Công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm thường như thế nào?| ISOCUS.VN

Công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm thường như thế nào?

Thực phẩm đã qua chế biến bao gói sẵn; phụ gia thực phẩm; chất hỗ trợ chế biến thực phẩm; dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm (sau đây gọi chung là sản phẩm) đã có quy chuẩn kỹ thuật phải được công bố hợp quy và đăng ký bản công bố hợp quy với cơ quan nhà nước có thẩm quyền trước khi đưa ra lưu thông trên thị trường.
ĐĂNG KÝ Gọi để tư vấn0905 693 895
Đặc điểm nổi bật Điều kiện sử dụng Thông tin chi tiết Quy trình tư vấn và chứng nhận Danh mục tài liệu Thông tin cần cung cấp Bình luận và đánh giá

ĐIỂM NỔI BẬT

- Dịch vụ tư vấn chuyên nghiệp và hoàn toàn miễn phí .

- Dịch vụ chất lượng đặt chữ tín lên hàng đầu

- Đảm bảo tính chính xác , bảo mật cho khách hàng.

HOTLINE  TƯ VẤN TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ 

BẤM : 0978.679.199

- Nâng cao năng lực,uy tín và khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp

- Chứng chỉ có giá trị toàn cầu

- Được cấp phép của cơ quan nhà nước

- Đội ngũ chuyên môn và phân tích viên có trình độ chuyên sâu và được đào tạo theo tiêu chuẩn quốc tế

ĐIỀU KIỆN SỬ DỤNG

- Các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm có đăng ký kinh doanh tại Việt Nam.

- Đại diện công ty nước ngoài có đưa sản phẩm và lưu thông tiêu thụ trên thị trường Việt Nam.

- Thương nhân công bố tiêu chuẩn bằng “Bản công bố tiêu chuẩn sản phẩm” kèm theo Bản tiêu chuẩn cơ sở.

- Thương nhân kinh doanh nhập khẩu thực phẩm làm thủ tục công bố thực phẩm nhập khẩu tiêu chuẩn tại Bộ Y tế 

Xem thêm icon

THÔNG TIN CHI TIẾT

Sản phẩm chưa có quy chuẩn kỹ thuật phải được công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm và đăng ký bản công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm với cơ quan nhà nước có thẩm quyền trước khi đưa ra lưu thông trên thị trường cho đến khi quy chuẩn kỹ thuật tương ứng được ban hành và có hiệu lực.

        Cơ sở pháp lý:

  • Luật tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật năm 2006;
  • Luật chất lượng sản phẩm, hàng hóa  năm 2007;
  • Luật An Toàn Thực Phẩm năm 2010;
  • Nghị định 15/2018/NĐ-CP Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An Toàn Thực Phẩm;
  • Thông tư 19/2012/TT-BYT Hướng dẫn việc công bố hợp quy và công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm

I. Thẩm quyền giải quyết hồ sơ:

  1. Bộ Y tế có trách nhiệm tổ chức quản lý công tác tiếp nhận hồ sơ đăng ký bản công bố hợp quy và công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh sản phẩm, bao gồm: thực phẩm chức năng; phụ gia thực phẩm; chất hỗ trợ chế biến thực phẩm; các sản phẩm nhập khẩu là thực phẩm đã qua chế biến bao gói sẵn, dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm
  2. Sở Y tế có trách nhiệm tổ chức quản lý công tác tiếp nhận hồ sơ đăng ký bản công bố hợp quy và công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm đối với các sản phẩm sản xuất trong nước của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh sản phẩm đó đóng trên địa bàn trừ các sản phẩm đã quy định tại Khoản 1 nêu trên.

II. Hồ sơ công bố hợp quy đối với sản phẩm đã có quy chuẩn kỹ thuật

1. Công bố hợp quy dựa trên kết quả chứng nhận hợp quy của tổ chức chứng nhận hợp quy được chỉ định (bên thứ ba), hồ sơ gồm:

a) Bản công bố hợp quy (theo mẫu);
b) Bản thông tin chi tiết sản phẩm, được quy định (theo mẫu) (có đóng dấu giáp lai của bên thứ ba);
c) Chứng chỉ chứng nhận sự phù hợp của bên thứ ba (bản sao có công chứng hoặc bản sao có xuất trình bản chính để đối chiếu);
d) Chứng chỉ phù hợp tiêu chuẩn  HACCP hoặc  ISO 22000 hoặc tương đương trong trường hợp tổ chức, cá nhân sản xuất sản phẩm có hệ thống quản lý chất lượng được chứng nhận phù hợp tiêu chuẩn HACCP hoặc ISO 22000 hoặc tương đương (bản sao công chứng hoặc bản sao có xuất trình bản chính để đối chiếu).
 
Để nhận được hướng dẫn chi tiết vui lòng liên hệ tới HOTLINE : 0978.679.199 Hỗ trợ 24/24 các vấn đề liên quan tới công bố thực phẩm, tư vấn chứng nhận ISO 22000, tư vấn HACCP.

