Tư vấn chuyển đổi ISO 9000 mới, được cải tiến từ ISO

Tư vấn chuyển đổi ISO 9000 mới, được cải tiến từ ISO

Tác giả: ISOCUS | 20-04-2019, 5:03 pm

ISO (Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế) đã đưa ra lời khuyên mới, cải tiến cho người dùng ISO 9000 về cách chuyển đổi suôn sẻ sang các phiên bản sửa đổi của tiêu chuẩn quản lý chất lượng nổi tiếng thế giới, được công bố vào quý IV năm 2000.

Hướng dẫn lập kế hoạch chuyển đổi được cập nhật để phản ánh phiên bản. Dự thảo tiêu chuẩn quốc tế (DIS) mới nhất của ISO 9001: 2000 và cập nhật câu trả lời cho các câu hỏi thường gặp (FAQ) trên các bản sửa đổi, có sẵn dưới dạng bản sao cứng từ các viện thành viên quốc gia ISO hoặc có thể truy cập bằng điện tử từ các trang web của ISO và tiểu ban (SC) 2 của ủy ban kỹ thuật ISO, ISO / TC 176, chịu trách nhiệm về các tiêu chuẩn ISO 9000.

“Với hàng triệu người dùng ISO 9000 trên toàn thế giới, điều bắt buộc là các tiêu chuẩn sửa đổi phải được phát triển với độ trong suốt tối đa và việc giới thiệu các tiêu chuẩn này càng liền mạch càng tốt”, ISO giới thiệu về gói thông tin mới nhất của mình về các bản sửa đổi.

Do đó, trong suốt quá trình xây dựng và sửa đổi các tiêu chuẩn ISO 9000, ISO đã nỗ lực lôi kéo các nhóm người dùng bằng cách thu thập các mong muốn và yêu cầu của họ, phát hành các tài liệu dự thảo sớm để nhận xét, cũng như thực hiện thử nghiệm thực tế bởi các tổ chức được chọn và tính đến phản hồi để cải thiện các dự thảo tiếp theo.

Các hướng dẫn lập kế hoạch chuyển đổi mới nhất được hưởng lợi từ sự hợp tác với ISO, đại diện các tổ chức chứng nhận cấp chứng chỉ ISO 9000 đáng chú ý là Diễn đàn công nhận quốc tế (IAF) đại diện cho phần lớn các tổ chức chứng nhận quốc gia trên thế giới phê duyệt các tổ chức chứng nhận có thẩm quyền vận hành. Các nhóm bên liên quan chính này đã đồng ý với một chính sách chung về các vấn đề như hiệu lực của chứng chỉ ISO 9000 trong quá trình chuyển đổi và thẩm quyền của kiểm toán viên để thực hiện công việc của họ đối với các yêu cầu ISO 9000 mới.

Tài liệu hướng dẫn bao gồm toàn văn chính sách ISO/IAF, cũng như lời khuyên cụ thể cho các nhóm bên liên quan sau: các tổ chức người dùng ISO 9000 hiện tại, trung gian và mới; đề án ngành công nghiệp và giải thưởng chất lượng; cơ quan tiêu chuẩn quốc gia; cơ quan công nhận; cơ quan chứng nhận (còn gọi là “đăng ký”); cơ quan đào tạo và tư vấn. Các tính năng đặc biệt khác của tài liệu bao gồm các bảng tương quan và tương ứng của ISO / DIS 9001: 2000 với phiên bản hiện tại của ISO 9001 và tóm tắt các cải tiến chính.

Phù hợp với mong muốn của ISO đồng hành với việc giới thiệu các tiêu chuẩn ISO 9000 sửa đổi với dịch vụ tốt nhất có thể cho người dùng, tổ chức này đang khuyến khích phổ biến rộng rãi hướng dẫn lập kế hoạch chuyển đổi và câu hỏi thường gặp. Cuối cùng, ban thư ký trung ương ISO và ISO/TC 176/SC 2 đã đồng ý rằng các cơ quan thành viên ISO và các tổ chức khác có thể sử dụng các tài liệu này, với các điều kiện sau:

  1. Nguồn gốc của chúng dưới dạng tài liệu ISO được xác định rõ ràng, thừa nhận và quảng bá.
  2. Nếu chúng được sao chép để bán lại, thì điều này sẽ yêu cầu một thỏa thuận bản quyền chính thức bằng văn bản phải được thỏa thuận với ISO và có thể liên quan đến các khoản thanh toán tiền bản quyền.
  3. Nếu không phải để bán lại, thì sẽ không có hạn chế nào đối với bản dịch và quảng cáo tiếp theo của họ (bao gồm cả bởi trang Web) hoặc phân phối.

Tại mọi thời điểm, ISO giữ bản quyền toàn cầu của các tài liệu này.

Có thể mua phiên bản DIS của phiên bản ISO 9000 (ISO 9000, ISO 9001 và ISO 9004) từ các viện thành viên quốc gia ISO (danh sách đầy đủ được đăng trên trang web của ISO) và từ Ban thư ký trung tâm ISO. ISO đã xuất bản chúng trong các phiên bản tiếng Anh và tiếng Pháp. Để có sẵn trong các ngôn ngữ khác, liên hệ với các viện thành viên quốc gia ISO thích hợp.

Vì lợi ích của hiệu quả và cách tiếp cận nhất quán, mọi ý kiến ​​và phản hồi về các sửa đổi nên được chuyển qua viện thành viên quốc gia ISO tại quốc gia liên quan; cả ban thư ký trung ương ISO và ISO / TC 176 đều không chấp nhận nhận xét đó trực tiếp.

Cũng như các nguồn thông tin trên, ISO xuất bản Tin tức ISO 9000 & ISO 14000 hai tháng một lần, ngoài tin tức về các sửa đổi ISO 9000, cung cấp một cái nhìn tổng quan về các phát triển trên toàn thế giới liên quan đến các tiêu chuẩn hệ thống quản lý chất lượng và môi trường, bao gồm các nghiên cứu trường hợp thực hiện .

 Nguồn: iso.org

Tài liệu khác

icon zalo
0937.619.299