Danh Sách Các Bước Thực Hiện Quy Trình ISO 14001

Danh Sách Các Bước Thực Hiện Quy Trình ISO 14001

Tác giả: ISOCUS | 25-04-2019, 10:12 am

Nhận thức về các vấn đề môi trường đang gia tăng ở hầu hết các quốc gia. Chính phủ các nước đang ngày càng ban hành pháp luật nhằm bảo vệ môi trường, và khách hàng đang yêu cầu các nhà cung cấp của họ kết hợp thực tiễn tốt nhất và chứng minh sự tuân thủ các yêu cầu về môi trường. Việc xuất bản tiêu chuẩn ISO 14001:2015 cho hệ thống quản lý môi trường (EMS) đã được chứng minh là rất thành công vì nó được thực hiện ở hơn 159 quốc gia và đã cung cấp cho các tổ chức một công cụ quản lý mạnh mẽ để cải thiện hoạt động môi trường.

Nếu tổ chức/doanh nghiệp của bạn muốn thực hiện ISO 14001 và được chứng nhận cho một hệ thống quản lý môi trường (EMS) . Dựa trên tiêu chuẩn, bạn có thể bị rối loạn không biết nên bắt đầu từ đâu. Để giúp bạn thực hiện đơn giản hơn, sau đây là 13 bước cần thiết để quá trình triển khai được đảm bảo chuẩn nhất và chuẩn bị cho việc chứng nhận.

1) Có được hỗ trợ quản lý Hỗ trợ quản lý là rất quan trọng. Nếu không có sự hỗ trợ này việc thực hiện chứng nhận ISO 14001 gần như sẽ thất bại. Tổ chức/doanh nghiệp bạn cần có một kênh bán hàng tốt để thuyết phục quản lý của bạn rằng ISO 14001 là một ý tưởng tốt.

2) Xác định yêu cầu pháp lý – Đảm bảo rằng tổ chức/doanh nghiệp bạn đã xác định các yêu cầu pháp lý và các yêu cầu khác cho EMS của tổ chức/doanh nghiệp bạn. Đây là một bước quan trọng khác để đảm bảo việc thực hiện được thành công.

3) Xác định phạm vi EMS Để đảm bảo tổ chức/doanh nghiệp bạn biết giới hạn của những gì cần phải làm, bạn cần phải xác định phạm vi của EMS của tổ chức/doanh nghiệp. Điều này giúp các lĩnh vực kinh doanh không có ảnh hưởng đến môi trường của tổ chức/doanh nghiệp bạn không bị bao gồm. Các công cụ chính để xác định phạm vi là  chính sách môi trường và các khía cạnh môi trường (sự tương tác giữa tổ chức/doanh nghiệp với môi trường); đây là những tài liệu đầu tiên bạn cần tạo cho EMS.

4) Xác định quy trình và quy trình EMS  Bao gồm các quy trình và quy trình EMS bạn sẽ xác định khi cần thiết để đảm bảo kết quả phù hợp và đầy đủ khi ngăn ngừa các tác động tiêu cực về môi trường và để đáp ứng các tình huống khẩn cấp.

5) Thực hiện các thủ tục và quy trình EMS – Thông thường, các quy trình này sẽ được liên kết với các quy trình đã được áp dụng tại tổ chức/doanh nghiệp của bạn. Chẳng hạn như việc theo dõi chất thải từ cơ sở của bạn. Vì không phải tất cả các quá trình cần phải làm thủ tục được ghi lại, điều quan trọng là phải xác định những tài liệu nào cần phải được ghi chép để ngăn ngừa thiệt hại về môi trường. Để có một cái nhìn tổng quan tốt nhất, hãy xem danh sách kiểm tra tài liệu bắt buộc này theo yêu cầu của chứng nhận ISO 14001: 2015 .

6) Thực hiện đào tạo và nhận thức – Nhân viên nên được đào tạo về ISO 14001, ngoài việc đào tạo cho bất kỳ thay đổi nào đối với các quá trình họ tham gia. Điều quan trọng là mọi người trong tổ chức/doanh nghiệp của bạn biết bạn làm với EMS của bạn và làm thế nào để chúng phù hợp với phương trình.

7) Chọn một tổ chức chứng nhận –  Cơ quan chứng nhận là công ty cuối cùng sẽ đến kiểm tra các quy trình EMS để tuân thủ các yêu cầu ISO 14001, cũng như xem xét liệu hệ thống của tổ chức/doanh nghiệp bạn có hiệu quả và cải tiến hay không. Cách tốt nhất là phỏng vấn một số tổ chức chứng nhận để quyết định đúng cho công ty của bạn, vì đây có thể là bước rất quan trọng để bạn thực hiện hiệu quả.