2. Công bố hợp quy dựa trên kết quả tự đánh giá của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm (bên thứ nhất), hồ sơ gồm:

a) Bản công bố hợp quy (theo mẫu);
b) Bản thông tin chi tiết về sản phẩm (theo mẫu);
c) Kết quả  kiểm nghiệm sản phẩm trong vòng 12 tháng, gồm các chỉ tiêu theo yêu cầu của quy chuẩn kỹ thuật tương ứng; do các đối tượng sau cấp: Phòng kiểm nghiệm được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chỉ định hoặc phòng kiểm nghiệm độc lập được công nhận (bản gốc hoặc bản sao có công chứng); hoặc Phòng kiểm nghiệm của nước xuất xứ được cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam thừa nhận (bản gốc hoặc bản sao có công chứng hoặc hợp pháp hóa lãnh sự);
d) Kế hoạch kiểm soát chất lượng được xây dựng và áp dụng (theo mẫu) (bản xác nhận của bên thứ nhất);
đ) Kế hoạch giám sát định kỳ (bản xác nhận của bên thứ nhất);
e) Báo cáo đánh giá hợp quy (bản xác nhận của bên thứ nhất);
g) Chứng chỉ phù hợp tiêu chuẩn HACCP hoặc ISO 22000 hoặc tương đương trong trường hợp tổ chức, cá nhân sản xuất sản phẩm có có hệ thống quản lý chất lượng được chứng nhận phù hợp tiêu chuẩn HACCP hoặc ISO 22000 hoặc tương đương (bản sao có công chứng hoặc bản sao có xuất trình bản chính để đối chiếu).

III. Hồ sơ công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm đối với sản phẩm chưa có quy chuẩn kỹ thuật

1. Đối với sản phẩm nhập khẩu (trừ thực phẩm chức năng và thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng), hồ sơ gồm:

a) Bản công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm (theo mẫu);
b) Bản thông tin chi tiết về sản phẩm (theo mẫu);
c) Kết quả kiểm nghiệm sản phẩm trong vòng 12 tháng, gồm các chỉ tiêu chất lượng chủ yếu, chỉ tiêu an toàn, do các đối tượng sau cấp: Phòng kiểm nghiệm được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chỉ định hoặc phòng kiểm nghiệm độc lập được công nhận (bản gốc hoặc bản sao có công chứng); hoặc Phòng kiểm nghiệm của nước xuất xứ được cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam thừa nhận (bản gốc hoặc bản sao có công chứng hoặc hợp pháp hóa lãnh sự).
d) Kế hoạch giám sát định kỳ (có xác nhận của tổ chức, cá nhân);
đ) Mẫu nhãn sản phẩm lưu hành tại nước xuất xứ và nhãn phụ bằng tiếng Việt (có xác nhận của tổ chức, cá nhân);
e) Mẫu sản phẩm hoàn chỉnh đối với sản phẩm lần đầu tiên nhập khẩu vào Việt Nam để đối chiếu khi nộp hồ sơ;
g) Giấy đăng ký kinh doanh có ngành nghề kinh doanh thực phẩm hoặc chứng nhận pháp nhân đối với tổ chức, cá nhân nhập khẩu thực phẩm (bản sao có xác nhận của tổ chức, cá nhân);
h) Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở nhập khẩu thuộc đối tượng phải cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định (bản sao có xác nhận của tổ chức, cá nhân);
i) Chứng chỉ phù hợp tiêu chuẩn HACCP hoặc ISO 22000 hoặc tương đương trong trường hợp tổ chức, cá nhân sản xuất sản phẩm có hệ thống quản lý chất lượng được chứng nhận phù hợp tiêu chuẩn HACCP hoặc ISO 22000 hoặc tương đương (bản sao có công chứng hoặc bản sao có xuất trình bản chính để đối chiếu).

2. Đối với sản phẩm sản xuất trong nước (trừ thực phẩm chức năng và thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng), hồ sơ gồm:

a) Bản công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm (theo mẫu);
b) Bản thông tin chi tiết và sản phẩm (theo mẫu);
c) Kết quả kiểm nghiệm sản phẩm trong vòng 12 tháng, gồm các chỉ tiêu chất lượng chủ yếu, chỉ tiêu an toàn do phòng kiểm nghiệm được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chỉ định hoặc phòng kiểm nghiệm độc lập được công nhận cấp (bản gốc hoặc bản sao có công chứng);
d) Kế hoạch kiểm soát chất lượng (theo mẫu) (có xác nhận của tổ chức, cá nhân);
đ) Kế hoạch giám sát định kỳ (có xác nhận của tổ chức, cá nhân);
e) Mẫu nhãn sản phẩm (có xác nhận của tổ chức, cá nhân);
g) Giấy đăng ký kinh doanh có ngành nghề kinh doanh thực phẩm hoặc chứng nhận pháp nhân đối với tổ chức, cá nhân (bản sao có xác nhận của tổ chức, cá nhân);
h) Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở thuộc đối tượng phải cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định (bản sao có xác nhận của tổ chức, cá nhân);
i) Chứng chỉ phù hợp tiêu chuẩn HACCP hoặc ISO 22000 hoặc tương đương trong trường hợp tổ chức, cá nhân sản xuất sản phẩm có hệ thống quản lý chất lượng được chứng nhận phù hợp tiêu chuẩn HACCP hoặc ISO 22000 hoặc tương đương (bản sao có công chứng hoặc bản sao có xuất trình bản chính để đối chiếu).
 
