LỢI ÍCH KHI DOANH NGHIỆP ÁP DỤNG ISO 22000

LỢI ÍCH KHI DOANH NGHIỆP ÁP DỤNG ISO 22000

Tác giả: ISOCUS | 19-01-2019, 4:15 pm

ISO 22000 là tiêu chuẩn do Tổ chức tiêu chuẩn hóa quốc tế (ISO) xây dựng tập trung vào an toàn thực phẩm. Tiêu chuẩn này có liên hệ với tiêu chuẩn ISO 9000. Tên đầy đủ là ISO 22000 Food safety management systems - Requirements for any organization in the food chain (Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm - Yêu cầu đối với các tổ chức trong chuỗi thực phẩm).

ISO 22000 là tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm quốc tế, được chấp nhận và có giá trị trên phạm vi toàn cầu. Một doanh nghiệp trong chuỗi cung cấp thực phẩm áp dụng và đạt được chứng chỉ ISO 22000 được nhìn nhận là một đơn vị có hệ thống quản lý tốt an toàn vệ sinh thực phẩm và đảm bảo cung cấp các sản phẩm thực phẩm an toàn, chất lượng cho người tiêu dùng.

 

Cho dù không có quy định bắt buộc áp dụng, thì xu hướng lựa chọn ISO 22000 đối với DN thực phẩm vẫn trở thành phổ biến. Bởi vì bản thân tiêu chuẩn ISO 22000 đã bao gồm các yêu cầu của HACCP. Ngoài ra ISO 22000 còn bao gồm các yêu cầu về một Hệ thống quản lý, vì vậy việc lựa chọn ISO 22000 có thể giúp doanh nghiệp kiểm soát một cách toàn diện các khía cạnh và quá trình liên quan đến an toàn vệ sinh thực phẩm. Bởi lẽ mối nguy về an toàn thực phẩm có thể xâm nhập vào chuỗi thực phẩm ở bất cứ giai đoạn nào, nên kiểm soát một cách đầy đủ và trao đổi thông tin trong suốt quuy trình là điều cần thiết. Chỉ một khâu trong chuỗi cung ứng yếu có thể gây ra sự không an toàn cho thực phẩm, điều này có thể gây ra hoàng loạt nguy cơ đối với người tiêu dùng và gây tốn kém về mặt cho phí cho nhà cung cấp. Vì vậy, an toàn thực phẩm là trách nhiệm chung của tất cả các bên liên quan.

Một DN đã áp dụng HACCP và ISO 9001 thì việc chuyển đổi sang ISO 22000 là khá thuận lợi vì đã có kinh nghiệm về hệ thống quản lý và kiểm soát mối nguy hiểm.

Các lợi ích khi áp dụng ISO 22000:

-  Lợi ích chính của ISO 22000 đem lại đó là giúp cho các tổ chức trên toàn thế giới có thể dễ dàng áp dụng Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP) của Codex về vệ sinh thực phẩm theo cách đã được hài hòa mà không bất đồng với những nước hoặc thực phẩm có liên quan

-  Mở rộng phương pháp hệ thống quản lý thành công của tiêu chuẩn hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001 hiện đã được áp dụng rộng rãi ở khắp các tỉnh thành trên tất cả các lĩnh vực nhưng chưa đề cập cụ thể đến vấn đề an toàn thực phẩm. Việc xây dựng tiêu chuẩn ISO 22000 dựa trên sự thừa nhận rằng các hệ thống về an toàn thực phẩm hiệu quả nhất được thiết kế, hoạt động và cải tiến liên tục trong khuôn khổ của 1 hệ thống quản lý theo cấu trúc và được sáp nhập vào các hoạt động quản lý chung của tổ chức này

-  Một lợi ích to lớn của ISO 22000 nữa là đưa ra 1 khung cho tất cả các doanh nghiệp ở bất cứ nơi đâu trên thế giới để áp dụng hệ thống HACCP cho an toàn thực phẩm một cách hài hòa, không có sự thay đổi

-  Đối với những doanh nghiệp áp dụng ISO 22000 sẽ được nhìn nhận là có hệ thống quản lý an toàn thực phẩm quốc tế, tạo được lợi thế cạnh tranh cao, đặc biệt tạo điều kiện thuận lợi cho việc xuất khẩu sang các thị trường khó tính trên thế giới. Bên cạnh đó, việc áp dụng ISO 22000 còn mang lại rất nhiều lợi ích khác như:

+ Giảm giá thành sản phẩm do giảm chi phí xử lý sản phảm hư hỏng, chi phí và thời gian đánh giá, thử nghiệm.

+ Có thể được các cơ quan chức năng xem xét, kéo dài thời gian kiểm tra khi có chứng nhận phù hợp ISO 22000

+ Đáp ứng các quy đinh của pháp luật hiện hành

+Có được niềm tin của khách hàng, người tiêu dùng và cộng đồng

+ Thõa mãn nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng về chất lượng và an toàn thực phẩm

+ Tiêu chuẩn hóa toàn bộ hoạt động quản lý sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp

+ Có thể thay thế cho nhiều tiêu chuẩn khác nhau: GMP, HACCP, EUROGAP

Tài liệu khác

icon zalo
0937.619.299