299