8) Vận hành EMS, đo lường và lưu giữ hồ sơ Đây là khi bạn thu thập các hồ sơ được yêu cầu trong quá trình kiểm soát để cho thấy rằng quy trình của tổ chức/doanh nghiệp bạn đáp ứng các yêu cầu đặt ra cho chúng. Các hồ sơ cũng cho thấy rằng các quy trình có hiệu quả và những cải tiến đang được thực hiện trong EMS. Các tổ chức chứng nhận sẽ xác định một thời gian nhất định để điều này xảy ra để đảm bảo rằng hệ thống đã trưởng thành đủ để chứng tỏ sự tuân thủ.

9) Thực hiện kiểm soát nội bộ Cơ quan chứng nhận sẽ muốn bạn kiểm tra từng quy trình bên trong trước khi họ tiến hành chứng nhận. Điều này sẽ giúp cho bạn thấy rằng các quy trình đang làm đúng những gì bạn đã lên kế hoạch, và nếu không bạn sẽ có thể khắc phục những vấn đề chưa đúng.

10) Thực hiện đánh giá về quản lý Sự tham gia quản lý trong việc duy trì EMS liên tục rất quan trọng. Để đảm bảo rằng các quy trình có nguồn lực đầy đủ để có hiệu quả và cải tiến, ban quản lý cần xem xét dữ liệu cụ thể từ các hoạt động của EMS mà phản ứng với các dữ liệu đó một cách hợp lý. Xem Cách đánh giá quản lý EMS của tổ chức/doanh nghiệp bạn có hữu ích hơn như thế nào để biết thêm chi tiết.

11) Thực hiện hành động khắc phục Để khắc phục sự cố và cải tiến hệ thống, tổ chức/doanh nghiệp bạn cần phải sử dụng hành động khắc phục để tìm ra nguyên nhân gốc rễ của bất kỳ vấn đề nào tìm thấy và hành động để khắc phục nguyên nhân gốc rễ đó. Những vấn đề này có thể được xác định trong quá trình đo lường, kiểm toán nội bộ và xem xét quản lý của tổ chức/doanh nghiệp ban. Xem thêm: Hành động khắc phục và phòng ngừa để hỗ trợ quản lý môi trường .

12) Đánh giá chứng nhận – Giai đoạn 1  Tại đây, cơ quan chứng nhận sẽ xem xét tài liệu của bạn để xác minh rằng bạn đã đáp ứng tất cả các yêu cầu cần thiết của tiêu chuẩn ISO 14001. Chuyên gia đánh giá sẽ đưa ra một báo cáo vạch ra các thủ tục cần tuân thủ và ở đâu có vấn đề để bạn có thể thực hiện bất kỳ hành động khắc phục nào để giải quyết các vấn đề.

13) Đánh giá chứng nhận – Giai đoạn 2 Trong đợt đánh giá chính này, chuyên gia đánh giá của cơ quan chứng nhận sẽ tiến hành đánh giá tại chỗ để xem xét hồ sơ bạn đã tích lũy bằng cách vận hành các quy trình EMS. Bao gồm hồ sơ đánh giá nội bộ và hành động khắc phục. Sau cuộc đánh giá, được thực hiện trong vài ngày, họ sẽ đưa ra một báo cáo chi tiết các phát hiện của họ về EMS của tổ chức/doanh nghiệp bạn có hiệu quả và tuân thủ các yêu cầu ISO 14001. Các chuyên gia đánh giá cũng sẽ đưa ra một khuyến nghị để chứng nhận nếu bạn đáp ứng tất cả các yêu cầu. Tuy nhiên, nếu bạn có bất kỳ sự không tuân thủ lớn nào thì bạn cần phải giải quyết hành động khắc phục cho những vấn đề này trước khi chứng nhận có thể được đề nghị.

Một kế hoạch tốt sẽ giúp ích rất nhiều khi bạn làm việc để thực hiện và chứng nhận EMS theo ISO 14001, vì vậy hãy dành thời gian để lên kế hoạch và biết bạn cần những gì – điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và nguồn lực sau này.

TỔ CHỨC CHỨNG NHẬN VÀ GIÁM ĐỊNH QUỐC TẾ ISOCUS

Trụ sở Hà Nội: Số nhà 3, ngõ 75/85,Phú Diễn, tổ 5,Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Văn phòng Hồ Chí Minh: Số 64, Đường Bình Giã, Phường 13, Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh

Văn phòng Bình Dương: Số 5 Quang Trung, phường Phú Cường, thị xã Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương

Văn phòng Đồng Nai: 2A, Thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai

Văn phòng Bắc Ninh: Long Châu - Yên Phong - Bắc Ninh

Văn phòng Hải Phòng: Ngõ 810, đường Ngô Gia Tư, Quận Hải An, Thành Phố Hải Phòng

Website: https://isocus.vn/

Hotline: 0988 702 118 - 0978 679 199

Email: contacts@isocus.vn

Tài liệu khác

icon zalo
0937.619.299