Để nhận được hướng dẫn chi tiết vui lòng liên hệ tới HOTLINE : 0978.679.199 Hỗ trợ 24/24 các vấn đề liên quan tới công bố thực phẩmtư vấn chứng nhận ISO 22000, tư vấn HACCP và các vấn đề liên quan pháp lý khác.

IV.   Hồ sơ khách hàng cung cấp

STT Tên giấy tờ Số lượng Quy cách
1 Giấy đăng ký kinh doanh hoặc chứng nhận đầu tư 03 Bản Bản sao công chứng không quá 6 tháng
2
Kết quả kiểm nghiệm sản phẩm trong vòng 12 tháng, gồm các chỉ tiêu chất lượng chủ yếu, chỉ tiêu an toàn 
(Sản phẩm có Qui chuẩn kỹ thuật: kiểm nghiệm theo qui chuẩn. Có thể dùng COA của nhà sản xuất ở nước ngoài (đối với sản phẩm nhập khẩu) nếu kiểm nghiệm tại phòng kiểm có ISO17025, những chỉ tiêu còn thiếu sẽ kiểm tại Viêt Nam)
01/ sản phẩm Bản gốc hoặc bản sao có công chứng. Nếu của nước ngoài phải hợp pháp hóa lãnh sự
3 Chứng nhận HACCP hoặc ISO 22000 hoặc GMP của Nhà sản xuất (nếu có) 01/nhà sản xuất Bản sao có công chứng không quá 6 tháng
4 Nhãn sản phẩm lưu hành tại nước xuất xứ (đối với sản phẩm nhập khẩu) 02 mẫu/ 1 sản phẩm Bản in có dấu công ty
5 Dự thảo Nhãn phụ bằng tiếng Việt 02 mẫu/ 1 sản phẩm  ISOCUS sẽ hỗ trợ 
6 Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (nếu có yêu cầu bảo quản đặc biệt của nhà sản xuất) 02 bản Bản sao có công chứng không quá 6 tháng
7 Thông tin: Tên gọi chính xác của sản phẩm, mục đích sử dụng, dạng sản phẩm   Cung cấp thông tin qua file

V. ISOCUS sẽ thực hiện hỗ trợ từ A-Z

- Tư vấn, soạn thảo hồ sơ
  • Bản công bố tiêu chuẩn sản phẩm;
  • Hỗ trợ liên hệ kiểm nghiệm sản phẩm (nếu khách hàng có nhu cầu);
  • Dự thảo nhãn phụ sản phẩm;
- Đại diện doanh nghiệp liên hệ, nộp hồ sơ đến cơ quan có thẩm quyền;
- Theo dõi và nhận kết quả giải quyết hồ sơ gửi khách hàng.

VI.  Thời gian giải quyết hồ sơ

- Thời gian giái quyết hồ sơ công bố hợp quy: 7 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ,
- Thời gian giái quyết hồ sơ công bố phù hợp: 15 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ.
 
VII. Thời gian có giá trị của bản tiếp nhận công bố hợp quy hoặc bản xác nhận công bố phù hợp an toàn thực phẩm
 
- Đối với sản phẩm của cơ sở sản xuất, kinh doanh có một trong các chứng chỉ về hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến như HACCP, ISO 22000 hoặc tương đương: 05 năm
- Đối với sản phẩm của cơ sở sản xuất, kinh doanh không có các chứng chỉ trên: 03 năm

 Để nhận được hướng dẫn chi tiết vui lòng liên hệ tới HOTLINE : 0978.679.199 Hỗ trợ 24/24 các vấn đề liên quan tới công bố thực phẩmtư vấn chứng nhận ISO 22000, tư vấn HACCP và các vấn đề liên quan pháp lý khác.

QUY TRÌNH TƯ VẤN VÀ CHỨNG NHẬN

DANH MỤC TÀI LIỆU

THÔNG TIN CẦN CUNG CẤP

+ Thông tin họ tên người liên hệ

+ Thông tin công ty : (Lĩnh vực sản xuất, ngành nghề kinh doanh)

+ Dịch vụ Yêu cầu

BÌNH LUẬN VÀ ĐÁNH GIÁ

Gửi câu hỏi

DỊCH VỤ ĐÃ XEM

Dịch vụ liên quan

Dịch vụ bạn đang xem

Công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm thường như thế nào?

Thực phẩm đã qua chế biến bao gói sẵn; phụ gia thực phẩm; chất hỗ trợ chế biến thực phẩm; dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm (sau đây gọi chung là sản phẩm) đã có quy chuẩn kỹ thuật phải được công bố hợp quy và đăng ký bản công bố hợp quy với cơ quan nhà nước có thẩm quyền trước khi đưa ra lưu thông trên thị trường.