Tình hình thực thi các quy định về pháp luật về quyền tác giả

Tình hình thực thi các quy định về pháp luật về quyền tác giả

Tác giả: ISOCUS | 22-05-2017, 5:21 pm
Về cơ bản có thể khẳng định rằng các quy định pháp luật về quyền tác giả đã đi...

Về cơ bản có thể khẳng định rằng các quy định pháp luật về quyền tác giả đã đi vào cuộc sống, phát huy tác dụng tích cực trong việc xác lập trật tự quyền tác giả.

Ở hầu hết các lĩnh vực từ báo chí, xuất bản, điện ảnh, nghệ thuật tạo hình đến phát thanh truyền hình đều tôn trọng các quyền đặt tên tác phẩm, quyền đứng tên tác giả trên tác phẩm, quyền cho phép khai thác, sử dụng tác phẩm, quyền bảo vệ sự toàn vẹn tác phẩm và quyền được hưởng nhuận bút, thù lạo và các lợi ích vật chất khác phát sinh từ việc cho phép khai thác, sử dụng tác phẩm của tác giả, chủ sở hữu tác phẩm.

Hiệp định về bảo hộ sở hữu trí tuệ giữa Việt Nam và liên Bang Thụy Sĩ đã có hiệu lực hơn 1 năm. Việc thực hiện tại Việt Nam nghiêm túc, chưa phát hiện vi phạm. Hiệp định thiết lập quan hệ quyền tác giả giữa Việt Nam với hợp chủng quốc Hoa Kỳ đã bước sang năm thứ ba với những tiến bộ mới.

Tuy nhiên tình trạng vi phạm quyền tác giả cũng đã diễn ra ở hầu hết các lĩnh vực kể trên, có vụ việc nghiêm trọng.Thị trường băng đĩa âm thanh, băng đĩa hình được báo động về tình trạng nhập lậu qua biên giới,sao chép tùy tiện không xin phép đã gây thiệt hại cho các chủ sở hữu tác phẩm. Việc sử dụng tác phẩm không xin phép tác giả, chủ tác phẩm vẫn diễn ra, đặc biệt trong lĩnh vực sản xuất âm thanh, đĩa âm thanh, băng hình, đĩa hình. Tình trạng in lậu sách vẫn chưa được chấm dứt. Việc sao chép, sử dụng không phép các chương trình phần mềm đang là vấn đề gây ảnh hưởng đến chính sách đầu tư phát triển công nghệ thông tin nhà nước, làm thiệt hại cho tác giả, chủ sở hữu tác phẩm.Bình luận
Gửi câu hỏi
Tin liên quan
Tin nổi bật
icon zalo
0937.619.299